Việt Nam giới thiệu tàu chiến, sản phẩm phục vụ đóng tàu quân sự tại Triển lãm quốc tế về quốc phòng

Ngày 7/11, Hội chợ và Triển lãm quốc tế về quốc phòng Indonesia 2018 (INDODEFENCE 2018) lần thứ 8 đã khai mạc tại thủ đô Jakarta.

Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam Bế Xuân Trường (ngoài cùng, bên trái) tham quan Hội chợ. 

Đây là một trong những triển lãm chuyên ngành công nghiệp quốc phòng lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á và được Indonesia tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường dẫn đầu đã tham dự sự kiện. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, INDODEFENCE 2018 cũng là một diễn đàn ngoại giao quốc phòng để kết nối và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới vì mục đích hòa bình.

Lần đầu tiên tham gia INDODEFENCE 2018, ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam cũng lần đầu ra mắt các sản phẩm vũ khí trang bị kỹ thuật gắn mác "Made in Vietnam" nhằm thực hiện chủ trương đối ngoại quốc phòng và hội nhập quốc tế về CNQP với các đối tác trên thế giới và các nước ASEAN.

Tại sự kiện này, Việt Nam cũng tiến hành các hoạt động nhằm xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, năng lực của CNQP và Quân đội Nhân dân Việt Nam; tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết, xuất khẩu các sản phẩm quân sự, sản phẩm lưỡng dụng.

Khu vực triển lãm của Việt Nam được thiết kế 4 mặt trưng bày, gồm một màn hình lớn và 3 nhóm sản phẩm: vũ khí đạn dược lục quân; tàu chiến và các sản phẩm phục vụ đóng tàu quân sự; trang thiết bị điện tử công nghệ cao.

Gian hàng của Việt Nam tại Triểm lãm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Bế Xuân Trường cho biết: "Trước đây, các nước chỉ biết đến Việt Nam qua chiến tranh, còn lĩnh vực CNQP thì hầu như chưa được biết đến, do vậy, đây là dịp tốt để chúng ta quảng bá thương hiệu sản phẩm của CNQP Việt Nam đến các nước trong khu vực và quốc tế. Diễn đàn này cũng là điều kiện để trao đổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm hợp tác để phát triển nền CNQP Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tìm đối tác xuất khẩu một số mặt hàng CNQP, giúp Việt Nam điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển CNQP đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xu thế hội nhập thế giới".

Thiếu tướng Đoàn Hùng Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng, cho biết các sản phẩm trưng bày tại triển lãm đều hoàn toàn do Việt Nam tự thiết kế và sở hữu trí tuệ, đều đã được kiểm chứng, đánh giá chất lượng và thử nghiệm trong Quân đội Nhân dân Việt Nam và cho kết quả tốt. Các sản phẩm trưng bày đã tiếp cận, bám sát được những xu hướng phát triển mới nhất trên thị trường quốc tế về vũ khí và công nghệ quân sự, trong đó, nhiều sản phẩm đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới. Một số sản phẩm đã được xuất khẩu sang các nước như các sản phẩm đóng tàu quân sự và lưỡng dụng; súng, đạn bộ binh, các sản phẩm thông tin liên lạc quân sự và các trang thiết bị điện tử công nghệ cao.

Tư lệnh Hải quân Malaysia, Đô đốc Tan Sri Ahmad Kamarulzaman nhận xét: "Chúng tôi đến gian hàng của Việt Nam vì chúng ta đều là thành viên của ASEAN. Theo tôi, ngành CNQP Việt Nam phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây. Tôi hy vọng trong tương lai hợp tác quốc phòng giữa hai nước chúng ta và các nước trong ASEAN sẽ phát triển mạnh mẽ hơn vì mục tiêu hoà bình". 

INDODEFENCE  2018 do Bộ Quốc phòng Indonesia phối hợp với các công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng tổ chức. 30 gian hàng của các quốc gia đã trưng bày các sản phẩm CNQP của mình.

Bên lề hội chợ triển lãm, Indonesia cũng tổ chức trưng bày máy bay trực thăng và triển lãm hàng hải cùng một số diễn đàn về doanh nghiệp quốc phòng; phát triển năng lực hàng hải quốc gia và hợp tác an ninh hàng hải; hợp tác chống khủng bố; Diễn đàn Doanh nghiệp hàng không vũ trụ...

Ngoài ra, còn có một cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng tại INDODEFENCE lần này. 68 quốc gia đã gửi  đoàn chính thức tham gia triển lãm, trong đó có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Thụy Điển, Nam Phi, Hàn Quốc, Ấn Độ, Croatia, Singapore.

Theo TTXVN

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW