Mạch điện tử siêu nhỏ được công bố

Mạch điện tử siêu nhỏ (silicon chip) là một cải tiến lớn so với các mạch điện tử hiện nay đang sử dụng dòng điện. Nó được thiết kế nhỏ hơn tới 1.000 lần, hoạt động dưới sự điều khiển của các hạt ánh sáng để thực hiện các phép tính.

Silicon chipMột nhóm các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu thuộc đại học Bristol (Anh) đã phát triển một mạch điện tử siêu nhỏ có thể làm tăng tốc độ đặc biệt nhanh cho các bộ vi xử lý. Phát minh này chính thức được công bố trong Lễ hội Khoa học Anh, bắt đầu từ ngày 4/9.

Mạch điện tử siêu nhỏ (silicon chip) mới là một phát minh quan trọng. Ngoài việc được thiết kế nhỏ hơn tới 1000 lần, mạch điện tử mới sẽ hoạt động dưới sự điều khiển của các hạt ánh sáng để thực hiện các phép tính, một cải tiến lớn so với các mạch điện tử hiện nay đang sử dụng dòng điện.

Mark Thompson, Phó Giám đốc Trung tâm, cho biết sự phát triển một mạch điện tử mới nhỏ hơn đồng nghĩa với việc các nhà nghiên cứu có thể sử dụng công nghệ này cho các thiết bị không tương thích với các loại cũ hơn.

Theo ông, đây là một sự phát triển quan trọng, khởi đầu cho một lĩnh vực mới của kỹ thuật lượng tử. Kỹ thuật sản xuất các mạch điện tử siêu nhỏ sẽ được áp dụng để phát triển các công nghệ lượng tử mới và cuối cùng sẽ dẫn đến một máy tính lượng tử có khả năng giúp con người hiểu được những phức vấn đề phức tạp nhất trong khoa học và nghiên cứu.

Trong một xu hướng phát triển, nhóm nghiên cứu dự định sẽ sử dụng các mạch điện tử mới để tạo ra các kênh thông tin liên lạc an toàn hơn cho các thiết bị điện tử ngày nay, bằng cách tạo ra môi trường được đảm bảo hoàn toàn cho các hoạt động trực tuyến như mua sắm và ngân hàng.

Mạch điện tử mới truyền tải thông tin trong một trạng thái lượng tử đặc biệt có thể thay đổi bất cứ lúc nào khi có người muốn xâm nhập để đánh cắp các dữ liệu và bởi vậy tất cả các hoạt động đánh cắp thông tin sẽ bị phát hiện ngay lập tức. Với kích thước siêu nhỏ, mạch điện tử mới có thể được đưa vào trong các máy điện thoại thông minh, máy tính bảng và các loại máy tính mỏng khác để đảm bảo việc chống lại sự xâm nhập của tin tặc.

Các chuyên gia của nhóm nghiên cứu tin rằng mạch điện tử mới là khởi đầu cho việc phát triển một bộ xử lý lượng tử đầy đủ chức năng, có thể mang lại cho các loại máy tính khả năng tính toán chưa từng có. Một thiết bị tính toán lượng tử đủ mạnh để giải quyết hàng nghìn tỷ các phương trình trong cùng một thời điểm.

Theo Chinhphu.vn

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW