Phát hiện hành tinh rất gần Trái Đất có thể chứa sự sống

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hành tin có kích thước tương tự Trái Đất có khả năng chứa sự sống. Điều đặc biệt là nó là chỉ cách Trái Đất của chúng ta khoảng... 11 năm ánh sáng.

Theo TechCrunch, hành tinh mới được phát hiện này có tên gọi là Ross 128b, quay quanh một ngôi sao lùn đỏ 7 tỷ năm tuổi có các điều kiện sống phù hợp với con người.

Được biết, sao lùn đỏ là các ngôi sao phổ biến nhất trong vũ trụ, chiếm đến 70% các ngôi sao mà con người từng biết đến. Chúng thường có các vệ tinh là các hành tinh có nước tương tự Trái Đất. Điều này có nghĩa là các hành tinh vệ tinh như Ross 128b nhiều khả năng sẽ có bầu khí quyển và thích hợp cho sự sống trên bề mặt của nó.

Trong vài năm gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra rất nhiều hành tinh có sự sống tiềm năng, vốn là vệ tinh của các ngôi sao lùn đỏ như đã nói ở trên. Một nghiên cứu mới đây nhất cho biết con số này có thể lên đến 60 tỷ hành tinh.

Ross 128b đặc biệt ở chỗ nó có khoảng cách rất gần so với Trái Đất. Nếu bạn quan tâm về thiên văn học, có lẽ bạn đã từng nghe qua về hành tinh Proxima Centauri, nó thậm chí còn gần chúng ta hơn, chỉ khoảng 4,25 năm ánh sáng. Tuy nhiên Proxima Centauri lại không phù hợp cho sự sống của con người. Nguyên nhân là bởi Proxima Centauri đôi khi lóe sáng khiến những hành tinh quay xung quanh chúng tiếp xúc với tia cực tím và bức xạ tia X nguy hiểm.

Ross 128b có trục nghiêng rất vững khi quay, đồng thời còn là vệ tinh của một ngôi sao già có vẻ như không còn là mối đe doạ như trường hợp của Proxima Centauri nữa. Một chương trình giả lập máy tính đã cho rằng hành tinh này có vẻ như đã hình thành các đám mây nhằm giữ không cho nước bốc hơi khỏi bề mặt, từ đó có cơ hội hình thành nên một bầu khí quyển có thể chứa sự sống.

Theo các nhà khoa học cần thêm nhiều dữ liệu để có thể tiếp tục nghiên cứu về Ross 128b. Đồng thời, họ cũng sẽ bắt đầu tìm kiếm các hành tinh lân cận giống như Ross 128b với khoảng cách từ Trái Đất vào khoảng 16 năm ánh sáng trở lại.

Tấn Minh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

5 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW