Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã rửa tay sai cách?

Theo các chuyên gia, sự hiện diện của một số loại vi khuẩn cũng không hẳn là một điều xấu đối với sức khỏe.

Có thể giữ tay hoàn toàn sạch khỏi vi khuẩn không?

Các nhà khoa học cho biết, có hai phương pháp trong vấn đề này. Phương pháp thứ nhất là làm giảm sinh khối tổng thể của vi khuẩn, đồng nghĩa với việc giảm lượng vi khuẩn, virus và các loại sinh vật khác. Để làm được điều đó, chúng ta cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Hóa chất có trong xà phòng sẽ giúp loại bỏ các vi sinh vật khỏi tay của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp trên làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy.

Phương pháp thứ hai là tiêu diệt vi khuẩn. Chúng ta có thể sử dụng sản phẩm có tác nhân kháng khuẩn như cồn, clo, peroxit, chlorhexidine hoặc triclosan. Theo các chuyên gia, xà phòng kháng khuẩn có hiệu quả hơn trong việc làm giảm một số loại vi khuẩn nhất định trên bàn tay so với xà phòng không có yếu tố này. Tuy nhiên, một vài tế bào vi khuẩn trên tay chúng ta có thể có các gen cho phép chúng đề kháng với một chất kháng khuẩn nhất định. Điều này có nghĩa là sau khi tác nhân kháng khuẩn thực hiện nhiệm vụ của mình, một số vi khuẩn kháng khuẩn khác còn sót lại trên bàn tay vẫn có thể tiếp tục sinh sôi.

Hơn nữa, theo Business Insider, các gen cho phép vi khuẩn có khả năng đề kháng có thể được truyền qua những vi khuẩn khác và khi chúng phát triển quá mạnh, việc sử dụng chất kháng khuẩn sẽ mất dần hiệu quả. Thêm vào đó, việc dùng sản phẩm kháng khuẩn trong thời gian dài thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Triclosan là chất kháng khuẩn có trong xà phòng, kem đánh răng và thuốc khử mùi. Nghiên cứu chất này trên động vật cho thấy việc sử dụng triclosan có thể làm thay đổi cách các hormone hoạt động trong cơ thể. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã nghiêm cấm việc sử dụng các sản phẩm khử trùng bán không theo đơn chứa triclosan và nhiều thành phần hoạt tính kháng khuẩn khác.

Chính vì lý do này, nhiều người vẫn ưa chuộng cách rửa tay bằng nước và xà phòng thông thường hơn.

Để làm sạch tay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo:

- Làm ướt tay với nước sạch.

- Xoa đều xà phòng khắp lòng bàn tay và mu bàn tay trong khoảng 20 đến 30 giây.

- Rửa sạch tay với nước sạch.

- Làm khô tay bằng khăn giấy sạch hoặc máy sấy khô tay.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng có tới 93,2% trong số 2.800 người trả lời khảo sát đã không rửa tay sau khi ho hoặc hắt hơi. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây với quy mô 3.749 sinh viên trong một trường đại học cho biết thời gian rửa tay trung bình của họ chỉ khoảng 6 giây!

Nếu không có xà phòng và nước, CDC khuyến cáo sử dụng chất rửa tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% ethanol.

Các chất có cồn có nhiều hoạt tính kháng khuẩn, tuy nhiên, chất rửa tay chứa cồn có thể không hiệu quả với tất cả các loại vi khuẩn.

Không phải mọi vi khuẩn đều là vi trùng và sự hiện diện của một số loại vi khuẩn không hẳn là một điều xấu.

Trong thí nghiệm về sự tương tác phức tạp giữa vật chủ và vi khuẩn, các nhà nghiên cứu cho biết vi khuẩn sống trên hoặc trong cơ thể rất cần thiết cho vật chủ là chúng ta, đặc biệt là khi xem xét vai trò của chúng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi các mầm bệnh. Rất nhiều nghiên cứu thú vị đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa vật chủ và vi sinh vật có lợi có tầm quan trọng không hề nhỏ đối với sinh học của vật chủ.

Vi sinh vật có lợi có thể bảo vệ chúng ta khỏi vi trùng bằng cách "huấn luyện" hệ thống miễn dịch của chúng ta và bởi đặc tính của vi sinh vật đường ruột để ngăn chặn sự hình thành và sinh sôi của mầm bệnh. Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ, căng thẳng và sử dụng kháng sinh có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng vi sinh vật có lợi và có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.

Tóm lại, việc rửa tay bằng xà phòng và nước có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm sự lây lan của các vi sinh vật lây bệnh. Nếu không thể rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi chạm vào những bề mặt không sạch sẽ, hãy sử dụng chất rửa tay chứa cồn.

Một lưu ý nữa là nên hạn chế chạm tay vào miệng, mũi và mắt bởi tay của chúng ta có chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Theo nghiên cứu, có tới 25-35% mầm bệnh được truyền từ ngón tay vào miệng và điều này sẽ dẫn tới một số căn bệnh không đáng có do sự chủ quan của chúng ta. Thường xuyên dùng tay ngoáy mũi cũng không phải là ngoại lệ: ngoáy mũi làm tăng 51% nguy cơ nhiễm vi khuẩn tụ cầu vào cơ thể. Vậy nên, tốt hơn hết hãy hạn chế những thói quen tưởng như rất bình thường nhưng lại có hại cho sức khỏe này!

Cuối cùng, hãy cố gắng duy trì các vi sinh vật có lợi bằng cách hạn chế căng thẳng, ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh, đặc biệt là những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Gia Vũ

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

5 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW