Nghiên cứu: Ông bố càng già, thai phụ càng dễ bị tiểu đường, đẻ non

Sức khỏe của một đứa trẻ không chỉ bị ảnh hưởng bởi tuổi tác của người mẹ mà còn phụ thuộc rất lớn vào tuổi tác của người bố. Nếu độ tuổi ông bố càng lớn, nguy cơ trẻ sinh non hoặc mắc các chứng bệnh khác sẽ càng cao.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, trẻ sinh ra từ những ông bố trên 45 tuổi có nhiều khả năng sinh non hoặc gặp phải các nguy cơ khác liên quan đến biến chứng khi sinh, ví dụ co giật, nhẹ cân so với những đứa trẻ có bố trẻ tuổi.

Nghiên cứu do Trường Y khoa thuộc Đại học Stanford công bố mới đây cho thấy, tuổi tác của người cha có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ trong lúc mang thai. Thậm chí, đàn ông càng lớn tuổi càng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở thai phụ.

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 40 triệu ca sinh nở từ năm 2007 đến năm 2016. Mục tiêu nhằm phân tích tác động của tuổi tác tới bố mẹ tới đứa con.

Họ đã tìm thấy mối liên quan giữa tuổi của người cha và các vấn đề sinh nở. Trong đó đó nam giới trên 45 tuổi có nguy cơ sinh non cao hơn gấp 14% so với những ông bố có con trong giai đoạn từ 25-34 tuổi. Khi đàn ông lên 50 tuổi, tỷ lệ sinh non cao hơn tới 28%.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, ở độ tuổi trên 35, một người đàn ông thường tích lũy khoảng hai đột biến mới trong ADN tinh trùng mỗi năm. Đến lúc họ đạt 55 tuổi, nguy cơ sinh non càng tăng mạnh hơn.

Theo Insider, các nhà nghiên cứu đã sốc khi khám phá ra mối liên hệ giữa tuổi tác của người cha và sức khỏe của người mẹ. 

Michael Eisenberg, phó giáo sư bộ môn tiết niệu kiêm trưởng nhóm nghiên cứu cho hay: "Điều ngạc nhiên là dường như có mối liên hệ giữa tuổi tác của người cha và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở người mẹ trong thai kỳ".

Người bố trên 45 tuổi có nguy cơ khiến người mẹ bị mắc tiểu đường nhiều hơn 38% so với những người bố trẻ tuổi hơn. Lý do chính xác dẫn tới mối liên hệ này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, Eisenberg nghi ngờ rằng mọi thứ bắt nguồn từ nhau thai của người mẹ.

Thống kê cho thấy số nam giới và nữ giới thành các ông bố, bà mẹ trẻ ngày càng tăng. Tại Mỹ, 10% trẻ sơ sinh đều có bố trên 40 tuổi, tăng từ mức 4% cách đây bốn thập kỷ trước. Trong khi theo số liệu của Cơ quan thống kê nước Anh, cứ 20 đứa trẻ sơ sinh thì lại có một đứa trẻ có bố trên 45 tuổi.

Eisenberg chia sẻ: "Chúng tôi đang xem xét yếu tố người mẹ để đánh giá nguy các nguy cơ sinh đẻ. Nhưng nghiên cứu này cho chúng tôi thêm một cơ sở để khẳng định, để sinh được một em bé khỏe mạnh thì cần phải có sự hiệp đồng giữa người mẹ và người bố. Đặc biệt tuổi tác của người bố cũng góp phần lớn vào sức khỏe của một đứa trẻ".

Tuy nhiên Eisenberg nhấn mạnh, phát hiện trên không đồng nghĩa với việc bạn nên thay đổi kế hoạch sinh đẻ. Nhưng nếu có cơ hội, hãy cố gắng làm cha mẹ trong độ tuổi sinh sản tốt nhất. Đối với đàn ông, độ tuổi sinh sản thích hợp nhất là dưới 30 tuổi hoặc hơn vài ba tuổi. Trong khi đó ở phụ nữ là từ 25-29 tuổi.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW