"Thợ săn hành tinh" - tàu không gian Kepler sắp cạn kiệt nhiên liệu

Sau hơn 9 năm "phiêu lưu" ngoài vũ trụ, Kepler đã sắp dùng hết nhiên liệu của mình và sẽ sớm được cho "yên nghỉ".

Các kỹ sư tại NASA khẳng định, kính viễn vọng Kepler đang dần cạn nhiên liệu và chỉ có đủ nhiên liệu để giữ đúng hướng di chuyển trong vòng một tháng tới. Sau khi cạn sạch năng lượng, tàu sẽ không thể thu thập và truyền được dữ liệu về Trái Đất như trước nữa.

Theo IFLscience, Kepler là một đài quan sát vũ trụ của NASA được phóng lên từ Trạm không quân mũi Canaveral của Không lực Mỹ vào ngày 7/3/2009. Tên gọi của tàu vũ trụ mang theo kính viễn vọng Kepler lấy tên từ nhà thiên văn học người Đức Johannes Kepler.

Ban đầu, thời gian dự định hoạt động của kính viễn vọng Kepler chỉ là 3,5 năm. Tuy nhiên sứ mệnh của nó đã tiếp tục kéo dài tới hơn 9 năm.

Nhiệm vụ của Kepler là tìm kiếm các hành tinh xa xôi ngoài Trái Đất và Hệ Mặt Trời tại vị trí cách Trái Đất khoảng 151 triệu km, một khoảng cách quá xa để chúng ta có thể tiếp nhiên liệu cho nó.

Vào năm 2013, bộ phận bánh đà phản lực có nhiệm vụ điều hướng và chỉnh tư thế của tàu bị hỏng khiến nhiều người quan ngại, sứ mệnh có thể đã kết thúc từ đây. Tuy nhiên, NASA đã nhanh chóng sửa thành công lỗi phát sinh này bằng cách sử dụng gió Mặt Trời để cân bằng lại tư thế như ban đầu. Nhờ vậy, Kepler đã có thể tiếp tục chuyến hành trình thực hiện sứ mệnh thêm 17 tháng.

Hiện rất khó để xác định chính xác còn bao nhiêu nhiên liệu trong tàu nhưng các kỹ sư đang tích cực theo dõi áp suất bể chứa nhiên liệu để dự đoán thời điểm tàu cạn năng lượng, không thể duy trì được hướng quan sát và liên lạc với Trái Đất.

Charlie Sobeck, một kỹ sư hệ thống thuộc nhóm điều hành sứ mệnh Kepler tiết lộ, NASA vẫn đang nỗ lực khai thác triệt để Kepler trước khi con tàu thực sự cạn sạch nhiên liệu. Bên cạnh đó, nhóm cũng đang đau đầu tìm giải pháp để đưa Kepler trở về Trái Đất an toàn.

Tất nhiên, NASA đã lên kế hoạch thay thế Kepler khi cơ quan này sắp phóng tàu không gian TESS lên vũ trụ vào ngày 16/4 tới trên tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX. TESS sẽ là con tàu nối tiếp sứ mệnh còn dang dở của Kepler đi tìm kiếm những hành tinh xa xôi ngoài Hệ Mặt Trời.

Sau Kepler, TESS sẽ là những con tàu vũ trụ mang theo kính viễn vọng khác như Webb hay WFIRST đang được phát triển

Trong suốt hành trình kéo dài hơn 9 năm, kính viễn vọng không gian Kepler đã để lại một di sản đồ sộ với hơn 2.500 hành tinh mới và khoảng 2.800 hành tinh vẫn đang chờ xác minh. Trước đó, con người mới chỉ biết đến sự tồn tại của khoảng 100 hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW