Đài thiên văn Nha Trang sẽ hoạt động vào tháng 3/2017

Đây là thông tin được ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết tại buổi thông báo kết quả hoạt động của Trung tâm và Dự án Vũ trụ Việt Nam trong năm 2016 và kế hoạch năm 2017 diễn ra ngày 18/1, tại Hà Nội.

Năm 2016, Trung tâm vệ tinh Quốc gia tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, tiếp tục nghiên cứu và chế tạo vệ tinh, đẩy mạnh hợp tác quốc tế... để phục vụ cho quá trình phát triển của ngành công nghệ vũ trụ nói chung và Trung tâm vũ trụ Việt Nam nói riêng.

Theo đó, Trung tâm đã thành lập đơn vị chuyên môn cấp phòng là Đài thiên văn Nha Trang nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học, công nghệ nói chung cũng như ngành Thiên văn học nói riêng của giới trẻ và người dân khu vực miền Trung và các tỉnh phía Nam, dự kiến đi vào hoạt động tháng 3/2017.

Đài thiên văn Nha Trang gồm một nhà chiếu hình vũ trụ với diện tích sàn khoảng 343 m2 có các nhiệm vụ như: Thực hiện nghiên cứu cơ bản về vật lý thiên văn quang học và phổ biến kiến thức vũ trụ cho cộng đồng; hỗ trợ đào tạo, giảng dạy và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực Vật lý thiên văn và Vũ trụ; hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu trong cùng lĩnh vực ở trong nước và nước ngoài; phối hợp nghiên cứu và đào tạo với các phòng chuyên môn liên quan khác của Trung tâm Vệ tinh như Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ, Đài Thiên văn tại Hòa Lạc.

Khi đi vào hoạt động, Đài Thiên văn Nha Trang với nhà chiếu hình vũ trụ có sức chứa khổng lồ, phục vụ người dân đặc biệt là sinh viên, thế hệ trẻ đến tham quan. Trung tâm Vệ tinh Quốc gia dự kiến đưa Đài Thiên văn vào các tour tham quan của du khách đến du lịch tại thành phố biển Nha Trang.

Ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, Năm 2016, Trung tâm vệ tinh Quốc gia tích cực, chủ động trong việc xây dựng và hoàn thiện Bảo tàng vũ trụ tầm cỡ quốc gia đạt tiêu chuẩn hiện đại, tiên tiến, tiêu biểu và mang bản sắc Việt Nam nhằm mục đích quảng bá, phổ biến kiến thức, tầm quan trọng của khoa học - công nghệ vũ trụ tới cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bảo tàng là nơi giới thiệu trực quan sinh động về lịch sử vũ trụ và khoa học vũ trụ của thế giới và Việt Nam, góp phần nâng cao trình độ nhận thức của nhân dân về vũ trụ, vai trò của vũ trụ đối với cuộc sống của con người. Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam quảng bá sự tiến bộ và những nỗ lực của Việt Nam trong công nghệ vũ trụ. Bảo tàng vũ trụ trưng bày các mô hình vũ trụ, vệ tinh, những công trình nghiên cứu, phát minh về khoa học vũ trụ, mảnh thiên thạch... Bảo tàng dự kiến đi vào hoạt động năm 2018 và là nơi kết nối với đài thiên văn, nhà chiếu hình vũ trụ để phục vụ các hoạt động khám phá trải nghiệm của công chúng.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được xây dựng phục vụ cả 3 lĩnh vực công nghệ vệ tinh, ứng dụng và khoa học vũ trụ với 4 cơ sở hạ tầng tại Hòa Lạc, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được kỳ vọng trở thành Trung tâm khoa học và công nghệ hiện đại của đất nước và là Trung tâm vũ trụ hàng đầu ASEAN với hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu Đông Nam Á, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ vũ trụ ở Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ chuyển giao công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất sử dụng công nghệ cảm biến radar có độ phân giải cao, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ứng dụng trong phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, chống biến đổi khí hậu; tiến tới làm chủ công nghệ để tự sản xuất vệ tinh quan sát trái đất.

Năm 2017, ngoài việc tiếp tục phát triển tổ chức và đội ngũ, hoàn thiện hạ tầng làm việc, phát triển nguồn nhân lực và đào tạo, tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác quốc tế, theo kế hoạch, Trung tâm tiếp tục thực hiện việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, đảm bảo đến năm 2020 có khoảng 250 cán bộ trẻ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước.

Theo TTXVN

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW