Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"

Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo), Elon Musk, vị CEO tài ba của Tesla cho rằng họ chỉ có "5 – 10% cơ hội thành công". Tuy nhiên, ông còn nói thêm rằng sự khác biệt về trí tuệ của công nghệ này tuyệt vời đến mức có thể khiến loài người trong tương lai chỉ giống như vật nuôi trong nhà.

Elon Musk được biết đến là người hay đưa ra những nhận định, dự đoán gây sốc, sau đây là một vài trong số đó:

1. Chúng ta đang sống trong một mô phỏng máy tính.

2. Tesla sẽ vượt mốc thị trường của Apple vào năm 2025.

3. Con người có thể sống trên sao Hỏa bằng cách kích nổ nó với năng lượng hạt nhân.

Và gần đây nhất, trong một cuộc nói chuyện với công ty Neuralink, vị CEO lại đưa ra một nhận định khác: AI có thể sẽ diệt sạch loài người hoặc biến con người tương lại giống như vật nuôi trong nhà.

Ông cho biết, xác suất thành công của việc phát triển AI một cách an toàn chỉ khoảng 5 – 10%. Từ mấy năm trước đây, Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI. Vào năm 2014, ông còn dự đoán rằng AI đang trở thành một nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho loài người. Và cái nguy cơ mà ông nhắc đến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 5 năm, hoặc 10 năm tới. Nhưng như bạn thấy đấy, đã gần 4 năm từ ngày ấy, chúng ta vẫn sống, với đầy đủ các bộ phận cơ thể. Có vẻ như ý đầu tiên của dự đoán không được đúng lắm nhưng không sao, chúng ta vẫn còn 6 năm nữa cơ mà.

Để khẳng định về dự đoán của mình, Musk đã nói: "Với tốc độ tiến bộ của AI, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Và khi AI đã sở hữu một trí tuệ vượt xa loài người, lúc đó chúng ta sẽ chỉ như một con thú cưng hay một con mèo nhà, chống cự là điều bất khả kháng".

Để chống lại nguy cơ này, ông đã khởi xướng việc cấy trực tiếp những thiết bị trợ não vào não người để kiểm soát các chức năng của não. Điều này đồng nghĩa với việc Elon Musk đang có tham vọng hợp nhất não người và máy tính, điều này sẽ cho phép máy tính và não bộ có khả năng truyền dữ liệu qua lại với nhau.

Và đó cũng là cở sở sáng lập của Neuralink, một trong những công ty mới thành lập gần đây của Musk, hoạt động nghiên cứu và phát triển hướng đến mục tiêu "nối não người vào PC" như ông luôn mong muốn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có chút nhận thức về vấn đề này, nó không hoàn toàn chỉ là viễn tưởng và hư cấu, bằng chứng là gần đây, hai công ty do Elon Musk sáng lập là Neuralink và OpenAI đã phát triển một AI có khả năng tự giảng dạy chính nó -  đây sẽ là bước ngoặc lớn trong ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo. Chính vì vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta bắt đầu quan tâm về những lời dự đoán của Tony Stark đời thực.

Liệu bạn có tin vào dự đoán trên, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận góp ý nhé.

Trần Vũ Đức

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW