Singapore đưa công nghệ chồng ồn từ tai nghe lên cửa sổ, giảm ồn cho gia đình thành thị

Công nghệ cửa sổ mới của các nhà khoa học Singapore lấy ý tưởng từ tai nghe chống ồn, cho phép ngăn chặn tới 50% những âm thanh ồn ã từ phố thị.

Các đô thị lớn hiện nay đều phải đối mặt với nhiều vấn đề trong đó có ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn và không khí. Ngay cả khi bạn tránh được hai kiểu ô nhiễm là ánh sáng và không khí thì bạn vẫn rất khó tránh được những âm thanh ồn ã từ phố thị bay vào trong nhà.

Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra được giải pháp cho vấn đề này. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU) mới đây đã phát triển thành công hệ thống khử ồn từ bên ngoài.

Theo Wonderful Engineering, hệ thống khử tiếng ồn sử dụng cách chặn sóng âm. Ý tưởng của hệ thống này lấy nguồn cảm hứng từ công nghệ khử tiếng ồn sử dụng trên tai nghe.

Thiết bị sử dụng micro để lắng nghe tiếng ồn, sau đó dùng các thuật toán để phân tích sóng âm. Sau khi phân tích nhiễu sóng, thuật toán sẽ tạo ra một phiên bản sóng âm đối nghịch và phát lại qua loa. Khi cả hai âm thanh hội tụ, tiếng ồn từ bên ngoài cũng vì thế mà bị triệt tiêu, giúp người bên trong nhà gần như không bị làm phiền bởi những tiếng động từ công trường hoặc xe cộ ồn ã.

Công nghệ khử tiếng ồn từ lâu đã được sử dụng trong tai gnhe, nút tai, mũ bảo hiểm xe máy, xe hơi và cả các thiết bị chống ngáy. Nhóm NTU đã nghiên cứu khá kỹ công nghệ trước khi áp dụng lên cửa sổ. Hệ thống nguyên mẫu được tạo thành từ một mạng lưới thiết bị khá dày đặc. Mỗi bộ thiết bị đều có micro, loa, bộ xử lý và tản nhiệt. Hệ thống có thể phát hiện âm thanh từ trước khi chúng lan tới cửa sổ và khả năng xử lý âm thanh trong thời gian thực.

Gan Woon Seng, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: "So với tai nghe chống ồn, những gì chúng tôi phải làm khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là về mặt kỹ thuật khi chúng tôi phải xử lý tiếng ồn ở một khu vực rộng lớn hơn thay vì chỉ ở quanh tai".

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng hẳn một căn phòng để thử nghiệm công nghệ chống ồn. Phòng có cửa sổ, cửa ra vào trong khi bên trong hoàn toàn cách âm với bên ngoài. Nguyên mẫu hệ thống được gắn ngay trên cửa sổ. Để mô phỏng các âm thanh như công trường xây dựng, xe cộ, tàu hỏa, nhóm nghiên cứu đã sử dụng loa công suất lớn. Kết quả là hệ thống đã giúp giảm tới gần 50% tiếng ồn từ bên ngoài.

Mặc dù vậy ở giai đoạn đầu, hệ thống vẫn còn khá rườm rà và chiếm diện tích cửa sổ. Hiện nhóm nghiên cứu đang nỗ lực tối giản hóa hệ thống, đồng thời giảm chi phí lắp đặt và tăng hiệu quả chống ồn.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ảnh chụp bà mẹ Việt Nam đoạt giải 120.000 USD là 'cú lừa' dàn dựng

2 Hình phạt quất roi ở Singapore thực hiện như thế nào?

3 Bphone 3 được phân phối qua nhà mạng, "trợ giá kiểu Mỹ" lần đầu tiên ở Việt Nam

4 Cặp song sinh trong đó một bào thai sống trong một em bé

5 Chảo đá, chảo gốm, chảo chống dính khác gì nhau?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW