AI của Google có thể phát hiện ung thư vú di căn hiệu quả hơn nhiều so với con người

Trong những điều kiện lý tưởng, độ chính xác của AI này có thể đạt đến 99%.

Google vừa một lần nữa chứng minh rằng AI có thể trở thành một đồng minh đáng giá trong cuộc chiến chống ung thư. Theo Engadget, các nhà nghiên cứu của gã khổng lồ tìm kiếm đã phát triển được một công cụ học sâu (deep learning) có thể phát hiện ung thư vú di căn với mức độ chính xác cao hơn nhiều so với bác sĩ khi nhìn vào các slide hình ảnh. Nhóm nghiên cứu này đã huấn luyện thuật toán có tên là Lymph Node Assistant (LYNA) nhận diện các đặc tính của các khối u thông qua 2 bộ slide hình ảnh bệnh lý, mang lại cho nó khả năng phát hiện di căn dưới nhiều điều kiện khác nhau. Kết quả là chúng ta có một hệ thống AI có thể phân biệt giữa các slide hình ảnh ung thư và không ung thư đúng đến 99%, ngay cả khi nó được yêu cầu phải tìm những khối di căn cực kỳ nhỏ mà con người thường có thể bỏ lỡ.

LYNA sẽ hiệu quả hơn nữa khi hoạt động như một phụ tá: các bác sĩ tiến hành chẩn đoán mô phỏng đã hát hiện ra rằng công nghệ deep learning có khả năng biến công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. Nó không chỉ giảm tỉ lệ bỏ lỡ các khối di căn vi mô đến một nửa, mà còn giảm thời gian cần thiết cho việc chẩn đoán xuống còn 1 phút mà thôi.

Hướng tiếp cận mới này sẽ đạt được hiệu quả cao trong thực tiễn, bởi nó sẽ giúp phát hiện ung thư vú giai đoạn sau, khi mà không có giải pháp nào khác có thể phát hiện được. Nó cũng chưa được sử dụng trong các tình huống lâm sàng trong thực tế. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết di căn là một yếu tố phổ biến trong hầu hết các dạng ung thư. Sẽ không quá khó để điều chỉnh hệ thống cho việc tìm kiếm các loại khối u khác. Khi nó sẵn sàng để sử dụng thực tế, nó có thể mang lại những kết quả chẩn đoán cực kỳ đáng tin cậy và cho phép các bác sỹ tập trung hơn vào việc chăm sóc các bệnh nhân của mình.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 'Trái tim quái vật': Sự trở lại đáng thất vọng của Hoàng Thùy Linh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW