Cơ thể thay đổi thế nào khi bạn tập luyện thường xuyên?

Để bắt đầu một lối sống năng động thì bên cạnh việc tập đúng phương pháp, người tập cần đầu tư thời gian, công sức, sự quyết tâm… và chắc chắn nó sẽ đem lại những hiệu quả tích cực.

Theo Tech Insiders, nếu đang theo đuổi lối sống năng động hơn, bạn chắc chắn sẽ không đơn độc. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người Mỹ tham gia tập luyện các bộ môn thể dục, thể thao. Cho dù bạn đang cố gắng tập luyện để phát triển cơ bắp, hay lười biếng chỉ ngồi yên trên ghế..., điều đó cũng sẽ làm thay đổi cơ thể bạn trong thời gian tới.

Trong buổi tập đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy sinh lực do nhịp tim tăng mạnh dẫn đến tăng lưu lượng máu và oxy đến não. Nhưng sang ngày hôm sau, bạn gần như chắc chắn rơi vào tình trạng đau nhức cơ bắp (DOMS) do cơ bắp đang trong giai đoạn phục hồi và tái tạo. Quá trình đau nhức sẽ kéo dài khoảng 72 giờ, nhưng tin tốt là bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức nữa nếu thường xuyên tập những bài tập tương tự với cùng một nhóm cơ.

Trong vài tuần tiếp theo, cơ thể bạn sẽ dần dần quen với quá trình sản xuất ty thể (Mitochondria). Ty thể là một phần của tế bào sinh vật, nó đảm nhận chức năng chuyển hóa carbon, chất béo và protein thành năng lượng cho cơ thể sử dụng. Sau 6 đến 8 tuần, các nghiên cứu chỉ ra rằng con người có thể tăng lượng ty thể lên tới 50%. Với nhiều ty thể hơn trong tế bào, bạn sẽ thấy khỏe hơn và sức bền cũng sẽ tăng lên. Do đó, việc chạy 3 dặm lúc này sẽ không còn khó khăn như khi bạn thực hiện hoạt động đó trong tuần đầu tiên.

Thành quả sẽ xuất hiện sau 6 tháng duy trì tập luyện, bạn sẽ thấy cơ bắp trở nên rõ nét hơn. Nhưng trong thời gian 6 tháng đầu tiên, tỷ lệ bỏ tập có thể lên tới 50%. Tuy nhiên sau đó những người theo được sẽ gắn bó lâu dài với các bài tập thể chất.

Nếu bạn sử dụng các bài tập tăng nhịp tim (cardio), thì sau 9 tháng bạn sẽ thấy nồng độ oxi tối đa trong máu (VO2 max) của mình sẽ tăng thêm 25%. Nồng độ VO2 max thường được sử dụng như một thước đo thể lực, nó thể hiện khả năng sử dụng và chuyển hóa oxy thành năng lượng của cơ thể. Về cơ bản, VO2 max cao hơn nghĩa là bạn có thể chạy nhanh hơn. Ví dụ như nếu VO2 max được tăng lên 25%, có nghĩa là bạn có thể chạy nhanh hơn 20% ​​trong cùng một khoảng thời gian.

Sau một năm luyện tập thường xuyên, xương của bạn sẽ trở nên cứng hơn, giảm nguy cơ loãng xương. Các nghiên cứu chỉ ra việc luyện tập thể chất thường xuyên, kết hợp với các bài tập aerobic sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, và thậm chí làm giảm chứng loãng xương.

Và nếu bạn duy trì các hoạt động thể chất trong thời gian dài, cơ thể bạn không chỉ là yếu tố được hưởng lợi duy nhất, ngay cả tài khoản ngân hàng của bạn cũng có thể tăng lên chút ít. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người cao tuổi tập thể dục 5 ngày/tuần trong ít nhất 30 phút sẽ tiết kiệm được khoảng 2.500 USD/năm chi phí điều trị các bệnh liên quan tới tim mạch. Luyện tập thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ viêm khớp, tiểu đường type 2, chứng mất trí và một số bệnh khác như ung thư vú và viêm ruột.

Việc tập luyện cũng giúp bạn sống thọ hơn. Bạn cũng sẽ có cuộc sống tốt hơn, bởi các hoạt động thể chất sẽ giúp giảm sự lo âu và trầm cảm, bằng cách giải phóng các hoocmon như cortisol và adrenaline.

Tất nhiên tất cả những lợi ích này còn phụ thuộc vào loại bài tập và cường độ tập luyện của bạn mỗi tuần. Một chế độ ăn uống hợp lý cũng là điều cần thiết cho cuộc sống khỏe mạnh. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khuyến cáo người từ 18 đến 64 tuổi nên tập luyện tối thiểu 2,5 giờ mỗi tuần với cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp. Mỗi tuần bạn có thể tập luyện với cường độ cao khoảng 1 giờ mỗi tuần, như chạy nước rút hoặc bơi lội.

Nhìn chung, bạn nên dành ra 2 ngày mỗi tuần để tập luyện phát triển cơ bắp, làm giảm trọng lượng và tăng sức đề kháng. Nó cũng giúp bạn khỏe mạnh và trở nên nhanh nhẹn hơn.

Khi bắt đầu tập luyện, điều quan trọng là phải có sự kiên trì, không nên tập luyện với cường độ cao  trong thời gian dài, bởi nó có thể khiến bạn bị chấn thương. Nếu tập luyện từ bây giờ, bạn sẽ cảm nhận được một cơ thể tràn đầy năng lượng trong tuần sau, và lâu hơn thế nữa.

G.L

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW