Người Nhật chế tạo thành công drone "rồng" có khả năng "biến hình" khi đang bay

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm JSK ở Đại học Tokyo vừa phát triển thành công một con drone "rồng" tạo thành từ nhiều drone nhỏ khác nhau và có khả năng biến hình trong khi đang bay.

Theo TheVerge, con drone này không những có thể biến đổi thành những hình dạng khác nhau như hình vuông hay đường cong, nó còn có thể tự động quyết định hình dạng cần thiết để thay đổi tùy thuộc vào không gian xung quanh.

Tên gọi "Rồng" (DRAGON) của con drone này thực ra là viết tắt cho "Dual-rotor embedded multilink Robot with the Ability of multi-deGree-of-freedom aerial transformatiON". Nó được thiết kế dựa trên mô hình những con diều hình rồng truyền thống - vốn có đuôi được ghép từ một chuỗi các con diều nhỏ, liên kết lại với nhau.

Mỗi con drone nhỏ được trang bị một cặp quạt có khả năng tinh chỉnh theo lực đẩy vector theo bất kỳ hướng nào. Toàn bộ con drone lớn lấy năng lượng từ một bộ dev kit Intel Euclid và có một viên pin gắn dọc theo xương sống, cho phép bay trong vòng tối đa 3 phút. Phiên bản DRAGON mà bạn thấy trong video dưới đây có 4 module và đang tự sắp xếp thành một hình vuông, và đang bay qua một lỗ nhỏ:

Dù ứng dụng hiển nhiên của loại drone này là để điều hướng trong các không gian chật hẹp, nhưng tham vọng của nhóm nghiên cứu lớn hơn rất nhiều. Drone DRAGON phiên bản cuối này có thể sẽ được tạo nên từ 12 module và hoạt động như một cánh tay bay - tức nó sẽ tương tác, di chuyển và điều khiển vật thể, thậm chí là nhặt các đồ vật bằng cách sử dụng hai drone ở đầu như một gọng kìm.

Các trường hợp có thể sử dụng drone này trong thực tế có vẻ khá mập mờ, nhưng công nghệ mà nó sở hữu quả thực rất thú vị. Nó có thể được sử dụng trong môi trường công nghiệp (di chuyển trong các ống dẫn), hoặc có thể được sử dụng trong các cuộc tìm kiếm và giải cứu.

Moju Zhao, trợ lý giáo sư tại Đại học Tokyo, cho biết họ sẽ chưa dừng lại ở đây. "Chúng tôi sẽ tiến tới thiết kết một mẫu 'nhiều chân' với 4 module liên kết cơ bản. Khi đó robot không chỉ có thể bay, nó còn có thể đi trên mặt đất. Nó sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn" - ông nói - "Những quyết định tự động hóa liên quan phương thức di chuyển tùy thuộc vào môi trường quả thực là một nghiên cứu rất thú vị. Mơ ước lớn nhất của chúng tôi là tạo ra được một robot hình người bay được, giống như một Iron Man không người lái vậy".

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

4 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

5 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW