Jeff Bezos hét giá tối thiểu 200.000 USD cho một suất bay vào vũ trụ năm 2019

 Theo hãng tin Reuters, công ty tên lửa Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos có kế hoạch tính phí từ 200.000 USD đến 300.000 USD cho mỗi hành khách trong chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ trong năm tới. 

Công ty Blue Origin đã công bố thiết kế tổng thể của con tàu bay vào vũ trụ dự kiến vào năm 2019 – bao gồm một tên lửa phóng và module khoang hành khách có thể tách ra được – nhưng hiện tại họ vẫn rất kín tiếng về tình hình sản xuất con tàu và giá vé.

Đại diện của Blue Origin hiện vẫn chưa có phản hồi nào khi được hãng tin Reuters hỏi về chương trình và chiến lược giá vé bay vào vũ trụ của hãng. Trong tháng 5 vừa qua, ông Bezos cho biết rằng giá vé vẫn chưa được quyết định.

Tuy nhiên, một nhân viên Blue Origin được tiếp cận về kế hoạch giá vé chia sẻ với Reuters rằng công ty sẽ bắt đầu bán vé với giá trong khoảng từ 200.000 USD cho tới 300.000 USD. Một nhân viên khác cho biết giá vé tối thiểu sẽ là 200.000 USD. Cả hai đều đề nghị giấu tên khi bảng giá của công ty vẫn trong tình trạng bí mật.

Tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin được thiết kế để bay tự hành mang theo 6 hành khách lên độ cao 100 km so với Trái Đất, vào vùng không gian dưới quỹ đạo, đủ cao để bạn có vài phút trải nghiệm tình trạng không trọng lực và chiêm ngưỡng độ cong của Trái Đất trước khi khoang hành khách trở lại trái đất bằng dù.

Theo Blue Origin, 6 cửa sổ quan sát của khoang hành khách sẽ có chiều cao gấp gần 3 lần so với cửa sổ trên một chiếc máy bay Boeing Co 747.

Blue Origin đã hoàn thành 8 chuyến bay thử nghiệm với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng của chiếc New Shepard tại bãi phóng của họ ở Texas (Mỹ) nhưng không có hành khách bên trong. Hai chuyến bay trong số đó có mang theo một người nộm thử nghiệm được công ty gọi là "Mannequin Skywalker."

Một trong số hai nhân viên đã chia sẻ về giá phía trên tiết lộ với Reuters rằng công ty Blue Origin sẽ thực hiện thử nghiệm đầu tiên cho hệ thống thoát hiểm khoang hành khách của họ "trong vòng vài tuần". Hệ thống này sẽ đưa hành khách tới nơi an toàn nếu không may tên lửa đẩy bị phát nổ.

Một bước nhỏ của con người

Blue Origin, với tiếng Latinh có nghĩa là "từng bước một, một cách hung bạo", đang nỗ lực biến các chuyến bay dân dụng vào không gian thành một lĩnh vực quan trọng trong ngành khai thác không gian bên cạnh các dịch vụ phóng vệ tinh và các dự án thăm dò không gian của chính phủ vốn đã có giá trị đến 300 tỷ USD mỗi năm.

Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới với tài sản khoảng 112 tỷ USD, đang phải cạnh tranh với các tỷ phú Richard Branson và Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, trong cuộc đua này.

Công ty Virgin Galactic của tỷ phú Branson cho biết, họ đã bán được khoảng 650 vé cho các chuyến bay vào không gian của mình, nhưng vẫn chưa có ngày cụ thể cho các chuyến bay đó. Công ty này đang tính giá 250.000 USD cho mỗi vé, tương tự như mức giá dự định của Blue Origin.

Trong khi đó, SpaceX, do ông Musk sáng lập vào năm 2002, cho biết mục tiêu tối thượng của mình là cho phép con người sống trên các hành tinh khác.

Cả ba tỷ phú này đều đang tìm cách cắt giảm chi phí cho các chuyến bay vũ trụ bằng cách phát triển các tàu không gian tái sử dụng, nghĩa là giá cho hành khách và tải trọng sẽ giảm xuống khi tần suất các chuyến bay tăng lên.

Trong khi Blue Origin chưa tiết lộ về chi phí hoạt động cho mỗi chuyến bay của mình, nhà phân tích hàng không vũ trụ Marco Caceres của hãng Teal Group ước tính, mỗi chuyến bay có thể tiêu tốn của hãng khoảng 10 triệu USD. Với 6 hành khách cho mỗi chuyến bay, điều này có nghĩa là các hãng sẽ phải chịu một khoản lỗ tới hàng triệu USD cho mỗi lần phóng, ít nhất là chuyến bay ban đầu.

Nguyễn Hải


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ảnh chụp bà mẹ Việt Nam đoạt giải 120.000 USD là 'cú lừa' dàn dựng

2 Ở đâu cũng nghe gọi được, tại sao điện thoại vệ tinh lại không phổ biến?

3 Bphone 3 được phân phối qua nhà mạng, "trợ giá kiểu Mỹ" lần đầu tiên ở Việt Nam

4 Mở hộp Oppo F11 Pro đầu tiên về Việt Nam: tạm biệt trào lưu "tai thỏ, giọt nước"

5 Chảo đá, chảo gốm, chảo chống dính khác gì nhau?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW