Tại sao Mặt Trăng khổng lồ này đang rơi xuống Trái Đất?

Một video được quay gần một ngọn núi lửa có thể trông giống như cảnh phim Hollywood, nhưng nó thực sự là một ví dụ tuyệt vời về cách khoa học có thể lý giải điều bạn đang hoang mang.

Theo National Geographic, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA đã đưa ra lời giải thích cho đoạn video tuyệt đẹp ghi lại cảnh một mặt trăng khổng lồ dường như đang lao nhanh về phía một nhóm người đang đứng trên sườn núi được đăng tải ngày 1/6. Tuy nhiên, va chạm không xảy ra và mặt trăng sau đó chìm dần xuống phía sau sườn núi, khiến người xem tưởng như Mặt Trăng đang rơi xuống từ bầu trời.

Daniel López, nhiếp ảnh gia sinh sống tại quần đảo Canary (Tây Ban Nha), đã ghi lại cảnh tượng này vào sáng ngày 30/5 từ một địa điểm gần núi lửa Mount Teide trên quần đảo Tenerife. Ông sử dụng một ống kính tele để có thể giảm đáng kể khoảng cách giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Đây được xem là hiệu ứng khá phổ biến được dùng trong việc chụp ảnh cá voi xanh nằm ngoài khơi California.

Thực chất, những vị khách du lịch này đang đi trên một đỉnh núi lửa cách vị trí đặt máy quay khoảng hơn 16 km trong khi khoảng cách từ máy quay đến mặt trăng lên đến hơn 385.000 km. Một phần là do góc máy được bố trí sao cho vành trăng được chiếu sáng đầy đủ và bao lấy toàn bộ đỉnh núi.

López cho biết việc mặt trăng có thể di chuyển nhanh đến thế là do sự quay vòng của Trái Đất chứ không phải do kiểu quay time-lapse (tua nhanh thời gian) hoặc thủ thuật phát lại video và tăng tốc nó lên.

Vì Trái Đất quay ở vận tốc khoảng 1,6 nghìn km mỗi giờ nên mắt thường không thể nhìn thấy sự quay này trừ khi chúng ta nhìn chằm chằm lên các vật thể trên bầu trời hoặc bóng râm dưới mặt đất. Qua đây có thể thấy việc rút ngắn khoảng cách giữa ngọn núi và Mặt Trăng trong đoạn clip này đã làm sáng tỏ tốc độ quay của hành tinh chúng ta và kích thước của mặt trăng ra sao.

Thái Âu

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nếu thắng Yemen, đội tuyển Việt Nam giành vé vào vòng knock-out?

2 Kịch bản nào để tuyển Việt Nam giành vé vào vòng 1/8?

3 Trực tiếp Việt Nam – Yemen: Đội hình xuất phát, nhận định chuyên gia

4 Amazon chính thức vào Việt Nam

5 Trực tiếp Việt Nam vs Jordan: Đội hình xuất phát, nhận định chuyên gia

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW