Quân đội Mỹ đang là tổ chức gây ô nhiễm lớn bậc nhất thế giới?

Tác động từ hàng loạt các chương trình quân sự đang biến quân đội Mỹ trở thành một trong những tổ chức gây ỗ nhiễm lớn nhất thế giới.

Hồi năm ngoái, hải quân Mỹ đặt căn cứ tại thành phố biển Virginia Beach đã bí mật xả thải khoảng 355 ngàn lít chất thải từ nhiên liệu máy bay ra vùng biển, nằm cách Đại Tây Dương chưa tới 1,6 km.

Theo Ecowatch, vụ việc được nhấn mạnh không liên quan đến sự cố tràn dầu và thực tế là hành vi sai trái của quân đội Mỹ. Nói không ngoa khi Bộ quốc phòng Mỹ và nước Mỹ nói chung chính là những người gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới.

Bộ quốc phòng Mỹ tạo ra lượng chất thải độc hại lên tới 750 ngàn tấn mỗi năm, cao hơn cả 5 công ty hóa chất lớn nhất nước Mỹ cộng lại. Quân đội Mỹ đã để lại vô vàn những chất thải độc hại trên toàn thế giới, ví dụ như uranium, dầu, nhiên liệu máy bay phản lực, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất độc màu da cam và chì.

Vào năm 2014, cựu giám đốc chương trình môi trường của Lầu Năm Góc đã chia sẻ với tờ Newsweek rằng, bộ phận của bà phải đảm nhiệm việc giải quyết 39 ngàn khu vực ô nhiễm trải rộng trên diện tích khoảng 76 ngàn km chỉ riêng trên đất Mỹ.

Các căn cứ quân sự của Mỹ ở cả trong và ngoài nước luôn được xếp hạng là một trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới. Những chất perchlorate và các thành phần khác trong nhiên liệu của máy bay phản lực và tên lửa thường làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và đất tại đó. Hiện nay trên khắp nước Mỹ có hàng trăm căn cứ quân sự gặp phải tình trạng ô nhiễm như vậy.

Những gì còn sót lại của một căn cứ quân đội Mỹ bo hoang trên đảo Greenland

Thậm chí có khoảng 900/1200 căn cứ quân sự ở Mỹ bị bỏ hoang, tức là không có đội ngũ giải quyết vấn đề môi trường tại đó. Trên thực tế có hàng trăm căn cứ quân sự của Mỹ đã được liệt vào danh sách của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

John D. Dingell, một cựu chiến binh tại bang Michigan chia sẻ với tờ Newsweek vào năm 2014 cho biết, hầu hết các căn cứ quân sự và doanh trại quân đội đều bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trại Lejeune ở Jacksonville, Bắc Carolina là một ví dụ điển hình. Sự ô nhiễm ở Lejeune thậm chí đã khiến nhiều người chết vì ung thư do nguồn nước uống và sinh hoạt có chứa một lượng lớn chất gây ung thư còn sót lại từ năm 1953 tới 1987.

Chỉ tới tháng 2/2017, chính phủ Mỹ mới thể hiện sự quan tâm và đưa ra chính sách bồi thường cho những quân nhân phải tiếp xúc với hóa chất tại Lejeune.

Không chỉ riêng các căn cứ quân sự trên đất Mỹ mới ô nhiễm, ngay cả những căn cứ ở nước ngoài, ví dụ như căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm cho nguồn nước uống của cư dân địa phương. Hay căn cứ không quân Clark của quân đội Mỹ trên đảo Luzon, Philippines.

Theo một báo cáo trước đây của trang USA Today, quân đội Mỹ là tổ chức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch nhiều nhất nước Mỹ. Trong đó, lượng nhiên liệu hóa thạch tiêu thụ hàng năm của quân đội Mỹ tương đương với lượng khí thải CO2 của cả Đan Mạch.

Hoạt động thử vũ khí và can thiệp chiến tranh của quân đội Mỹ đang gây ô nhiễm cho cả thế giới

Các cuộc chiến tranh nổ ra trong vài thập kỷ qua cũng đóng vai trò chính dẫn tới ô nhiễm trên toàn cầu. Không phải ngẫu nhiên cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki-Moon đã gọi môi trường là nạn nhân của chiến tranh và xung đột vũ trang trong một tuyên bố hồi năm 2014.

Ông Ban Ki-Moon khẳng định, những cuộc chiến tranh phi nghĩa và xung đột vũ trang đã tàn phá môi trường, đất đai, dẫn tới nạn cướp bóc tài nguyên thiên nhiên và sự sụp đổ của cả hệ thống quản lý môi trường.

Bên cạnh hóa chất gây ô nhiễm, tàn tích từ các vụ thử vũ khí hạt nhân trước đây của Mỹ còn để lại những hậu quả và di chứng cho tới nay. Rất nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương, nơi Mỹ từng dùng để thử bom hạt nhân đến nay vẫn còn ghi nhận lượng phóng xạ vượt mức cho phép.

Quần đảo Marshall, nơi Mỹ dùng để thử nghiệm vũ khí chiến tranh và thả hơn 60 quả bom hạt nhân xuống từ năm 1946 tới 1958 là một ví dụ điển hình. Đó là lý do tại sao cư dân sinh sống trên đảo Marshall và Guam luôn có tỷ lệ mắc ung thư rất cao.

Tây nam nước Mỹ cũng là nơi từng bị quân đội Mỹ chọn làm địa điểm thử vũ khí hạt nhân. Kết quả là phần lớn đất ở khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nơi sinh sống của người Navajo ở miền Tây Nam nước Mỹ cũng đã phải bỏ hoang vì ô nhiễm do các mỏ uranium, nguyên liệu chính để chế tạo bom hạt nhân.

Một trong những nơi mà quân đội Mỹ reo rắc sự ô nhiễm lớn nhất chính là I-rắc. Hành động can thiệp quân sự của nước Mỹ vào chính trường I-rắc đã dẫn tới hiện tượng sa mạc hóa tới 90% lãnh thổ I-rắc, làm tê liệt ngành nông nghiệp của nước này và buộc I-Rắc phải nhập khẩu 80% nguồn lương thực từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng tận dụng chiến tranh vùng vịnh để khai thác cạn kiệt nguồn uranium ở I-rắc và để lại những hệ lụy tồi tệ với môi trường của quốc gia vùng Trung Đông. Đáng lên án hơn khi quân đội Mỹ còn sử dụng các hố đốt ngoài trời để xử lý các chất thải từ cuộc chiến vào năm 2003, gây ra bệnh ung thư cho nhiều quân nhân Mỹ và dân thường I-rắc.

Cho đến nay, quân đội Mỹ vẫn chưa cho thấy những động thái tích cực trong việc giải quyết các thảm họa ô nhiễm môi trường do họ gây ra. Tháng 11 năm ngoái, hải quân Mỹ từng công bố kế hoạch thải ra khoảng 20 ngàn tấn "thực thể sinh hóa lý" có thể gây ra tác hại lên hệ sinh thái và sức khỏe của con người, bao gồm kim loại nặng và chất nổ vào vùng nước ven biển Tây Bắc Thái Bình Dương.

Kế hoạch trên được trình bày trong Tuyên bố về huấn luyện và kiểm tra tác động môi trường vùng biển Tây bắc của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã che giấu rằng, không có chất gây ô nhiễm nào được xả vào đại dương.

Đáp lại những lo ngại của kế hoạch mập mờ trên, một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ cho biết, kim loại nặng và thậm chí cả uranium không quá nguy hiểm so với các kim loại khác. Đây là một tuyên bố rõ ràng đi ngược lại khoa học và thể hiện sự bất chấp của quân đội Mỹ.

Mục tiêu của quân đội Mỹ là bảo vệ sự an toàn cho người dân Mỹ. Nhưng xét về mặt nào đó, những hoạt động của quân đội nước này chẳng khác nào đang tự hại chính người dân Mỹ và chi phí để giải quyết hậu quả trong tương lai sẽ còn lớn hơn gấp nhiều lần so với tưởng tượng của giới lãnh đạo.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

2 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

3 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW