Phát hiện nguồn gốc gây ra lỗ thủng tầng ozon là do bọt cách nhiệt sản xuất tại Trung Quốc

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra nguồn gốc của những hóa chất đã gián tiếp phá hủy tầng ozon của Trái Đất, de dọa hủy hoại môi trường và sức khỏe của loài người. Và không bất ngờ khi nó xuất phát từ Trung Quốc.

"Ai đó ở Đông Á" đang phá hủy tầng ôzôn của Trái đất bằng hóa chất cấm

Theo Cơ quan điều tra môi trường (EIA), hóa chất làm suy giảm tầng ozon hóa ra có nguyên nhân từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Theo phát hiện, có ít nhất 18 công ty tại 10 tỉnh của Trung Quốc đã sử dụng hóa chất CFC-11 đã bị cấm trên toàn thế giới kể từ năm 2010, để sản xuất bọt cách nhiệt.

Theo các chuyên gia, hành động này có thể coi là một dạng tội phạm môi trường quy mô lớn do những thiệt hại mà nó gây ra. Cách đây không lâu, các nhà khoa học đã nhận thấy sự gia tăng bất thường của những hóa chất gây suy giảm tầng ozon. Họ suy đoán rằng, chúng xuất phát từ Đông Á nhưng không thể tìm ra vị trí chính xác.

Theo Independent, tầng ozon là trung tâm bảo vệ sự sống trên Trái Đất khỏi các bức xạ tia cực tím gây hại của Mặt Trời. Mặc dù đã có thời điểm tầng ozon bị tàn phá nặng nề nhưng kể từ khi Nghị định thư Montreal (1980) về việc cấm sản xuất các chất gây phá hủy tầng ozon như CFC được kí kết, mọi thứ đã được cải thiện đáng kể. Trước đó, CFC từng được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ tiền công nghiệp như một chất làm lạnh.

Có thể coi Nghị định thư này là một trong những chính sách môi trường thành công nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên nếu như vẫn có một số quốc gia và những cá nhân "nhỏ mọn" không chấp hành, thảm họa thủng tầng ozon hoàn toàn có thể quay trở lại.

Alexander von Bismarck, CEO EIA cho biết: "Nếu Trung Quốc không ngừng việc sản xuất bất hợp pháp, nước này sẽ gây hủy hoại tầng ozon vốn đang được vá lành một cách chậm chạp. CFC-11 là một trong những chất gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu và là mối đe dọa nghiêm trọng với khí hậu Trái Đất".

Bismarck cũng cho rằng, vấn đề này thực sự mang tính hệ thống và có tác động trên quy mô toàn cầu. EIA kêu gọi Trung Quốc và các bên tham gia Nghị định thư Montreal cần cam kết tuân thủ triệt để các quy định đã ký kết. Không ngoa khi nói vui rằng, tội phạm môi trường mới chính là loại tội phạm nguy hiểm nhất trên hành tinh này.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ảnh chụp bà mẹ Việt Nam đoạt giải 120.000 USD là 'cú lừa' dàn dựng

2 Ở đâu cũng nghe gọi được, tại sao điện thoại vệ tinh lại không phổ biến?

3 Bphone 3 được phân phối qua nhà mạng, "trợ giá kiểu Mỹ" lần đầu tiên ở Việt Nam

4 Mở hộp Oppo F11 Pro đầu tiên về Việt Nam: tạm biệt trào lưu "tai thỏ, giọt nước"

5 Xuân phân là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW