Bệnh viện tỉnh đầu tiên dùng cánh tay robot để phẫu thuật nội soi

Nhờ sự hỗ trợ của cánh tay robot, bệnh nhân H. đã được cắt tử cung hoàn toàn, cắt phần phụ trái bảo tồn phần phụ phải, cũng như giải quyết triệt để nguồn gốc gây ra các triệu chứng lâm sàng.

E kíp phẫu thuật của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh sử dụng cảnh tay robot để phẫu thuật nội soi cắt u tử cung cho bệnh nhân

Ngày 8-11, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, lần đầu tiên, các bác sĩ của bệnh viện triển khai ứng dụng thành công cánh tay robot để phẫu thuật nội soi, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào điều trị chăm sóc cho người bệnh.

Bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ứng dụng cánh tay robot để phẫu thuật nội soi là chị Nguyễn Thị H.(49 tuổi, ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) được nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ lâu ngày, đi khám được chẩn đoán đa u xơ tử cung.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử mổ cắt polyp trực tràng, cắt polyp bàng quang (năm 2016). Gần đây bệnh nhân đi khám với biểu hiện đau tức vùng hạ vị. Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy hình ảnh nang vú trái và hình ảnh tử cung to, đường kính 66mm, rải rác có khối đồng tỷ trọng...

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân H. bị u xơ tử cung, nang vú trái và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân.

Để thực hiện ca phẫu thuật, các bác sĩ quyết định ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi. Ca phẫu thuật cho bệnh nhân H. diễn ra trong khoảng 1 giờ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy tử cung có nhiều khối u xơ, khối to nhất có kích thước tới 5cm. Nhờ sự hỗ trợ của cánh tay robot, bệnh nhân H. đã được cắt tử cung hoàn toàn, cắt phần phụ trái bảo tồn phần phụ phải, cũng như giải quyết triệt để nguồn gốc gây ra các triệu chứng lâm sàng.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ ổn định và sức khỏe dần hồi phục. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4-5 ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đây là lần đầu tiên, tại tỉnh Quảng Ninh triển khai ứng dụng cánh tay robot trong điều trị các bệnh lý Sản phụ khoa. Việc ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi điều bệnh lý Sản phụ khoa, Nhi khoa đem lại lựa chọn tối ưu trong phẫu thuật điều trị viêm niêm mạc tử cung, cổ tử cung; u buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ... góp phần nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện.  So với phẫu thuật nội soi thông thường thì phẫu thuật có sự hỗ trợ bằng cánh tay robot có ưu điểm vượt trội là phẫu thuật viên có thể tự điều chỉnh, quan sát phẫu trường... giúp ổn định hình ảnh, tăng độ chính xác cao hơn trong quá trình phẫu thuật. Đặc biệt, mặc dù sử dụng trang thiệt bị mới, hiện đại với nhiều ưu điểm tuyệt đối cho người bệnh nhưng chi phí phẫu thuật nội soi bằng cánh tay robot vẫn được giữ nguyên như với phẫu thuật nội soi thông thường.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW