Tại sao chó nghiêng đầu khi bạn nói chuyện với nó?

Loài chó thường có nhiều hành động rất dễ thương, nhưng có lẽ đáng yêu nhất là khi chúng nghiêng nghiêng đầu khi nghe chủ nói với ánh mắt bối rối dịu dàng.

Hầu hết các chủ sở hữu chó đều có thể cho bạn biết rằng khi nghiêng đầu có nghĩa là con chó bị hấp dẫn và trải nghiệm điều gì đó bất bình thường. Các chuyên gia cũng nói rằng nghiêng đầu có nhiều liên quan đến khả năng đồng cảm của một con chó.

Loài chó đã tiến hóa rất giỏi trong việc hiểu được con người. Chúng có thể đọc ngôn ngữ cơ thể của chúng ta, nhận biết nét mặt và các âm sắc khác nhau trong giọng nói để đồng cảm với chúng ta. Chúng thậm chí còn nhận ra một số từ và ngữ điệu nhất định và liên kết những thứ đó với thời gian chơi, đi bộ hoặc đến bữa ăn. Khi chúng nghiêng đầu, có thể chúng đang cố gắng lọc những gì chúng ta đang nói để chọn ra những phần quen thuộc của ngôn ngữ.

Mặc dù chó có thể nghe thấy âm thanh ở những tần số mà con người chúng ta không thể nghe được, chúng lại không thực sự chính xác trong việc tìm ra âm thanh phát ra từ đâu. Một số chuyên gia tin rằng khi một con chó nghiêng đầu, nó đang cố gắng điều chỉnh tai ngoài, để phát hiện rõ hơn âm thanh phát ra từ đâu. Vì vậy, khi bạn đang tạo ra một tiếng động lạ, con chó của bạn có thể đang nghĩ: "Thật kỳ lạ. Tôi nên tìm hiểu xem âm thanh đó có thực sự đến từ cậu chủ của tôi hay không".

Độ nghiêng đầu cũng có thể là một phản ứng với các tín hiệu thị giác, không chỉ là thính giác. Stanley Coren của tạp chí Psychology Today cho thấy rằng một con chó đeo rọ mõm có thể làm cho nó khó khăn hơn để xem nguồn gốc của một âm thanh. Bằng cách nghiêng đầu, chó có thể nhìn thấy khuôn mặt của chúng ta tốt hơn và đọc những biểu hiện của chúng ta.

Một con chó có thể có thính giác tuyệt vời hơn chúng ta nhưng lại không quá chính xác. Vểnh tai lên trong khi nghiêng đầu giúp chúng xác định tiếng ồn phát ra từ đâu nhanh hơn. Việc này cũng giúp chúng diễn giải giọng nói của chúng ta và chọn những từ quen thuộc mà chúng được nghe hàng ngày.

Vì sao chó nghiêng đầu khi bạn nói chuyện với em ý

Nghiêng đầu để nghe tốt hơn

Giả sử bạn đang ở một nơi ồn ào, đông đúc, đang cố gắng trò chuyện với ai đó. Thật khó để nghe, vì vậy bạn sẽ nghiêng một trong hai tai của bạn về phía nguồn phát âm thanh và thậm chí có thể sử dụng bàn tay của bạn để chặn bớt tiếng ồn không liên quan. Một số nhà nghiên cứu nói rằng đó chính xác là những gì đang xảy ra khi con chó của bạn nghiêng đầu.

Vành tai của chó có khả năng dịch chuyển, vểnh lên hoặc cụp xuống, giúp chúng dễ dàng định vị nguồn gốc của âm thanh hơn.

Nghiêng đầu để thấy rõ hơn

Con người có khuôn mặt tương đối phẳng, vì vậy khi chúng ta trò chuyện với ai đó, không có gì cản trở cái nhìn của chúng ta. Chó, mặt khác, lại có mõm khá dài và mõm ngăn chúng nhìn rõ.

Tiến sĩ Stanley Coren có một bài tập thú vị để chứng minh điều này: co ngón tay của bạn thành nắm đấm, sau đó đặt lên mũi của bạn. Khó thấy hơn, đúng không? Đặc biệt khó nhìn thấy phần dưới của khuôn mặt ai đó. Chúng ta dựa rất nhiều vào các tín hiệu thị giác khi giao tiếp, thậm chí liếc nhìn miệng và môi khi đang trò chuyện. Chó cũng làm điều này. Nghiêng đầu sang trái hoặc phải tạo ra một góc nhìn mới, cho chó thông tin trực quan hơn để hiểu được thông điệp.

Nghiêng đầu vì mong đợi điều gì đó

Khi chó nghe được một thứ gì đó, nó có thể dỏng tai lên và chờ đợi một tín hiệu bất kỳ mà nó sẽ làm theo, ví dụ mệnh lệnh đi dạo, tìm đồ. Một số từ ngữ nhất định, giọng nói hay thậm chí là âm thanh của TV có thể làm nó chú ý.

Nghiêng đầu để hiểu và thể hiện sự đồng cảm

Có một thứ như giác quan thứ sáu, và chó hoàn toàn có nó. Chúng cảm nhận được khi nào có điều gì đó không đúng, chẳng hạn như khi bạn cáu vì vừa bị vấp ngón chân cái, hay đang buồn bã vì thất tình. Chúng có thể bối rối và nghiêng đầu đánh giá tình hình, và sau đó có thể mang đến cho bạn rất nhiều nụ hôn và đùa giỡn. Nó được gọi là sự đồng cảm, và đó là một đặc điểm đáng ngưỡng mộ ở người và chó.

Nghiêng đầu để nhận phần thưởng

Nếu giả sử bạn cho chú cún của bạn một mẩu xương nhỏ mỗi khi nó nghiêng đầu chờ đợi. Nó sẽ sớm nhận ra điều đó và mỗi khi muốn xin thêm phần thưởng, hoặc muốn được vuốt ve thêm, nó sẽ nghiêng đầu. Thật là thông minh, phải không?

Nghiêng đầu vì vấn đề sức khỏe

Chó nghiêng đầu cũng có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu con chó của bạn nghiêng đầu thường xuyên, có thể nó đang cố gắng lấy lại thăng bằng hoặc ngăn mình ngã. Thủ phạm có thể là một căn bệnh tiền đình. Nếu kèm theo liên tục té ngã, buồn nôn, bạn nên mau chóng đưa chó đến bác sĩ thú y.

Minh Anh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

3 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

4 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW