Cảm thấy sức nắm của tay yếu, bạn có thể đang mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm

Bàn tay của bạn mạnh đến mức nào? Cái bắt tay của bạn có chắc chắn hay thả lỏng? Trên thực tế việc tìm hiểu sức mạnh khi nắm chặt tay có tác dụng rất lớn trong việc chuẩn đoán một số căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Glasgow, Anh Quốc đã công bố kết luận khẳng định, cảm giác sức nắm tay yếu có thể là dấu hiệu chỉ ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm trong cơ thể.

Đo sức nắm chặt tay là một công việc khá dễ dàng. Có những thiết bị y tế đặc biệt cho phép mọi người bóp chặt tay, qua đó tiết lộ chính sức khỏe của người đó. Ngoài ra, việc kiểm tra sức nắm chặt tay khá nhanh chóng và không tốn quá nhiều chi phí.

Dựa trên kết quả kiểm tra sức nắm chặt tay, các bác sỹ có thể tìm thấy những dấu hiệu quan trọng của bệnh tật. Nếu sức nắm chặt tay của một người yếu đi, nó báo hiệu người đó có thể mắc nhiều chứng bệnh như tim mạch, thậm chí ung thư và ngược lại.

Theo Technology, nhóm nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu của khoảng hơn 500 ngàn người Anh thuộc chương trình UK Biobank. Trong đó, họ tập trung tìm kiếm mối liên hệ giữa sức nắm chặt tay và sức khỏe của từng người. Kết quả cho thấy, tình trạng sức nắm chặt tay yếu ở cả nam và nữ giới có liên quan tới tỷ lệ mắc hoặc tử vong cao hơn do bệnh tim mạch, hô hấp, phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ cứng động mạch hay ung thư.

Điều thú vị là mối liên hệ trên được tìm thấy chủ yếu trong nhóm dân số trẻ, đối tượng có thể trạng tốt hơn so với người già và trẻ nhỏ.

Như vậy, đừng quá khó hiểu nếu bác sỹ khám tổng quát yêu cầu bạn nắm chặt tay để kiểm tra sức khỏe. Tất nhiên những yếu tố như cân nặng, tuổi tác và giới tính có thể ảnh hưởng đến phương pháp này.

Tiến sĩ Stuart Gray, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi khá quan trọng vì chúng chỉ ra rằng, việc bổ sung thêm phương pháp đo sức nắm chặt tay sẽ rất hữu ích và giúp sàng lọc nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong cộng đồng, vùng nông thôn, các quốc gia đang phát triển, nơi mà người dân khó tiếp cận được với các phương pháp đo cholesterol".

Ở góc độ y học phương đông, thử nắm chặt tay trong 30 giây từ lâu đã được coi là phương pháp hiệu quả để "tự khám" sức khỏe cho chính mình. Thông qua các biểu hiện như khả năng hồi máu sau khi nắm chặt hay các điểm đau trên ngón tay, chúng ta có cơ sở để xác định sớm các nguy cơ bệnh tật liên quan đến tim mạch, huyết áp, hệ tiêu hóa,…

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học tìm hiểu về mối liên hệ giữa lực nắm tay và những căn bệnh tiềm ẩn. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra mối liên hệ trên. Cụ thể hồi năm 2015, tiến sỹ Darryl Leong đến từ Đại học McMaster, Canada đã thực hiện nghiên cứu đánh giá sức mạnh cơ bắp để dự đoán nguy cơ tử vong hoặc bệnh tật.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi dưới 140 ngàn người trưởng thành (35-70 tuổi) sống ở 17 quốc gia trong suốt 4 năm. Kết quả từ nghiên cứu cũng nhận thấy, cảm giác sức nắm chặt tay yếu có liên quan tới nguy cơ tử vong do đột quỵ cao hơn gấp nhiều lần.

Thậm chí nghiên cứu cho rằng, bài kiểm tra nắm chặt tay này còn hữu hiệu hơn nhiều so với các xét huyết áp tâm thu đặc biệt ít tốn kém chi phí cho bệnh nhân.

Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu chỉ ra, phương pháp trên chỉ giúp đánh giá nguy cơ sức khỏe của một ai đó khi căn bệnh đang tiến triển, trong khi không thể giúp phát hiện và phòng ngừa bệnh từ sớm.

 Mai Huyền

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xem trực tiếp trận Việt Nam – Malaysia tối nay ở đâu?

2 Xem trực tiếp trận bóng đá Việt Nam – Malaysia

3 Vào sân Mỹ Đình không cần vé và nghi án tiêu cực từ nhân viên an ninh

4 Chủ tịch Bkav: phải làm chủ công nghệ lõi mới tạo ra được những sản phẩm xuất sắc, giá tốt

5 Trận Việt Nam - Malaysia tối nay trên sân Mỹ Đình: không lo chuyên môn, chỉ sợ pháo sáng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW