Các phi hành gia sẽ có thể nướng được bánh mì trên ISS

Lần cuối cùng một chiếc bánh mì có mặt trên vũ trụ là vào năm 1965.

Theo Techradar, hai phi hành gia thực hiện nhiệm vụ Gemini 3 của NASA đã lén giấu một chiếc bánh mì sandwich kẹp thịt bò trong túi đồ du hành và đưa nó vào vũ trụ.

Khi họ trở lại Trái Đất, họ đã bị khiển trách rất gay gắt. Những mảnh vụn bánh mì đã bay khắp nơi trong môi trường không trọng lực, Nasa cảnh báo vụn bánh mì có thể bay vào mắt phi hành gia hoặc gây hỏa hoạn khi tiếp xúc với các tấm pin tích điện. Kể từ đó thực đơn bánh mì trên trạm vụ trũ được làm 100% từ bánh ngô được đóng gói sẵn từ Trái Đất. Qua thời gian, thức ăn cũng được cải thiện nhiều hơn như: mì pasta, phô mai, súp, thịt bò…tất cả đều được đóng gói sẵn, hút chân không từ Trái Đất trước khi đưa lên ISS.

Tuy nhiên, chưa có một loại đồ ăn nào được nấu ngay trên ISS. Và bây giờ, một công ty có trụ sở tại Đức, với tên gọi Bake in Space, đã tạo ra một loại bánh mì "không có mảnh vụn" có thể sẽ làm thay đổi mọi thứ. Công ty đã tạo ra một hỗn hợp làm bánh mì và nhiều mẫu lò nướng chuẩn bị cho các thử nghiệm trên ISS vào năm tới.

Sebastian Marcu, nhà sáng lập công ty này, trao đổi với tờ New Scientist: "Khi ngành du lịch không gian "khởi sắc" và mọi người dành nhiều thời gian lên vũ trụ hơn, chúng ta cần có bánh mì được làm sẵn ngay từ đầu để phục vụ".

Cách hoạt động của lò nướng như thế nào?

Vấn đề đầu tiên cần giải quyết là thiết kế lò nướng. Hầu hết lò nướng truyền thống dựa vào quá trình đối lưu để phân tán nhiệt, nhưng quá trình này không hoạt động tốt trong môi trường không trọng lực. Và chúng tiêu tốn nhiều năng lượng, điều rất khó khăn trên ISS.

Nhưng các kỹ sư đã nghĩ đến phương pháp nướng bánh trong chân không – khi đó áp suất trong lò nướng ở mức thấp. Áp suất thấp sẽ giúp nước sôi ở nhiệt độ thấp hơn – để có thể nướng bánh dễ dàng hơn.

Nhiều phương án tiếp cận khác nhau sẽ được thử nghiệm trong nhiệm vụ Horizon của Cơ quan vũ trụ châu Âu vào tháng Tư năm 2018, với sứ mệnh ghi lại các video nấu thức ăn trong các lò nướng này. Marcu cho biết thêm: "Bánh mì sẽ có kết cấu hoàn toàn khác" .

Thêm vào đó, nhiều hy vọng việc đưa bánh mì vào không gian có thể mang lại nhiều lợi ích hơn chỉ là lợi ích về mặt dinh dưỡng – mùi hương bánh mì có thể giúp kích thích tinh thần sảng khoái hơn. Đó là những gì bạn cần khi đang trôi nổi trên vũ trụ, cách rất xa Trái Đất.

Minh Hiếu


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 2 thời điểm nam giới tuyệt đối không nên cạo râu

2 Sự thiếu chuyên nghiệp của Philippines tạo lợi thế cho U22 Campuchia có thể đánh bại Việt Nam

3 Kịch bản nào để U22 Việt Nam 'đá bay' U22 Thái Lan khỏi vòng bảng Sea Games 30

4 11 tỷ phú siêu giàu bỗng chốc trắng tay: kẻ tự tử, người vào tù

5 Trận U22 Việt Nam - U22 Campuchia mấy giờ đá?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW