Nghiên cứu: Ngửi mùi cà phê cũng đủ giúp não bộ “lên đỉnh” và tỉnh táo

Một phát hiện khá bất ngờ của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, việc ngửi mùi cà phê thực sự có tác dụng như một liều "doping" cho não bộ, ngay cả khi chúng ta không uống cà phê.

Cà phê từ lâu đã được biết đến là một chất kích thích có khả năng thúc đẩy sự sáng tạo cho não bộ. Không ít những nghiên cứu cho thấy khả năng giảm nguy cơ tiểu đường type-2, chống bệnh tim mạch của cà phê. Nhưng đó là những công dụng chúng ta thấy qua đường uống. Vậy còn thông qua khứu giác, liệu mùi hương cà phê có giúp đem lại tác dụng gì đối với cơ thể người?

Kết quả từ nghiên cứu được đăng tải mới đây trên tạp chí Journal of Environmental Psychology phần nào sẽ gợi mở câu trả lời cho thắc mắc đó.

Công trình mới của Viện Công nghệ Stevens, New Jersey, Mỹ tiến hành tìm hiểu tác động của mùi cà phê tới não bộ và khả năng thúc đẩy hiệu suất công việc.

Theo ScienceAlert, nghiên cứu thử nghiệm trên 114 sinh viên thuộc chuyên nghành kinh doanh. Họ được yêu cầu phải làm GMAT, một bài kiểm tra năng lực quản lý sau đại học. Một nhóm được dẫn vào một căn phòng chứa đầy mùi cà phê trước khi làm bài thi. Trong khi nhóm còn lại làm bài như bình thường và không được ngửi mùi cà phê trước khi làm.

Kết quả khá bất ngờ khi nhóm sinh viên ngửi cà phê có điểm số cao hơn đáng kể so với các sinh viên còn lại. Theo chia sẻ của một vài sinh viên, họ cảm thấy phấn khích ngay sau khi bước vào căn phòng ngập tràn mùi cà phê. Ngay lúc đó, họ cảm thấy tràn đầy sự tự tin, tập trung và hưng phấn hơn trước các câu hỏi sắp phải đối mặt.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, hiệu ứng giả được chắc chắn đã có tác động tới não bộ của các sinh viên ngửi mùi cà phê, hoặc cũng có thể những trải nghiệm trong quá khứ của họ với cà phê đã tạo sự liên kết khứu giác và đem lại lợi ích cho não bộ. Mùi hương cà phê sử dụng trong thử nghiệm đầu tiên không chứa caffein và bất kỳ chất kích thích nào khác.

Hiệu ứng giả dược có thể coi là một công cụ chữa bệnh đặc biệt bằng tác động "đánh lừa" cảm xúc của con người. Nghĩa là nó không hề có tác dụng chữa trị về mặt lâm sàng nhưng lại có tác dụng rất lớn về mặt tâm lý với bệnh nhân.

Trong cuộc khảo sát tiếp theo, các nhà khoa học đặt câu hỏi cho 208 người không tham gia thử nghiệm đầu tiên. Những người này cũng khẳng định, mùi cà phê tạo cảm giác hưng phấn và tỉnh táo cho họ.

Nghiên cứu thú vị này phần nào cho thấy, ngay cả khi không uống cà phê, chúng ta vẫn có thể nhận được những lợi ích rất lớn về mặt tinh thần chỉ thông qua việc ngửi mùi cà phê. Trước đây các nhà khoa học phát hiện thấy, những con chuột thiếu ngủ sau khi hít mùi cà phê đã giảm đáng kể sự căng thẳng và mệt mỏi.

Mặc dù chỉ là một nghiên cứu trên quy mô nhỏ nhưng nó đã phần nào giúp các nhà khoa học có một cái nhìn khác về tác động của mùi hương tới tâm trí của con người. Hiện nhóm khoa học Mỹ đang tiếp tục đào sâu hơn nghiên cứu để tìm hiệu liệu mùi cà phê có giúp chúng ta tỉnh táo lâu hơn không.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW