"Độ ẩm 100%" có nghĩa là không khí đã trở thành nước?

Khi "độ ẩm là 100%" có đồng nghĩa với việc không khí sẽ trở thành nước hay không?

"Độ ẩm 100%" có nghĩa là không khí đã trở thành nước?

Một đứa trẻ đưa ra thắc mắc có liên quan đến thuật ngữ "độ ẩm không khí" (hay đơn giản là độ ẩm) mà nó thường thấy nhắc đến trong các bản tin dự báo thời tiết hay các ứng dụng kiểm tra điều kiện thời tiết. Độ ẩm thường được thể hiện dưới dạng phần trăm (%) như bản dưới đây:

Ví dụ dự báo thời tiết hôm nay ở thành phố Hồ Chí Minh có độ ẩm là 76%, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Nếu thường xuyên quan tâm đến điều này, bạn sẽ thấy giá trị của độ ẩm có khi đạt đến mức 100%. Điều đó có nghĩa là không khí đã trở thành nước và mọi người đang hít thở… nước vào trong phổi?

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm, nói cách đơn giản lượng hơi nước có trong không khí. Hơi nước, như bạn biết, là trạng thái khí của nước, do đó không nhìn thấy bằng mắt thường.

"Độ ẩm 100%" có nghĩa là không khí đã trở thành nước?

Theo How Stuff Works, bạn có thể đã nghe người ta nói rằng "Không phải là nhiệt, đó là độ ẩm!" khi mô tả sự khó chịu trong thành phố hoặc môi trường. Điều này đồng nghĩa với trong không khí có một lượng hơi nước lớn và gây ra cảm giác khó chịu hơn.

Cần lưu ý rằng thuật ngữ "độ ẩm" thường được phân biệt thành: độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối và độ ẩm cụ thể. Các nhà dự báo thời tiết thường sử dụng các từ "độ ẩm tuyệt đối" và "độ ẩm tương đối" trong các bản tin.

Loại độ ẩm

Độ ẩm tuyệt đối là thước đo tổng khối lượng hơi nước trong một thể tích không khí nhất định. Về mặt toán học, độ ẩm tuyệt đối (AH) có thể được tính bằng cách chia thể tích không khí và hỗn hợp hơi nước như công thức dưới đây:

"Độ ẩm 100%" có nghĩa là không khí đã trở thành nước?

Tuy nhiên, việc tính toán độ ẩm tuyệt đối không tính đến nhiệt độ của hệ thống; giá trị này bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ không khí hoặc áp lực thay đổi.

Mặt khác, độ ẩm cụ thể là tỷ số khối lượng hơi nước so với tổng khối lượng của không khí ẩm. Thường được gọi là "độ ẩm". Vì vậy, loại độ ẩm mà chúng ta đang thảo luận với nhau ở đây là "độ ẩm tương đối".

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là tỷ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa tính theo đơn vị là %. Định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa.

"Độ ẩm 100%" có nghĩa là không khí đã trở thành nước?

Do đó, nếu một báo cáo thời tiết Hãy suy nghĩ theo cách này: nếu bạn có một cốc nước đầy nửa nước (50%). Lúc này, bạn có thể nói cốc nước chứa 50% khối lượng nước mà nó có thể chứa đầy. Khái niệm độ ẩm tương đối cũng được hiểu theo cách này.

"Độ ẩm tương đối 100%"

Độ ẩm tương đối về cơ bản về cơ bản là mức độ bão hòa không khí với nước (vì không khí chỉ có thể mang nhiều hơi nước ở nhiệt độ nhất định).

"Độ ẩm 100%" có nghĩa là không khí đã trở thành nước?

Nếu các thống kê về thời tiết cho thấy giá trị độ ẩm tương đối là 100% thì điều đó không có nghĩa là không khí đã trở thành nước. Thay vào đó, nó có nghĩa là không khí không thể bổ sung thêm độ ẩm nữa. Sương mù là cách tốt để tưởng tượng độ ẩm tương đối 100%.

Nói cách khác, độ ẩm tương đối 100% chỉ đơn giản có nghĩa là không khí hiện đang giữ một lượng nước nhiều nhất ở một nhiệt độ nhất định. Hãy suy nghĩ theo cách này: một miếng bọt biển hoàn toàn (100%) bão hoà với nước không trở thành nước; tương tự, độ ẩm tương đối 100% không có nghĩa là không khí đã chuyển thành nước vì vậy "hãy để thiết bị lặn của bạn ở nhà".

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

4 Vì sao nhiều người lại chuyển từ Android sang iOS mà không phải ngược lại?

5 Số phận những cục pin ô tô điện sau khi “hết đát” sẽ đi đâu về đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW