NASA thử nghiệm dù siêu khủng cho sứ mệnh sao Hỏa, "nhân tiện" phá kỷ lục thế giới

Chiếc dù mà NASA thử nghiệm thành công mới đây có thể kéo được vật thể nặng tới 37 tấn tiếp đất an toàn. Đây sẽ là bộ phận vô cùng quan trọng hỗ trợ đưa tàu vũ trụ lên bề mặt Sao Hỏa trong sứ mệnh Mars 2020.

Sứ mệnh Sao Hỏa sắp tới của NASA sẽ là một chuyến đi đầy thách thức và đòi hỏi sự tỉ mỉ tối đa. Một trong những khâu quan trọng nhất là thả tàu vụ trụ tiếp đất. Để làm được điều này, NASA đang thử nghiệm một chiếc dù siêu lớn, có nhiệm vũ hãm tốc độ rơi của tàu khi tiếp xúc với bầu khí quyển của Sao Hỏa.

Theo Space, NASA hiện đang thử nghiệm nhiều mẫu dù khác nhau và một trong số đó đã được chọn phục vụ cho sứ mệnh Mars 2020. Nó có tên là ASPIRE.

John McNamee thuộc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA cho biết: "Sứ mệnh Mars 2020 sẽ mang theo một khối lượng trọng tải nặng nhất lên bề mặt Sao Hỏa. Giống như nhiều sứ mệnh Sao Hỏa trước đây, chúng ta chỉ có một chiếc dù và nó buộc phải hoạt động".

Chiếc dù ASPIRE đã trải qua rất nhiều các bài thử nghiệm để đánh giá khả năng cân giữ tàu vũ trụ khi lần đầu tiếp xúc với bầu khí quyển của Sao Hỏa.

Hồi tháng trước, NASA đã thử phóng tên lửa mang theo tàu vũ trụ và chiếc dù ASPIRE. Chưa đầy hai phút sau khi phóng tên lửa Black Brant IX vào ngày 7/9, một con tàu được tách ra và bắt đầu rơi trở lại bầu khí quyển Trái Đất ở độ cao 37km so với mặt đất. Khi cảm biến xác nhận tàu đạt được độ cao hợp lý, nó sẽ tiến hành bung dù với tốc độ khoảng 4/10 giây, tức gấp đôi tốc độ âm thanh.

Chiếc dù nặng khoảng 81kg và được làm từ sợi nylon cho độ bền chắc và dẻo dai tối đa.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xem xét khả năng làm chậm tốc độ rơi của ASPIRE và phát hiện thấy, nó có thể chịu được trọng lượng tới 37 tấn, tức gấp 85% so với trọng lượng của tàu vũ trụ mà ASPIRE phải cân khi tiếp đất trên bề mặt Sao Hỏa.

Thử nghiệm ban đầu với ASPIRE rất thành công, do đó NASA tự tin rằng, nó cũng sẽ hoạt động tốt trong sứ mệnh Mars 2020. Theo dự kiến, sứ mệnh trên của NASA sẽ được khởi động vào tháng 7/2020.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyên gia Nhật khẳng định đa số mọi người đều cắt móng chân sai cách, đây mới là cách làm đúng!

2 Tại sao những nước nghèo không in thêm tiền để giàu có hơn?

3 12 mẹo và kỹ thuật giúp bạn trở thành cao thủ gõ 10 ngón, thoát kiếp "mổ cò"

4 Đừng tùy tiện mượn cáp sạc của người không quen biết nếu bạn không muốn nhận lấy những hậu quả khôn lường

5 Đôi tất cực "sang chảnh" này giúp bạn... ra đường không cần giày dép

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW