Ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm gây ra những điều khủng khiếp gì cho cơ thể và bộ não chúng ta?

Khoảng 1/3 người trưởng thành tại Mỹ không ngủ đủ giấc mỗi đêm. Và thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đến cơ thể và bộ não của chúng ta.

Nhiều người nghĩ rằng họ có thể ngủ ít hơn từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm - lượng thời gian ngủ được khuyến nghị bởi các bác sỹ dành cho hầu hết người trưởng thành - mà vẫn chẳng sao, hoặc biện minh việc mình cần ngủ ít hơn thông thường vì phải làm việc hay thực hiện những nghĩa vụ gia đình (dọn dẹp, chăm con...).

CEO Tesla và SpaceX, Elon Musk, gần đây tiết lộ trong một bài phỏng vấn với The New York Times rằng khoảng thời gian làm việc quá dài mỗi ngày đã và đang ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính ông và khiến bạn bè ông cực kỳ quan ngại.

Chính vì vậy, Arianna Huffington, cựu tổng biên tập tờ HuffPost đã gửi một bức thư mở đến Elon Musk để cảnh báo về việc ngủ nghỉ của vị tỷ phú này, trong đó có đoạn nói rằng Elon Musk đang "sử dụng năng lượng con người theo một cách đã lỗi thời, phản khoa học và cực kỳ kém hiệu quả".

Đáp lại, Musk đăng lên Twitter của mình vào 2:30 sáng như sau: "Mới từ nhà máy về đến nhà. Bạn nghĩ đó là một lựa chọn. Không phải vậy đâu".

Musk dường như hiểu được rằng làm việc 120 tiếng/tuần là không tốt. Theo Matthew Walker, một nhà thần kinh học và là chuyên gia về giấc ngủ, nói rằng: "Bạn ngủ càng ít, cuộc đời càng ngắn".

Hầu hết người trưởng thành cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng, trẻ em cần nhiều hơn, dù nhu cầu này ở mỗi người lại khác nhau. Một vài người hiếm hoi có thể chỉ cần ngủ vài tiếng mỗi đêm, trong khi nhiều người khác - thường được gọi là "long sleeper" (những người ngủ giấc dài) - cần ngủ đến 11 tiếng mỗi đêm!

Nhưng dù cho đồng hồ cơ thể của bạn ra sao, thiếu ngủ cũng sẽ khiến sức khoẻ tinh thần và vật chất của bạn gặp vấn đề.

Dưới đây là 30 hậu quả mà thiếu ngủ gây ra cho sức khoẻ.

Thiếu ngủ có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định cao hơn

Thiếu ngủ hay giấc ngủ bị gián đoạn đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh ung thư, trong đó nổi bật nhất là ung thư ruột kết và ung thư vú.

Da bạn không phục hồi tốt khi mệt mỏi, dẫn đến lão hoá làn da

Theo một nghiên cứu từ Đại học Wisconsin, chất lượng giấc ngủ kém còn dẫn đến nhiều vấn đề mạn tính về da. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng khi da bị tổn thương bởi ánh sáng mặt trời và các yếu tố khác, nó không phục hồi tốt nếu bạn thiếu ngủ. Đó là lý do những người ít ngủ thường có nhiều dấu hiệu lão hoá hơn.

Càng mệt mỏi, bạn càng khó kiểm soát sự bốc đồng, dẫn đến việc thực hiện những hành vi không tốt cho sức khoẻ và tăng cân

Những người không ngủ đủ giấc thèm ăn các món không lành mạnh hơn, khó từ chối các món ăn nhiều calorie hơn, và khó kiểm soát được sự bốc đồng của bản thân. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự mất cân bằng hormon gây ra bởi tình trạng thiếu ngủ đã gây ra điều này, bởi sự mất cân bằng đó có liên hệ với tình trạng tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) và béo phì.

Người ta cảm thấy cô đơn hơn sau những đêm mất ngủ - và ngược lại, cô đơn khiến... khó ngủ ngon hơn

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi bị thiếu ngủ sẽ khó kết nối hơn với mọi người khác, và những người này cũng cho biết họ cảm thấy cô đơn hơn. Tệ hơn nữa, những người cảm thấy cô đơn lại không ngủ ngon được, và thế là vòng lặp lại tiếp diễn.

Ngái ngủ khiến việc học tập khó tập trung hơn và làm gián đoạn trí nhớ ngắn hạn

Ngái ngủ luôn là một vấn đề nan giải đối với mọi học sinh, sinh viên. Người ta đã thử nhiều cách để khắc phục tình trạng này, trong đó dời thời gian bắt đầu buổi học buổi sáng của các học sinh trung học chậm lại 1 tiếng đã mang lại những cải thiện đáng kể trong điểm số các bài kiểm tra tại trường, và có thể kết quả còn cao hơn đối với lứa tuổi teen, một lứa tuổi thường được ví như những "con cú đêm".

Nhưng không chỉ đối với trẻ em, thiếu ngủ còn gây ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn của người trưởng thành. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành thiếu ngủ khó khăn hơn trong việc nhớ lại những từ ngữ họ đã học được và mất nhiều thời gian hơn trong việc cải thiện các kỹ năng mới học được.

Mất ngủ kéo dài còn có thể gây tổn thương trí nhớ dài hạn

Giấc ngủ bị gián đoạn ở người già có thể dẫn đến những thay đổi về cấu trúc trong bộ não có liên quan đến tổn thương trí nhớ dài hạn. Sự sụt giảm trí nhớ liên quan đến giấc ngủ cũng xuất hiện trên những người trưởng thành nói chung - khi mà vào năm 1924, các nhà nghiên cứu đã để ý thấy những người ngủ nhiều sẽ ít quên hơn.

Xuất hiện ngày càng nhiều chứng cứ cho thấy chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến việc hình thành Alzheimer trong não

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ giúp tẩy sạch các protein beta-amyloid hình thành trong não khi bạn còn thức. Protein này là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cho biết thiếu ngủ có thể dẫn đến một vòng lặp nguy hiểm, bởi càng nhiều protein beta-amyloid trong não, chúng ta càng khó bước vào trạng thái ngủ sâu để tẩy sạch chúng. Những người thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ thường có nhiều protein beta-amyloid hình thành trong não hơn.

Nguy cơ bệnh tim tăng cao khi thiếu ngủ

Có nhiều chứng cứ cho thấy thiếu ngủ có ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim của chúng ta. Khi giữ cho các bệnh nhân thức trong vòng 88 tiếng, các nhà nghiên cứu nhận thấy huyết áp của họ tăng lên (cũng không ngạc nhiên lắm). Ngay cả những người tham gia được cho đi ngủ trong vòng 4 tiếng mỗi đêm cũng gặp tình trạng nhịp tim tăng lên khi so sánh với những người ngủ đủ 8 tiếng. Sự tổng hợp protein phản ứng C, một dấu hiệu của nguy cơ bệnh tim, cũng tăng lên đối với những người mất ngủ hoàn toàn hoặc  một phần.

Thiếu ngủ dẫn đến cáu gắt

Mọi người đều cáu gắt sau một đêm dài mất ngủ, và nghiên cứu còn phát hiện ra rằng mọi người cảm thấy bực bội hơn trong các tình huống thông thường, như gián đoạn công việc chẳng hạn, khi họ mệt mỏi.

Mất ngủ càng lâu, chúng ta càng khó nhận thức rõ mọi thứ - một số người còn gặp ảo giác khi thiếu ngủ

Thiếu ngủ dẫn đến các triệu chứng tầm nhìn hình ống (tunnel vision), song thị (double vision) và mờ mắt. Càng thức lâu, bạn càng gặp nhiều triệu chứng liên quan thị giác, và khả năng bị ảo giác cũng tăng lên.

Người thiếu ngủ phản ứng chậm hơn

Thời gian phản ứng của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bạn thiếu ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra các vận động viên đại học và học viên Học viện Quân sự West Point đều làm không tốt bài kiểm tra ra quyết định và phản ứng chậm hơn khi mệt mỏi.

Không có gì ngạc nhiên khi sự ngái ngủ khiến mọi người trở nên vụng về

Hầu hết mọi người nhận thấy khi buồn ngủ, họ không thể sử dụng hết khả năng của bản thân. Một nghiên cứu cho thấy rằng một đêm không ngủ khiến khả năng mắc lỗi của các bác sỹ phẫu thuật tăng từ 20-32%. Người chơi những môn thể thao đòi hỏi sự chính xác như bắn súng, chèo thuyền hoặc đạp xe cũng mắc nhiều lỗi khi họ không thể ngủ trong thời gian dài.

Hệ thống miễn dịch không thể làm việc hiệu quả khi bạn mệt

Bạn có biết là hệ miễn dịch mang lại những điều tuyệt vời khi bạn bị thương như không bị nhiễm trùng ngay lập tức, hoặc là đến gần người bệnh nhưng không bị ốm? Việc thiếu ngủ kéo dài, thậm chí một đêm có thể ngăn cản bộ máy phòng thủ của bạn chống lại nhiễm trùng. Thiếu ngủ dường như cũng khiến cho vac-xin mới tiếp nhận ít hiệu nghiệm hơn.

Tương tự, người kiệt sức dễ bị cảm lạnh hơn

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao mình gần như bị ốm liên tục và dương như hút lấy mọi vi khuẩn trong phòng làm việc, thì chắc chắn là do không ngủ đủ giấc. Theo một nghiên cứu thì người thiếu ngủ dễ bị cảm lạnh gấp 3 lần người nghỉ ngơi đầy đủ.

Mệt mỏi vắt kiệt ham muốn tình dục của bạn và khiến quá trình quan hệ trở nên khó khăn hơn

Testoterone là thành phần quan trọng của ham muốn tình dục và sự khao khát ở cả hai giới. Giấc ngủ giúp tăng lượng testosterone, ngược lại thiếu ngủ sẽ làm giảm lượng testosterone.

Thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ thường xuyên có liên quan mật thiết đến giảm ham muốn tình dục và rối loạn chức năng tình dục. Những người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ đặc biệt cao với tình trạng này.

Người buồn ngủ có biểu hiện không hạnh phúc và những dấu hiệu của trầm cảm

Trong một nghiên cứu kinh điển được thực hiện bởi nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman, một nhóm gồm 909 nữ công nhân lưu giữ nhật ký chi tiết về tâm trạng và hoạt động hằng ngày của họ. Thí nghiệm cho thấy mặc dù thu nhập tăng lên đến 60.000 USD vẫn không tác động nhiều đến sự hạnh phúc của họ, nguyên nhân cho thấy không có được một giấc ngủ tốt là một trong hai yếu tố có thể tàn phá tâm trạng ngày hôm sau của bạn (thứ còn lại thời hạn công việc quá chặt chẽ).

Một nghiên cứu khác chỉ ra chỉ số hôn nhân hạnh phúc cao hơn ở những phụ nữ có giấc ngủ thư thái, mặc dù rất khó để nói liệu người hạnh phúc có ngủ ngon hơn hay ngủ ngon làm cho mọi người hạnh phúc hơn. Nhiều khả năng, đó là sự kết hợp của cả hai thứ.

Chứng mất ngủ có thể tăng gấp hai lần nguy cơ bị trầm cảm và nghiên cứu cho thấy rằng việc điều trị các vấn đề giấc ngủ có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên khi quá mệt mỏi, ngay cả đối với những người không bị thừa cân.

Không thể ngủ cũng liên hệ đến sự trao đổi chất của bạn, do đó làm tăng nguy cơ kháng insulin (thường được gọi là "tiền tiểu đường") và bệnh tiểu đường loại 2.

Một vài nghiên cứu ở người trưởng thành đã tìm thấy mối liên hệ mạnh mẽ - mặc dù không phải là mối quan hệ nhân quả - giữa mất việc ngủ thường xuyên và tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Ngủ nhiều hơn cũng có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường cho thanh thiếu niên, theo các nhà nghiên cứu.

Sự mệt mỏi liên quan đến quyết định sai lầm, thứ có thể đặt cuộc sống và tài chính vào vòng nguy hiểm

Lên kế hoạch để thực hiện một số thay đổi đối với danh mục đầu tư của bạn? Có thể bạn sẽ muốn đảm bảo bản thân đã được nghỉ ngơi đầy đủ trước khi làm bất kỳ điều gì.

"Một đêm thiếu ngủ khiến người ta đưa ra những thay đổi về mặt chiến lược trong quá trình thực hiện những quyết định mạo hiểm, như việc các tình nguyện viên khỏe mạnh chuyển từ chiến lược phòng thủ trước thất bại sang điên cuồng tìm cách kiếm lời", các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ nghiêm trọng làm suy giảm khả năng của con người trong việc tuân theo các nguyên tắc trước đó về việc đưa ra quyết định "có" hoặc "không", điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng đã góp phần vào vụ nổ tàu vũ trụ Challenger, cuộc khủng hoảng Chernobyl và thảm họa Exxon Valdez.

Người thiếu ngủ dễ bị phân tâm

"Các công việc cần sự chú ý dường như đặc biệt nhạy cảm với sự mất ngủ", các nhà nghiên cứu lưu ý.

Nếu bạn muốn tỉnh táo và chăm chú, thì giấc ngủ là một yêu cầu phải được thực hiện tốt. Nếu không, bạn rơi vào "trạng thái không ổn định thay đổi bất thường trong vài giây và không thể mô tả được là hoàn toàn tỉnh táo hoặc ngái ngủ", các nhà nghiên cứu cho biết. Trong trạng thái đó, khả năng chú ý của bạn dễ bị thay đổi nhất.

Sự mệt nhọc khiến nói chuyện bình thường cũng khó khăn hơn

Thiếu ngủ trầm trọng dường như ảnh hưởng đến khả năng tham gia một cuộc trò chuyện của bạn - giống như đang say vậy.

"Các tình nguyện viên không ngủ trong suốt 36 giờ cho thấy xu hướng sử dụng lặp đi lặp lại từ và rập khuôn; họ nói đều đều, chậm, và không rõ ràng", theo một nghiên cứu. "Họ không thể biểu lộ và diễn đạt ý nghĩ của họ một cách đúng đắn".

Giống như say, lái xe trong lúc buồn ngủ có thể dẫn đến tai nạn giao thông

Lái xe uể oải thường được so sánh với lái xe trong khi say rượu: Tốt nhất là bạn đừng vướng vào cả hai.

"Tai nạn xe cơ giới liên quan đến mệt mỏi, lái xe buồn ngủ, và ngủ thiếp đi trong khi lái xe là đặc biệt phổ biến, nhưng thường bị đánh giá thấp", một đánh giá kết luận.

Các phi công, tài xế xe tải, bác sĩ nội trú, và những người khác được yêu cầu phải tỉnh táo trong thời gian dài "cho thấy nguy cơ bị va chạm chỉ vì thiếu ngủ".

Mệt mỏi liên quan đến việc sản xuất dư thừa nước tiểu

Khi con người ngủ, cơ thể sẽ làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu thông thường của nó. Nhưng khi một người nào đó bị thiếu ngủ, điều đó không xảy ra, dẫn đến những gì các nhà nghiên cứu gọi là "sản xuất nước tiểu dư thừa về đêm".

Tình trạng này liên quan đến việc làm đái dầm ở trẻ em. Ở người lớn, nó được gọi là tiểu đêm, buộc bạn phải sử dụng phòng tắm nhiều lần trong đêm.

Bạn cần ngủ để cơ bắp khỏe hơn – nếu không, teo cơ sẽ diễn ra

Thiếu ngủ gây ra những thay đổi nội tiết tố làm cho cơ thể khó khăn hơn trong việc xây dựng cơ bắp và chữa lành vết thương. Điều này làm cơ thể khó khăn hơn trong việc phục hồi tổn thương cơ bắp gây ra bởi bài tập thể dục và nó làm trầm trọng thêm các tình trạng liên quan đến teo cơ.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng điều ngược lại cũng đúng - trong khi ngủ, cơ thể của bạn giải phóng hormone tăng trưởng và chữa lành tổn thương. Đó là lý do tại sao những người tán thành thể dục sẽ luôn chỉ ra rằng giấc ngủ là một phần thiết yếu của việc giữ cơ thể cân đối.

Thiếu ngủ khiến cho những cơn đau càng tệ hơn

Những người bị đau - đặc biệt là những người bị đau mãn tính - có xu hướng không ngủ đủ giấc. Điều này khá hợp lý, vì cơn đau có thể đánh thức bạn dậy vào giữa đêm và làm cho họ khó ngủ ngay từ đầu. Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghi ngờ rằng việc thiếu ngủ có thể thực sự gây đau hoặc ít nhất là làm tăng sự nhạy cảm của con người với đau đớn.

Mệt mỏi dẫn đến các vấn đề tiêu hóa

Mất ngủ thường xuyên khiến bạn dễ mắc phải cả bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích, ảnh hưởng đến khoảng 10-15% số người ở Bắc Mỹ. Bệnh nhân bị bệnh Crohn đã được chỉ ra dễ tái phát bệnh gấp đôi khi họ không ngủ đủ giấc.

Mất ngủ liên quan đến chứng đau đầu

Các nhà khoa học chưa biết chính xác lý do tại sao thiếu ngủ dẫn đến đau đầu, nhưng đó là điều mà các bác sĩ đã nhận thấy trong hơn một thế kỷ nghiên cứu. Chứng đau nửa đầu có thể hình thành bởi những đêm không ngủ, và một nghiên cứu cho thấy 36-58% những người bị ngưng thở khi ngủ đã thức dậy với "cơn đau đầu buổi sáng khó tả".

Các chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn dẫn đến tình trạng viêm nhiều hơn, điều này có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, viêm khớp và bệnh tim mạch.

Chu kỳ giấc ngủ của chúng ta hoặc đồng hồ sinh học không ngơi nghỉ khi chúng ta mệt mỏi hoặc tỉnh táo - nó cũng ảnh hưởng đến chức năng của mỗi tế bào trong cơ thể của chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng sự gián đoạn trong lịch trình giấc ngủ đã ngăn cản các tế bào chống lại sự viêm nhiễm, điều này có thể giải thích tại sao những người mệt mỏi thường gặp nhiều vấn đề từ tình trạng viêm, bao gồm hen suyễn, viêm khớp, đa xơ cứng và bệnh tim mạch.

Nếu ngáy ngủ hoặc ngưng thở gây gián đoạn giấc ngủ, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Ngáy có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang đối mặt với chứng ngưng thở khi ngủ, rối loạn giấc ngủ có thể gây ra các vấn đề y học khác theo thời gian. Nó gây ra bởi sự sụt giảm trong lưu thông khí thở, có thể làm căng tim và gây ra các vấn đề về tim mạch. Tình trạng này cũng liên quan đến tăng cân.

Ngủ kém làm gián đoạn hoạt động di truyền, điều này giải thích một số rủi ro về sức khỏe của việc nghỉ ngơi quá ít

Một nghiên cứu năm 2013 làm sáng tỏ một số lý do tại sao giấc ngủ gắn liền với rất nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe và sự minh mẫn của chúng ta: Khó ngủ thực sự phá vỡ hoạt động di truyền bình thường.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong số những người tham gia ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi đêm trong một tuần, hơn 700 gen của họ không hoạt động bình thường, bao gồm một số gen giúp điều chỉnh miễn dịch và phản ứng lại căng thẳng.

Một số gen thường xoay vòng theo một chu kỳ đều đặn mỗi ngày không còn hoạt động nữa, trong khi những gen khác vốn không tuân theo chu kỳ nào lại bắt đầu hình thành các chu kỳ lạ.

Điều đó có nghĩa là gì? Chỉ một tuần ngủ ít hơn mô hình lý tưởng là đủ để làm cho một số hoạt động di truyền của bạn bị mắc kẹt.

Tại bất kỳ thời điểm nào, những người không ngủ đủ đều gần với cái chết hơn

Nhiều vấn đề về sức khỏe liên quan đến thiếu ngủ và khó ngủ, nhưng đây là mối lo lớn nhất: Những người thường xuyên không ngủ 7 hoặc 8 tiếng mỗi đêm dễ chết trong một khoảng thời gian nhất định.

Nói đơn giản hơn: Tất cả chúng ta đều chết, nhưng ngủ quá ít - hoặc thậm chí là quá nhiều - có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm hơn thông thường.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW