Đố bạn biết mỗi chúng ta có khả năng nhớ được tối đa bao nhiêu khuôn mặt?

Thật bất ngờ vì mỗi chúng ta đều có khả năng ghi nhớ được rất nhiều khuôn mặt khác nhau và giới hạn đó có thể lên tới 5.000 người.

Bạn biết rất nhiều khuôn mặt gồm người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người quen, người nổi tiếng,…Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi giới hạn khả năng ghi nhớ khuôn mặt của mỗi người là bao nhiêu không? Các nhà khoa học tại Đại học York, Anh Quốc đã tìm ra câu trả lời với một con số đầy kinh ngạc.

Trước hết hãy nhớ rằng, trước khi TV và Internet xuất hiện, con người đã phải sống trong một quần thể chung trong suốt hàng ngàn năm. Giờ đây khi con người hiện đại không còn sống theo kiểu bầy đàn, tập trung nữa nhưng chúng ta lại có cơ hội tiếp xúc với nhiều khuôn mặt hơn qua TV và Internet.

Theo các nhà khoa học tại Đại học York, trung bình một người có thể nhận diện được khoảng 5.000 khuôn mặt khác nhau. Đây quả là một con số đáng kinh ngạc. Mặc dù là một con số khó tin nhưng nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy, giới hạn ghi nhớ và xử lý của não bộ con người chưa bao giờ có giới hạn rõ ràng.

Để xác định được con số trên, nhóm nghiên cứu đã chỉ định 25 tình nguyện viên dành một giờ để mô tả các khuôn mặt mà họ từng gặp hoặc nhận ra trong cuộc sống, bao gồm người thân, đồng nghiệp và bạn học. Những người tham gia sau đó sẽ hoàn thành một nhiệm vụ tương tự với những người nổi tiếng và nhân vật công chúng mà họ có thể nhận ra.

Theo Sciencemag, người tham gia dễ dàng mô tả được ngay lập tức những người thân quen gặp hàng ngày. Nhưng rồi họ dần lâm vào thế bí khi sắp hết giờ. Sự thay đổi này cho phép các nhà nghiên cứu có thể ước tính khi nào họ không thể ghi nhớ được khuôn mặt nữa.

Tiếp tục, các tình nguyện viên sẽ được xem khoảng 3.441 bức ảnh về người nổi tiếng, gồm cả Barack Obama và Tom Cruise. Họ được yêu cầu phải chỉ định những bức ảnh về người nổi tiếng mà họ nhận ra được. Để đảm bảo tính nhất quán, mỗi người sẽ phải xác định hai ảnh khác nhau liên quan đến một người nổi tiếng duy nhất.

Kết quả là một người trong nghiên cứu có thể nhận diện được số khuôn mặt dao động từ 1.000-10.000. Sau khi kết hợp và lọc dữ liệu từ hai thử nghiệm trên, nhóm nghiên cứu đã xác định được số khuôn mặt trung bình mà một người có thể nhớ được là 5.000.

Tiến sĩ Rob Jenkins thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học York cho biết: "Tại sao lại có phạm vi trên? Đó là bởi một số người có khả năng thiên bẩm trong việc ghi nhớ khuôn mặt. Thêm vào đó còn có sự khác biệt đáng kể trong cách mọi người chú ý tới một khuôn mặt và cách mỗi người xử lý thông tin cũng rất khác nhau".

Chúng ta đôi lúc không nhìn thẳng vào khuôn mặt của người đối diện khi đang nói chuyện. Đó là lý do tại sao một số người lại không có khả năng ghi nhớ khuôn mặt tốt nhất.

Ngoài ra, Jenkins cũng cho biết, sự sai lệch có thể do nơi sống và quá trình trưởng thành của một người. Ví dụ nếu một người sinh ra ở những khu đông dân cư, họ có khả năng gặp nhiều người và ghi nhớ được nhiều khuôn mặt hơn từ khi còn nhỏ.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 24 tuổi. Do đó, các nhà khoa học đang rất chờ đợi xem kết quả của nghiên cứu dài hạn này có thay đổi theo tuổi tác hay không. Nghiên cứu này cũng mở ra cơ sở cho nhiều phát hiện mới về khả năng nhận diện khuôn mặt của con người trong tương lai.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

5 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW