Nghiên cứu từ Anh: Hầu hết chúng ta đang 'nấu cơm sai cách'

Các thử nghiệm cho thấy phương pháp nấu cơm thông thường có thể khiến người tiêu dùng gặp một số vấn đề về sức khỏe, trong đó có những vấn đề trầm trọng như đau tim, tiểu đường và ung thư.

Các nhà khoa học Anh khuyến cáo hàng triệu người đang khiến bản thân gặp nguy hiểm vì nấu cơm sai cách. Báo Anh The Independent đưa tin, những thử nghiệm gần đây cho thấy phương pháp nấu cơm thông thường mà mọi người vẫn hay làm – tức là đun sôi gạo trong nồi cho đến khi nước bốc hơi hết – có thể khiến người ăn tiếp xúc với những vết tích của chất asen độc hại, loại chất phát triển do kết quả của các chất độc hóa học và thuốc trừ sâu.

Chất hóa học asen này có thể gây ra hàng loạt vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như đau tim, tiểu đường, ung thư cũng như các vấn đề về phát triển thể chất khác.

Mọi người thường nghĩ rằng các tàn tích của chất asen sẽ bị xóa hết khi gạo được nấu thành cơm, tuy nhiên giờ đây các nhà khoa học lại tuyên bố rằng chất asen chỉ được xóa bỏ hết khi gạo được ngâm qua đêm.

Andy Meharg, giáo sư khoa học sinh vật học tại trường Đại học Queens University Belfast, đã thử nghiệm 3 cách nấu cơm, để xem cách nào sẽ thay đổi các thành phần asen.

Trong cách đầu tiên, giáo sư Meharg dùng tỷ lệ 2 nước 1 gạo, trong đó nước sẽ "bốc hơi" trong quá trình nấu – đây là cách nấu cơm thông thường mọi người vẫn làm.

Giáo sư phát hiện ra cách này khiến hầu hết tàn tích asen vẫn còn lại trong cơm.

Cách thứ hai, ông dùng tỷ lệ 5 phần nước với 1 phần gạo và sau đó đến lúc sôi rồi chắt phần nước thừa bỏ đi, mức độ asen theo cách này giảm khoảng một nửa. Còn cách thứ ba, gạo được ngâm qua đêm, mức độ asen đã giảm 80%.

Như vậy, cách an toàn nhất để nấu cơm là ngâm gạo qua đêm, sau đó rửa sạch cho đến khi nước trong, sau đó đun sôi cơm, với tỷ lệ 5 phần nước và 1 phần gạo.

Theo nghiên của Viện An toàn thực phẩm toàn cầu, khoảng 58% các sản phẩm từ gạo của Anh chứa nồng độ asen cao.

Trên đây là nghiên cứu của đại học Queen's University học Anh được phát trên chương trình 'Trust me I'm a Doctor' của BBC tuần này. Câu hỏi đặt ra là Liệu chúng ta có nên lo ngại về asen trong gạo không? Chúng tôi sẽ giải đáp trong bài tiếp theo, mời bạn tiếp tục theo dõi.

Cập nhật ngày 11/2/2017:

Chúng ta có nên lo ngại về asen trong gạo?

Theo BBC, do asen có thể được tìm thấy trong đất và nước, nên một lượng nhỏ asen có thể thâm nhập vào thực phẩm, nhưng nhìn chung mức độ này quá thấp và không gây ra mối lo ngại nào. Tuy nhiên, gạo có lượng asen cao hơn khoảng 10-20 lần so với các loại ngũ cốc khác. Điều này là bởi gạo được trồng trong điều kiện ngập nước, khiến asen dễ dàng rời đất và ngấm vào gạo.

Andy Meharg, giáo sư khoa học sinh vật học tại trường Đại học Queens University Belfast, đã nghiên cứu về lĩnh vực này trong nhiều thập kỷ. Trước đây, giáo sư Meharg nhận thấy hàm lượng asen trong các sản phẩm từ gạo là không được phép, nhưng nay đã có những quy định giới hạn về hàm lượng asen được phép có trong gạo.

Năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm của Liên hợp quốc đã ra những quy định về mức độ asen trong gạo. Liên minh châu Âu cũng đã đặt ra những mức độ đối với asen trong gạo và các sản phẩm từ gạo bán tại châu Âu, trong đó hàm lượng asen được phép trong các sản phẩm từ gạo dành cho trẻ em thấp hơn so với các sản phẩm khác.

Các nhà chức trách nói gì?

Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm của Liên hợp quốc nói rằng: "Gạo là loại thực phẩm rất quan trọng tại nhiều nơi trên thế giới và là nguồn thực phẩm quan trọng đảm bảo an ninh lương thực. Một số chất gây ô nhiễm, như asen, có thể gây hại đến con người và cần có các biện pháp nhằm xác định mức độ gây hại đó là rất thấp, đủ để chúng ta sử dụng gạo như một thực phẩm giá trị cho sức khỏe. Chẳng hạn với asen, mức cho phép cao nhất là 0,2 mg/kg asen vô cơ".

Còn Cục tiêu chuẩn thực phẩm (Anh) đưa ra lời khuyên như sau: "FSA khuyên người tiêu dùng nên ăn chế độ ăn lành mạnh, cân bằng và phong phú, gạo và các sản phẩm từ gạo là một phần trong chế độ ăn này. Tuy nhiên, chúng tôi đặc biệt khuyên trẻ (trong tuổi 1-4,5 tuổi) không nên uống các thức uống chế biến từ gạo thay cho sữa mẹ, sữa công thức hay sữa bò. Bởi vì việc tiêu thụ sữa mang lại sự phát triển tốt hơn".

Hiệp hội Gạo Anh cho biết: "Các nhà chế biến gạo đã tiến hành các bước nhằm đảm bảo gạo bán trên thị trường phù hợp với các quy định. Từ tháng 1/2016, hơn 1000 mẫu gạo đã được thử nghiệm và 99,5% đúng với yêu cầu của các cơ quan chức năng".

Đọc chi tiết bài viết tại đây.

Hoàng Lan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW