Không phải bom nguyên tử, AI mới là thứ khơi mào Thế chiến III?

Trung Quốc, Nga, và ngay sau đó sẽ là tất cả các quốc gia khác có nền tảng khoa học máy tính phát triển mạnh. "Cuộc chạy đua" phát triển AI ở cấp độ quốc gia có thể sẽ là nguyên nhân chính của Chiến tranh Thế giới lần thứ 3.

> Vì sao chúng ta không muốn AI thấu hiểu và cãi vã

> Elon Musk và Zuckerberg "khẩu chiến" về trí tuệ nhân tạo

Lời cảnh báo của Elon Musk đăng tải trên Twitter

Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla, đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là nguyên nhân của Chiến tranh Thế giới lần thứ 3. Những bình luận của Elon Musk, được đăng trên trang Twitter cá nhân của ông hôm thứ Hai, nhằm phản đối lại phát ngôn hôm thứ Sáu tuần trước của Tổng thống Nga Vladimir Putin với tham vọng thống trị thế giới bằng Trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo CNBC, Elon Musk đưa ra bình luận trên Twitter rằng: "Trung Quốc, Nga, và ngay sau đó sẽ là tất cả các quốc gia khác có nền tảng khoa học máy tính phát triển mạnh. "Cuộc chạy đua" phát triển AI ở cấp độ quốc gia, theo quan điểm của tôi, sẽ là nguyên nhân chính của Chiến tranh Thế giới lần thứ 3".

Mặc dù, Tổng thống Nga Putin cũng cho biết sự phát triển của công nghệ AI mang lại cả "những cơ hội to lớn" và cả "những mối đe dọa không thể lường trước" với mỗi quốc gia. Tuy nhiên, trong một cuộc trao đổi với sinh viên hôm thứ Sáu tuần trước, ông phát biểu: "Bất cứ ai dẫn đầu công nghệ này sẽ thống trị thế giới". Đó cũng chính là tham vọng của ông Putin.

Một cách tổng quan, có thể xem Mỹ đang là quốc gia đang dẫn đầu về phát triển công nghệ AI ở thời điểm hiện tại với những "gã khổng lồ" công nghệ đại diện cho quốc gia như Google và Microsoft. Họ đã tiêu tốn rất nhiều nguồn lực cả tài chính và trí tuệ để nghiên cứu và phát triển các dự án ứng dụng công nghệ AI. Nhưng các nguồn  tin từ Goldman Sachs được đưa ra vào tuần trước cho thấy, Trung Quốc có khả năng sẽ bắt kịp Mỹ về công nghệ AI trong thời gian sắp tới.

Không dừng lại ở đó, Elon Musk cùng các doanh nhân có ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ tại nhiều quốc gia cũng đã hành động để can thiệp vào vấn đề này. Vào tháng trước, họ đã cùng ký vào một thỏa thuận gửi lên Liên hợp quốc kêu gọi ngăn chặn việc sản xuất các robot "có thể gây sát thương cho con người". Và Musk cũng đề cập đến nguy cơ công nghệ AI sẽ đe dọa đến an ninh toàn thế giới hơn là vấn đề tên lửa hạt nhân tại Triều Tiên.

Nhưng không may là lời cảnh báo này của Musk không đúng lúc. Vào hôm Chủ Nhật, Triều Tiên tiếp tục công bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, Musk cũng hoài nghi về khả năng Triều Tiên có thể tự phóng vũ khí nhiệt hạch do chính quốc gia này chế tạo.

Vậy "cuộc chạy đua" phát triển công nghệ AI hay bom nguyên tử sẽ gây mất an ninh toàn thế giới? Mọi chuyện điều có thể xảy ra mà không một dự báo nào có thể chính xác cả. Với đại đa số chúng ta chỉ có thể tiếp tục theo dõi tình hình và cầu mong hòa bình đến với thế giới, cầu mong sự phát triển của công nghệ AI sẽ phục vụ cho cuộc sống của chúng ta và mang lại hòa bình hơn là chiến tranh.

Minh Hiếu

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

3 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

4 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW