Trung Quốc phóng thất bại tên lửa tư nhân đầu tiên vào quỹ đạo

Chưa đến một phút sau khi rời bệ phóng, tên lửa đẩy 3 kỳ ZQ-1, tên lửa đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc phát triển đã rơi chúi xuống mặt đất.

Video màn phóng tên lửa thất bại của công ty tư nhân Landspace, Trung Quốc chế tạo

Công ty Landscape, có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, tên lửa ZQ-1 hoạt động bình thường ở giai đoạn 1 và 2 khi phóng hôm 28/10 vừa qua. Trục trặc xuất hiện ở giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng.

"Quá trình tách tấm phủ động cơ diễn ra bình thường nhưng có điều gì đó bất thường diễn ra sau giai đoạn 2", công ty này giải thích. Tuy nhiên, thông cáo đăng trên Weibo không cho biết chi tiết cụ thể.

Tên lửa ZQ-1 được phóng tại Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc hôm 28/10 

Được biết, ZQ-1 là tên lửa 3 kỳ đầu tiên được chế tạo bởi một doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc. Theo báo chí nước này, ZQ-1 khi phóng đang mang vệ tinh của đài truyền hình trung ương CCTV.

Đoạn video đăng trên các phương tiện truyền thông cho thấy tên lửa màu đỏ trắng, dài 19 m được phóng lên bầu trời nhưng chưa đến một phút sau, nó bắt đầu chúi xuống mặt đất.

Khoảnh khắc tên lửa ZQ-1 rơi

"Chúng tôi vẫn tin rằng chế tạo tên lửa là chiến lược đúng đắn của công ty. Chúng tôi là công ty tư nhân Trung Quốc đầu tiên tạo được tên lửa đẩy ba kỳ. Bản thân việc đó thôi đã là một thành tựu lớn", China.org.cn dẫn thông cáo của Landspace.

Trung Quốc có tham vọng rất lớn trong cuộc đua vũ trụ với Mỹ, Nga. Nước này đang nuôi hy vọng đưa con người lên Mặt Trăng và Sao Hỏa trước năm 2025. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhìn nhận các chương trình không gian là một phần quan trọng tạo nên uy thế đất nước.

VH (Tổng hợp)


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

3 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

4 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

5 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW