Tinh Tinh chưa phải là loài gần nhất với tổ tiên con người?

Các nghiên cứu về cơ bắp của Bonobo và phát hiện ra chúng liên quan chặt chẽ với con người hơn so với Tinh Tinh thông thường.

Ảnh một con Bonobo

Theo ScienceDaily, một nghiên cứu mới khảo sát hệ thống cơ bắp của Bonobo cung cấp những bằng chứng trực tiếp cho thấy các loài khỉ không đuôi cổ đại quý hiếm có thể có mối liên hệ chặt chẽ hơn, về phương diện giải phẫu học, với tổ tiên loài người so với các loài Tinh Tinh thông thường. Nghiên cứu trước đây đề xuất lý thuyết này ở cấp độ phân tử, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh chi tiết mặt giải phẫu của cả ba loài.

Bernard Bob, giáo sư nghiên cứu về nguồn gốc của con người tại Trung tâm nghiên cứu cấp cao Cổ sinh vật học George Washington (WD) cho biết: "Cơ bắp của Bonobo đã thay đổi ít nhất, có nghĩa là chúng có thể là tổ tiên "còn sống" gần nhất với chúng ta".

Các nhà khoa học tin rằng dòng họ Tinh Tinh / Bonobo và loài người cận đại được phân chia khoảng 8 triệu năm trước so với hai loài khỉ cổ đại được phân chia khoảng 2 triệu năm trước đó (trước 8 triệu năm nêu trên). Khi những loài Tinh Tinh thông thường và loài Bonobo tiến hóa sau khi phân chia, chúng phát triển các đặc tính và đặc điểm cơ thể khác nhau, mặc dù chúng vẫn sống ở khu vực địa lý gần nhau, với khu vực phân chia chính là sông Congo.

Cũng chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã tò mò về những khác biệt đó và cách chúng tương đồng với con người. Bằng cách nghiên cứu các cơ bắp của loài Bonobo (đặc trưng cho chức năng của cơ thể), nhóm nghiên cứu đã khám phá ra rằng chúng liên quan chặt chẽ đến con người về mặt giải phẫu hơn các loài Tinh Tinh thông thường, theo nghĩa là cơ bắp của chúng đã thay đổi ít hơn so với loài Tinh Tinh thông thường.

Các nghiên cứu trước đây đã kiểm tra sự giống và khác nhau DNA giữa loài Bonobo và loài Tinh tinh thông thường, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh các cơ của ba loài.

Rui Diogo, tác giả chính của bài báo, phó giáo sư giải phẫu tại Đại học Howard phát biểu: "Ngoài ra, nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng có một sự tiến hóa thể khảm (thể khảm là sự pha trộn DNA của ít nhất 2 loài) của ba loài này, theo nghĩa một số đặc trưng được chia sẻ giữa cả 3 loài, có một số điểm chung giữa con người và loài Bonobo, một số đặc điểm chung khác giữa con người và loài Tinh Tinh thông thường, và các đặc điểm chung còn lại với hai loài khỉ cổ đại.

Sự tiến hoá giải phẫu ở thể khảm như vậy có thể liên quan đến sự tiến hóa thể khảm tương tự nhau ở mức phân tử giữa ba loài được phát hiện bởi các nghiên cứu di truyền trước đó: mỗi loài Tinh Tinh đều có chung khoảng 3% đặc tính di truyền với con người mà không có trong các loài Tinh tinh khác".

Các nhà nghiên cứu đã lãnh đạo một nhóm nghiên cứu bảy con Bonobo đã chết từ Sở thú Antwerp và đang được bảo tồn. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là một cơ hội cực kỳ hiếm trong Bonobos là đang trong tình trạng báo động.

Các nhà khoa học lưu ý rằng sự hiểu biết rõ ràng về những gì làm cho con người khác biệt với những họ hàng gần nhất có thể mang lại hiểu biết hoặc những đột phá mới về thể trạng con người.

Các nghiên cứu tiếp theo vẫn đang được tiến hành nhằm tìm thêm các bằng chứng mới về tổ tiên chung cuối cùng của con người.

Minh Hiếu

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW