Nguyên nhân động đất khu vực Thủy điện Sông Tranh 2

Theo các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu, trận động đất đêm 3/9 có thể được phát sinh trên một trong những đứt gẫy địa phương nhưng cũng có thể là một trận động đất kích thích được phát sinh do sự tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 gây ra.

Viện Vật lý địa cầu vừa có thông tin xung quanh trận động đất xảy ra hồi 20h46 phút ngày 3/9/2012 thuộc địa phận huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trạm động đất Bình Định của Viện Vật lý địa cầu ghi nhận được động đất có độ lớn 4,2 độ Richter. Động đất xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,217 độ vĩ Bắc, 108,250 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 7,3 km.

Nguyên nhân gây động đất khu vực Thủy điện Sông Tranh 2

Đêm 3/9/2012 các máy gia tốc đặt tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 ghi nhận được 4 trận động đất, trong đó một trận lớn nhất xảy ra vào khoảng thời gian nêu trên mà trạm địa chấn Bình Định ghi nhận được.

Máy gia tốc đặt tại vai trái của đập (ngoài thân đập) ghi được gia tốc cực đại là 0,0901 g ứng với rung động cấp 7 theo thang MSK64 (sai lệch về thời gian khoảng 1 phút so với thời gian động đất ghi nhận được tại trạm động đất Bình Định, do máy gia tốc không có thiết bị đồng bộ thời gian GPS); máy gia tốc đặt tại mặt đập ghi nhận được gia tốc cực đại là 0,2910 g, ứng với rung động cấp 9. Đây là trận động đất có độ lớn mạnh nhất xảy ra ở khu vực này kể từ tháng 11/2011 đến nay. Gia tốc nền ứng với động đất thiết kế được Viện Vật lý địa cầu kiến nghị sử dụng cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là a=150 cm/s2, như vậy gia tốc do máy gia tốc ở vai trái đập ghi nhận được 0,0901 g=88,3 cm/s2 chưa vượt quá gia tốc động đất thiết kế của đập nên trận động đất vừa qua không gây ảnh hưởng tới hoạt động của đập.

Với thông tin đã nêu, theo đánh giá của các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu, trận động đất này gây nên rung động trên cấp 6 theo thang MSK64 ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 và lân cận, nghĩa là gây nên rung động mạnh nhiều người nhận thấy được, nhà cửa rung lắc mạnh, tường nhà cấp 4 có thể bị nứt, đồ đạc trong nhà đung đưa mạnh.

Trận động đất này có thể được phát sinh trên một trong những đứt gẫy địa phương nhưng cũng có thể là một trận động đất kích thích được phát sinh do sự tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 gây ra.

Động đất kích thích ở khu vực này đã quan sát được từ năm 2011, trong đó tháng 11/2011 có 2 trận có độ lớn 3,4 độ Richter, và 1 trận vào ngày 2/3/2012 đó độ lớn 3,1 độ Richter.

Trận động đất xảy ra đêm 3/9/2012 có 4,2 độ Richter, như vậy, Viện Vật lý địa cầu đánh giá xu thế hoạt động động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, cần được đầu tư nghiên cứu và theo dõi tiếp.

Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 có công suất lắp đặt 190 MW (gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 95MW), sản lượng điện phát trung bình hàng năm là 679,6 triệu kWh, là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Tranh. Công trình chính thuộc địa phận xã Trà Đốc, Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nhà máy đã được đưa vào vận hành năm 2011.

Theo chinhphu.vn

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW