Đề tài, dự án KHCN cấp Nhà nước có nguy cơ phải "bịa" hóa đơn

Tính đến ngày 15/8, tổng số hơn 200 tỷ đồng để nghiên cứu 92 đề tài, dự án thuộc 13 chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước của năm 2012 vẫn bị "khóa" chặt trong két.

Báo Nhân dân đưa tin, để có đề tài, dự án được cấp kinh phí nghiên cứu năm 2012, Bộ Khoa học và Công nghệ phải hoàn thành việc lập hội đồng tuyển chọn và xét duyệt các đề tài, dự án nằm trong chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước, trước ngày 31/7/2011.

Tuy nhiên, cơ chế tuyển chọn, xét duyệt và cấp kinh phí như hiện nay đã làm mất đi tính thời sự cũng như tính khả thi của các đề tài, dự án nói trên.

Chẳng hạn như năm nay, ngay cả khi sớm nhất là đến đầu tháng Chín, Bộ Tài chính giải ngân nguồn kinh phí nói trên, các nhà khoa học cũng không có cách gì trong 4 tháng còn lại để hoàn thành công việc nghiên cứu tương ứng với khoảng thời gian một năm. Chưa kể phải "bịa" ra một loạt hóa đơn, chứng từ tương ứng với việc triển khai công việc trong một năm để đủ điều kiện nghiệm thu.

Đây chính là một nguyên nhân mà có năm, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trả lại hàng trăm tỷ đồng tiền nghiên cứu khoa học cho Nhà nước, trong khi đó nhà khoa học lại không có tiền để nghiên cứu.

Hải Ninh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

2 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

5 Vì sao Microsoft lại có ý tưởng táo bạo "dìm" trung tâm dữ liệu của mình xuống đáy biển?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW