Trung Quốc vẫn dẫn đầu top siêu máy tính mạnh nhất, Mỹ đứng thứ 4

Trong danh sách top 10 siêu máy tính hàng đầu thế giới của TOP500, Trung Quốc hiện đang chiếm giữ hai vị trí dẫn đầu, trong khi đó Mỹ chỉ đứng vị trí thứ 4 và thua khá xa siêu máy tính dẫn đầu về khả năng xử lý thông tin.

Trang Neowin dẫn thống kê mới nhất của trang TOP500 về top 10 siêu máy tính hàng đầu thế giới cho thấy, Trung Quốc đang nổi lên như một quốc gia sở hữu những siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Hai siêu máy tính Sunway TaihuLight và Tianhe-2 của Trung Quốc lần lượt xếp hai vị trí dẫn đầu và thứ hai trong bảng xếp hạng. Siêu máy tính xếp vị trí thứ ba thuộc về Thụy Sỹ. Trong khi đó, lần đầu tiên sau 20 năm, Mỹ bị đẩy khỏi top 3 và đành tạm xếp vị trí thứ 4.

Sunway TaihuLight được thiết kế và sản xuất tại tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Đây là sản phẩm của Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trung Quốc. Sức mạnh của siêu máy tính này nằm ở khả năng xử lý tới 93 petaflops/s, gấp hơn 5 lần so với siêu máy tính của Mỹ. Đây là năm thứ ba siêu máy tính này tiếp tục dẫn đầu.

Siêu máy tính Sunway TaihuLight sở hữu tới hơn 10 triệu lõi và sử dụng đến hơn 15 ngàn kW để hoạt động. Trong khi đó siêu máy tính đứng vị trí thứ hai chỉ với 3,1 triệu lõi nhưng có thể xử lý 33 petaflops/s.

Danh sách các siêu máy tính nhanh và mạnh nhất thế giới được trang TOP500 tổng hợp lại vào tháng 6 và 11 hàng năm. Mục đích của thống kê này nhằm theo dõi hiệu suất của các siêu máy tính và dự đoán sự phát triển của công nghệ trong tương lai.

Vào tháng 11 tới đây, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ vươn lên vị trí dẫn đầu. Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản đã lên kế hoạch chi tới 173 triệu USD để phát triển siêu máy tính mới có tên ABCI. Nhật Bản hy vọng ABCI sẽ vượt mặt Sunway TaihuLight của Trung Quốc với tốc độ xử lý lên tới 130 petaflops/s.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW