VIDEO bom hạt nhân nổ trong vũ trụ năm 1962

Nó là một con chim? Không! Nó là một chiếc máy bay? Không, nó… là một thứ gì đó còn đáng sợ hơn! "Nó" có tên mã là 'Starfish Prime', một vụ thử bom hạt nhân mùa hè năm 1962 của Mỹ, khi vũ khí có sức công phá tương đương 1,45 triệu tấn TNT này được phóng vào vũ trụ 250 dặm (402 km) phía trên Thái Bình Dương và sau đó phát nổ.

Theo tạp chí Discover Magazine, vụ nổ hạt nhân trong không trung này đã tạo ra xung năng lượng cực mạnh, đến nỗi ảnh hưởng cả đến các bản mạch điện, đường dây điện và đèn đường ở Hawaii cách đó gần 600 dặm (khoảng 965 km).

Mục đích của vụ thử này cơ bản là chỉ để xem điều gì sẽ xảy ra. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu Mỹ muốn kiểm tra xem vụ nổ có ảnh hưởng đến Vành đai bức xạ Van Allen hay không để xem nó có thể được dùng cho các mục đích quốc phòng của Mỹ như thế nào. Vành đai này là nơi chứa những hạt mang điện tích (proton và electron) có khả năng phá hoại các vệ tinh. 

Các nhà khoa học Mỹ đã học được nhiều điều từ vụ thử này. Và nay, sau 50 năm sự kiện Starfish Prime, đã có rất nhiều hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân được ký kết để ngăn ngừa những thử nghiệm như vậy xảy ra.

Hải Ninh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW