Microsoft muốn "độc quyền" máy tính lượng tử giống như... Windows

Microsoft cho biết họ đang phát triển máy tính lượng tử, và sẽ "thầu" từ khâu sản xuất chip cho đến làm hệ điều hành, nhằm kiểm soát công nghệ máy tính đang cực "nóng" này.

> Điện toán lượng tử là gì và tầm quan trọng của nó đối với con người?

> Mật mã lượng tử là không thể phá vỡ, và sự tài tình của con người cũng vậy

> Trung Quốc phát triển thành công máy tính lượng tử đầu tiên thế giới

Theo PCWorld, mặc dù một số công ty như IBM hay D-Wave System đã đi trước trong việc phát triển các hệ thống máy tính lượng tử và đã bán sản phẩm của họ cho các khách hàng lớn như Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos hay Google, nhưng Microsoft vẫn hi vọng họ sẽ có thể phát triển các con chip theo mô hình topo qubits - một dạng ổn định hơn của bit lượng tử. Topo qubits được cho là có khả năng hồi phục tốt hơn bit lượng tử thông thường trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Đồng thời, Microsoft cũng đang phát triển một ngôn ngữ lập trình bit lượng tử, cũng theo mô hình topo qubit. Dự kiến, hệ thống này sẽ ra mắt vào cuối năm nay, trong đó hãng sẽ cung cấp các thư viện và hướng dẫn cụ thể để các lập trình viên có thể làm quen với lập trình trên hệ thống lượng tử. Chiến lược này gần giống với chiếc lược của IBM: phát triển các máy tính lượng tử 5-qubit có thể truy cập từ đám mây để mọi người đều có thể "vọc".

Tại hội thảo Ignite diễn ra tại Orlando, Florida, CEO Microsoft Satya Nadella đã phát biểu rằng máy tính lượng tử sẽ đưa ra những hướng tiếp cận khác với các máy tính thông thường: trong khi các máy tính thông thường sử dụng phương thức "brute force" khi gặp lỗi - tức là thử lần lượt các giải pháp có thể cho tới khi lỗi được giải quyết, thì máy tính lượng tử có thể thử tất cả các giải pháp cùng một lúc. Đó chính là sức mạnh của lượng tử.

Hiện nay, các máy tính lượng tử vẫn chưa phổ biến trong các doanh nghiệp và các hệ thống máy chủ. Đối với người dùng máy tính cá nhân thì lại càng xa vời. Bởi một giới hạn của máy tính lượng tử là phần cứng của nó phải được làm mát tới mức gần độ Không tuyệt đối. Do đó nó hoàn toàn không phải là thứ mà bạn có thể mang ra dùng mỗi ngày. Những gì Microsoft đang cố thực hiện là cố gắng chiếm lấy thị phần của thị trường máy tính lượng tử khi nó thực sự phát triển, và họ bắt đầu với các ngôn ngữ lập trình và các công cụ hỗ trợ khác.

Máy tính lượng tử của Microsoft sẽ hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, máy tính lượng tử có phương thức hoạt động khác với các máy tính thông thuường. Trong khi máy tính thông thường lưu trữ dữ liệu ở dạng nhị phân (0 và 1), thì máy tính lượng tử sử dụng qubits, lưu trữ dữ liệu dưới dạng 0, 1 hoặc cả hai cùng lúc. Tính linh hoạt của qubits cho phép máy tính lượng tử có thể thực hiện nhiều phép tính toán cũng một lúc, nhiều hơn hẳn so với máy tính thông thuường.

Vấn đề ở đây là qubits có thể không ổn định và đôi lúc sẽ làm cho máy bị treo. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách giải quyết vấn đề này. Ví dụ, phương thức của công ty D-Wave là điều khiển lượng tử bằng một trường từ, còn IBM sử dụng một công nghệ gọi là "gate model".

Ý tưởng của Microsoft về topo qubits giống như nút thắt trên một sợi dây, trong đó thông tin chứa trong một qubit sẽ được "phân chia" về mặt vật lý, hoặc bị "xé" ra giữa hai hạt Majorana. Điều đó làm cho chúng trở nên dễ khôi phục hơn.

Điều mà Microsoft mong muốn đạt được đó là nắm giữ mọi thứ trong dây chuyền sản xuất máy tính lượng tử - từ phát triển chip, lắp ráp máy tính, tạo ra ngôn ngữ lập trình và các phần mềm cần thiết để vận hành máy tính - tất cả đều phải do chính bàn tay của họ tạo nên.

Tấn Minh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

3 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

4 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

5 Jaan Kross là ai?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW