Máy bay chạy năng lượng Mặt Trời của Airbus lập kỷ lục bay 25 ngày không dừng

Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời Zephyr S của hãng Airbus đã chính thức lập kỷ lục thế giới mới khi bay liên tục trong suốt 25 ngày không dừng.

Theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu, Zephyr S cất cánh vào ngày 11/7 tại bang Arizona, Mỹ và bay ở độ cao trên 21,33 km so với mặt đất, cao gấp đôi so với tầm hoạt động của máy bay thương mại.

Thời gian bay của Zephyr S kéo dài tới 25 ngày, 23 giờ 57 phút, chính thức phá kỷ lục cũ chỉ là 14 ngày, 22 phút và tám giây thuộc về một biến thể trước đó của chương trình Zephyr do Airbus mở ra.

Jana Rosenmann, người đứng đầu bộ phận Unmanned Aerial Systems (UAS) của Airbus cho biết: "Chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả các dữ liệu kỹ thuật và kết quả cuối cùng nhằm chuẩn bị cho các chuyến bay dự kiến vào cuối năm nay từ sân bay Wyndham ở Tây Úc".

Zephyr là một dạng máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Sải cánh của nó dài 25 mét và phần cánh được bao phủ bởi một dãy các tấm pin mặt trời, giúp cung cấp năng lượng cho viên pin lithium-sulphur bên trong. Ban ngày, nó hoạt động nhờ mặt trời, còn ban đêm thì sử dụng nguồn năng lượng đã tích trữ được từ trước.

Toàn thân máy bay khá nhẹ vì được làm từ sợi carbon. Trọng lượng của Zephyr chỉ khoảng 75kg. Zephyr S là sản phẩm thiết kế của đội ngũ kỹ sư từ Airbus Defense and Space.

Loại hình máy bay này được kỳ vọng sẽ thay thế vệ tinh trong việc truyền dẫn Internet, truyền hình, thông tin liên lạc hay đóng vai trò giám sát thiên tai xảy ra trên bề mặt Trái Đất.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 2 thời điểm nam giới tuyệt đối không nên cạo râu

2 Kịch bản nào để U22 Việt Nam 'đá bay' U22 Thái Lan khỏi vòng bảng Sea Games 30

3 Sự thiếu chuyên nghiệp của Philippines tạo lợi thế cho U22 Campuchia có thể đánh bại Việt Nam

4 11 tỷ phú siêu giàu bỗng chốc trắng tay: kẻ tự tử, người vào tù

5 Trận U22 Việt Nam - U22 Thái Lan ngày 5/12 mấy giờ đá?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW