Califonia cảnh báo không nên giữ điện thoại bên mình quá lâu, nhất là khi đi ngủ

Cơ quan y tế cộng đồng bang California (CDPH) của Mỹ vừa ban hành cảnh báo về nguy cơ bức xạ từ điện thoại di động. Việc sử dụng điện thoại đã trở thành thói quen và con người dường như xem nhẹ các tác hại do điện thoại gây ra. Vì vậy, CDPH đã đưa ra một số hướng dẫn nhằm bảo vệ an toàn cho người dùng.

Theo TechCrunch, CDPH yêu cầu mọi người hạn chế sử dụng các thiết bị di động và giữ khoảng cách với chúng khi không thực sự cần thiết.

Tiến sĩ Karen Smith, giám đốc CDPH cho biết: "mặc dù khoa học vẫn không ngừng phát triển nhưng các chuyên gia y tế cộng đồng đều lo ngại về việc tiếp xúc dài hạn với bức xạ từ điện thoại di động".

Lời cảnh báo của các tổ chức về bức xạ có hại do điện thoại phát ra

Lời cảnh báo trên được CPDH đưa ra cách đây vài ngày sau khi các phát hiện về tác động của bức xạ từ điện thoại trong tài liệu năm 2009 được công bố khi có lệnh của tòa án tối cao của thành phố Sacramento (bang California).

Được biết cách đây một năm, giáo sư Joel Moskowitz của đại học UC Berkeley đã khởi xướng một vụ kiện lên CPDH yêu cầu công bố tài liệu phát hiện việc sử dụng điện thoại di động sẽ làm tăng nguy cơ các khối u.

Sau khi bản thảo của tài liệu được phát hành vào tháng Ba, Moskowitz đã phát biểu trên đài truyền hình địa phương KCRA: "Các nhà sản xuất điện thoại di động muốn bạn giữ khoảng cách tối thiểu với thiết bị của họ và bạn nên biết khoảng cách tối thiểu đó là bao nhiêu? Nếu bạn cứ giữ thiết bị khư khư trong người, bạn sẽ vượt qua giới hạn an toàn do Ủy ban truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cung cấp".

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) khẳng định hiện chưa có một tiêu chuẩn quốc gia về giới hạn tiếp xúc di động an toàn. Tuy vậy FCC vẫn yêu cầu các nhà sản xuất di động cần tự giác tuân thủ các giới hạn tiếp xúc để bảo vệ người dùng.

Trong khi chưa có một tiêu chuẩn chính thức, CDPH buộc phải đưa ra những cảnh báo đã được chứng minh tính đúng đắn. Đó là việc không nên mang điện thoại trong túi quần, túi áo và để trên tai trong thời gian dài, tốt nhất nên cố gắng sử dụng càng ít càng tốt.

Nếu có thể hãy để diện thoại trong ví hoặc cặp xách thay vì để trong túi quần, áo. Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại để truyền file âm thanh, video hoặc download, upload file nặng.

CDPH cũng khuyến cáo "không nên" để điện thoại gần cơ thể trong khi ngủ vào ban đêm. Đặc biệt, người dùng cần hạn chế sử dụng điện thoại hoặc tốt nhất tắt sóng khi ngồi trên các phương tiện di chuyển nhanh như xe buýt, xe lửa,…vì điện thoại sẽ phát ra nhiều sóng điện tử hơn để duy trì kết nối.

Karen Smith, giám đốc CDPH khuyến cáo, trẻ em và thiếu niên có nguy cơ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi sóng di động. Bởi lẽ, não bộ của nhóm đối tượng này dễ bị tổn thương hơn. Do đó, cha mẹ của trẻ cần cân nhắc tới việc cho con dùng điện thoại hợp lý hơn, khuyến khích tắt máy vào ban đêm.

Không chỉ có CDPH đưa ra cảnh báo trên, trước đó cơ quan y tế cộng đồng bang Connecticut của Mỹ cũng đưa ra cảnh báo tương tự tới người dân vào tháng 5/2015.

Hồi năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại bức xạ từ điện thoại di động là một "chất gây ung thư tiềm tàng" và đang tiếp tục nghiên cứu thêm về cơ chế tác động của sóng di động với sức khỏe con người.

Tài Lâm - Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

3 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

4 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW