Huyết áp cao làm tăng 45% nguy cơ mất trí nhớ ở tuổi trung niên

Một nghiên cứu mới đây của của các nhà khoa học Anh và Pháp cho thấy, những người trung niên mắc chứng huyết áp cao có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn tới 45% so với những người khác.

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Viện Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp (Inserm) và Đại học London thực hiện đã dấy lên mối lo ngại giữa huyết áp cao và chứng mất trí nhớ. Kết quả nghiên cứu phát hiện thấy, những người trung niên 50 tuổi trở lên có số đo huyết áp 130/80 tiềm ẩn nguy cơ phát triển nhiều chứng bệnh về sau này.

Đặc biệt, những người có huyết áp tâm thu từ 130mmHg ở độ tuổi 50 có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn 45% so với những người có huyết áp thấp hơn ở cùng độ tuổi. Huyết áp lý tưởng luôn nằm trong khoảng 90/60mmHg và 120/80mmHg. Huyết áp cao là khi đạt mức 140/90mmHg.

Theo Independent, quy mô nghiên cứu được thực hiện trên 8.639 người, đa số là những người tham gia công trình Whitehall II từ năm 1985 tới nay. Độ tuổi của họ dao động từ 35-55 tuổi.

Trung bình mỗi 6 năm, những người này được đo huyết áp một lần để kiểm tra tác động của huyết áp tới sức khỏe não bộ. Tính tới năm 2017, 385 người tham gia nghiên cứu dài hơi này đã có các dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ và độ tuổi trung bình của họ là 75.

Sở dĩ nghiên cứu tập trung vào độ tuổi 50 mà không phải 60-70 tuổi vì những người cao huyết áp khi 50 tuổi có nguy cơ đối mặt với căn bệnh này lâu hơn.

Tiến sĩ Jessica Abell, tác giả nghiên cứu khẳng định, công trình này đem tới những góc nhìn chi tiết hơn về mối liên hệ giữa huyết áp cao và chứng mất trí nhớ.

Archana Singh-Manoux, giáo sư danh dự tại Đại học London, đồng thời dẫn đầu nghiên cứu chia sẻ: "Công trình của chúng tôi xác nhận những tác động bất lợi của chứng cao huyết áp và nguy cơ mất trí nhớ giống một nghiên cứu trước đây. Nó cũng cho thấy ở độ tuổi 50, nguy cơ mất trí nhớ có thể tăng lên ở những người có huyết áp tâm thu cao".

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mối liên hệ giữa cao huyết áp và mất trí nhớ có thể do tác động của đột quỵ lên chất trắng trong não bộ, gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và nhận thức nói chung. Nhưng ngay cả khi không mắc chứng tim mạch, nguy cơ mất trí nhớ ở những người có độ tuổi 50 và mắc cao huyết áp vẫn cao tới 47%.

Tuy nhiên tiến sĩ Abell nhấn mạnh, những phát hiện trên mới chỉ dừng ở mức quan sát, do đó chưa thể vội vã kết luận một cách chính xác. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, việc kiểm soát huyết áp khi về già vẫn là một câu chuyện đáng quan tâm đối với tất cả mọi người.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí tim mạch Châu Âu mới đây.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

3 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

4 iPad Air (2020) ra mắt: lột xác thiết kế trông như iPad Pro, chip A14 Bionic, giá từ 599 USD

5 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW