Tàu ngầm giải cứu đội bóng Thái Lan được Elon Musk cấp tốc chế trong 8 tiếng

Tỉ phú Mỹ Elon Musk đã đăng tải đoạn video về chiếc tàu ngầm cỡ chỉ vừa một đứa trẻ mà ông đề xuất sử dụng để cứu các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan đang bị mắc kẹt trong động.

Tạp chí Fortune đưa tin chiếc tàu ngầm này sẽ được cấp tốc làm từ một tên lửa tái sử dụng Falcon của công ty SpaceX của Elon Musk. Vị tỉ phú này cho biết việc chế tạo nó mất khoảng 8 giờ đồng hồ và thời gian vận chuyển đến địa điểm cứu hộ ở Thái Lan mất hơn gấp đôi như vậy, tức 17 tiếng.

Như clip Elon Musk đăng trên Twitter, tàu ngầm này rất nhẹ, gọn - đường kính 31 cm - đủ để hai thợ lặn có thể di chuyển để vượt qua những khoảng trống hẹp trong hang động Thái. Nó đã được thử nghiệm tại hồ bơi của một trường trung học Los Angeles.

Theo tính toán, phương tiện cứu hộ công nghệ cao của Elon Musk sẽ đến Thái Lan vào chiều tối qua hoặc sáng nay. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa có thông tin mới về hành trình của tàu ngầm cỡ nhỏ này.

Đội bóng nhí Wild Boar gồm 12 thành viên cùng huấn luyện viên của các em mất tích từ ngày 23/6 và được tìm thấy ngày 2/7. Đến hôm qua, ngày 8/7, 4 người đã được giải cứu ra khỏi hang Tham Luang. 9 người còn lại sẽ được giải cứu trong các hoạt động sau khi đội cứu hộ được cung cấp thêm bình oxy.

Quãng đường từ vị trí của đội bóng đến cửa hang dài 5 km. Các bản đồ cho thấy một số đoạn dẫn vào đường hầm rất hẹp, một số đoạn chỉ có đường kính khoảng 38 cm.

Chiến dịch giải cứu được mô tả như một "cuộc chiến chống lại nước" khi trời tiếp tục mưa, làm tăng mực nước bên trong hang.

Hương Hà


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp đôi không tăng giá

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW