Tác giả Trung Quốc tiếp tục gây sốc với thông báo về đứa trẻ biến đổi gen thứ ba

Nhà khoa học Trung Quốc gây ra phản đối kịch liệt trên thế giới sau khi đã giúp tạo ra những đứa trẻ bị biến đổi gen đầu tiên trên thế giới thông báo về khả năng có thêm em bé biến đổi gen thứ ba khi một phụ nữ đang mang thai ở giai đoạn đầu với phôi thai đã được sửa đổi.

người biến đổi gen

Ông He Jiankui tại Hội nghị thượng đỉnh chỉnh sửa gen người lần thứ Hai tại Hong Kong diễn ra từ sáng nay 28/11/2018.

Theo CNN, phát biểu trước hội trường khoảng 700 người tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về chỉnh sửa bộ gen người hôm nay tại Hong Kong (thứ Tư ngày 28/11), ông He Jiankui công khai bảo vệ công việc của mình, nói rằng ông cảm thấy "tự hào" về thành tích đó.

Ông He là một giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ ở Thâm Quyến, đã gây náo động cả cộng đồng khoa học thế giới hôm thứ Hai khi thông báo trong một video đăng trên mạng rằng hai bé gái sinh đôi khỏe mạnh đã được sinh ra trong tháng này từ phôi thai thay đổi nhằm làm cho các bé đề kháng với HIV.

"Đối với trường hợp cụ thể này, tôi cảm thấy tự hào. Tôi cảm thấy tự hào nhất, bởi vì họ (cha mẹ hai bé sinh đôi) đã mất hy vọng duy trì nòi giống", ông He phát biểu tại Hội nghị, đề cập đến việc người cha của các bé được cho là đang mang mang HIV. "Nhưng với sự bảo đảm này, anh ta (người cha) đã gửi một thông điệp nói rằng sẽ làm việc chăm chỉ, kiếm tiền, và chăm sóc hai bé gái và vợ của anh ấy".

Khi được hỏi liệu có còn trường hợp mang thai nào khác sử dụng phôi người được chỉnh sửa bộ gen trong cuộc thử nghiệm của mình, ông He trả lời: "Có một trường hợp khác, đang trong tiềm năng thai kỳ". Ông không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào liên quan đến khả năng sinh con thứ ba, ngoài việc trả lời "có" khi được hỏi liệu có phải thời kỳ mang thai vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Ông He tuyên bố đã dùng tiền cá nhân của mình để trang trải cho thử nghiệm, bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến chăm sóc y tế của bệnh nhân tham gia. Ông cũng thừa nhận rằng một số chi phí được doanh nghiệp khởi nghiệp của nhà trường tài trợ, mặc dù ông thừa nhận trường đại học là "không hề biết về nghiên cứu được tiến hành".

Ông cho biết nghiên cứu của ông đã được đệ trình lên một tạp chí khoa học để xem xét, nhưng không nêu tên ấn phẩm và xin lỗi vì kết quả bị rò rỉ "bất ngờ".

Nghiên cứu của ông He đã đưa ra những câu hỏi đạo đức nghiêm túc về tính minh bạch của việc chỉnh sửa gen người và dấy lên đòi hỏi về việc cần có một sự đồng thuận toàn cầu khi tốc độ của công nghệ chỉnh sửa di truyền vượt trước khả năng ban hành ra các luật hoặc quy định mới.

Trong một phiên hỏi đáp sau khi trình bày, ông He nói rằng ông đã tiến hành hai vòng tìm kiếm sự chấp thuận cha mẹ, kéo dài tổng cộng ba giờ. Ông tìm được các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thông qua một nhóm tình nguyện viên HIV / AID.

Tuy nhiên, nhiều người tham dự hội nghị Hồng Kông đã chỉ ra rằng trong khi không có quy định toàn cầu nào được đặt ra ngoài hành động của ông He, việc sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-cas9 của ông rõ ràng là một sự phá vỡ với quy ước.

David R Liu, giáo sư hóa học và sinh học hóa học tại Đại học Harvard, người đã đi tiên phong trong việc cải thiện "có một sự đồng thuận khá chặt chẽ về những gì chấp nhận và không thể chấp nhận được trong việc chỉnh sửa bộ gen, và hành động của ông He là vượt ra khỏi đó".

Hội nghị thượng đỉnh lần hai này có sự tham dự của các nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực di truyền học, đạo đức, cũng như các nhà hoạch định chính sách. Dự kiến hội nghị sẽ đưa ra một tuyên bố trong phiên kết thúc vào ngày mai, thứ Năm.

Sau bài thuyết trình của ông He, Chủ tịch Hội nghị David Baltimore, cho biết nghiên cứu này không cần thiết về mặt y tế vì có nhiều phương pháp điều trị khác cho HIV. Ông Baltimore chỉ trích ông He thiếu minh bạch và đề cập đến một thỏa thuận đạt được tại hội nghị năm 2015 rằng sẽ là vô trách nhiệm khi sử dụng chỉnh sửa di truyền như vậy cho đến khi các vấn đề an toàn đã được giải quyết.

Trung Quốc dẫn đầu

Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào công nghệ chỉnh sửa gen, với việc chi bộn tiền cho việc đạt danh hiệu "đầu tiên" trên thế giới, bao gồm cả việc sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 đầu tiên ở người năm 2016 và lần đầu tiên báo cáo việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để điều chỉnh phôi người không thể sửa đổi hồi năm 2015.

Năm ngoái, Trung Quốc đã chi 1,76 nghìn tỷ nhân dân tệ (254 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển, và đất nước này đang bắt kịp đầu tư của Mỹ, thúc đẩy cuộc chạy đua vũ khí di truyền đã được Tiến sĩ Carl June, một chuyên gia về liệu pháp miễn dịch tại Đại học Pennsylvania dán nhãn là "Sputnik 2.0".

Tuy nhiên, trong một tuyên bố chung đã ban hành hôm thứ Hai, hơn 120 nhà khoa học Trung Quốc lên án ông He về việc đã sử dụng công cụ CRISPR-Cas9 như một "cú giáng mạnh" lên danh tiếng của nghiên cứu y sinh Trung Quốc.

"Nó cực kỳ bất công đối với các nhà khoa học Trung Quốc, những người siêng năng, sáng tạo và bảo vệ dòng dưới cùng của đạo đức khoa học", họ viết, bổ sung thêm rằng "trực tiếp thử nghiệm trên con người chẳng là gì ngoài điên... ngay khi một con người sống được tạo ra, không ai có thể dự đoán loại tác động nào sẽ mang lại, vì chất có thể di truyền được sửa đổi chắc chắn sẽ hòa vào bộ gen của con người".

Chính phủ Trung Quốc cũng đã ra lệnh "điều tra ngay lập tức" tuyên bố của ông He. Cuộc điều tra của chính phủ đến sau khi cả hai bệnh viện có tên trong các tài liệu phê chuẩn đạo đức của ông He, và trường đại học nơi ông làm việc, đã phủ nhận việc có liên quan đến thí nghiệm của ông He.

Hôm thứ Tư, Đại học Rice cho biết họ đang điều tra giáo sư sinh học Michael Deem sau khi ông được trích dẫn trong các báo cáo phương tiện truyền thông như là người tham gia với ông He. Giáo sư Deem là cố vấn của He tại Rice hơn ba năm và đã xuất bản ba bài báo với ông He.

"Nghiên cứu này làm dấy lên những câu hỏi khoa học, pháp lý và đạo đức", Doug Miller, giám đốc nhóm quan hệ truyền thông của trường đại học Rice cho biết. Trong một tuyên bố, ông Miller cho biết Rice đã "không biết gì về công việc này".

Hậu quả không lường trước

Mối quan tâm toàn cầu hàng đầu là công nghệ chỉnh sửa gen vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và có thể có những hậu quả không rõ về việc sử dụng nó trong phôi người.

Tiềm năng tác động xã hội lâu dài đối với hai bé gái là mối quan tâm đặc biệt tại Hội nghị thượng đỉnh Hồng Kông, với một thành viên chất vấn liệu ông He có nghĩ về việc các cô gái khi lớn lên sẽ thấy bản thân họ như thế nào và họ sẽ được xã hội đối xử như thế nào?

"Tôi không biết phải trả lời câu hỏi này như thế nào", ông He nói.

Feng Zhang, một trong những người phát minh ra kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR và là thành viên của Hội đồng Viện Công nghệ MIT và Harvard đã kêu gọi cấm sử dụng CRISPR để chỉnh sửa gen của trẻ sơ sinh.

"Đó là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho lĩnh vực này để thận trọng hơn", ông nói với CNN tại hội nghị hôm thứ Tư. "Đây không phải là những điều chúng ta nên làm ngay bây giờ."

Mặc dù có mối quan tâm về đạo đức, một nghiên cứu gần đây cho rằng công chúng Trung Quốc đang ủng hộ việc sử dụng hiệu chỉnh gen cho mục đích y tế. Một cuộc khảo sát trực tuyến được tiến hành bởi Đại học Sun Yat-Sen tại Quảng Châu cho thấy hơn 2/3 trong số 4.771 người được khảo sát (575 người được báo cáo là có HIV), ủng hộ việc sử dụng nó trong điều trị bệnh, theo tờ báo Global Times.

"Người Trung Quốc sẵn sàng sử dụng gen trong phòng ngừa và điều trị bệnh", Liang Chen, một giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen được trích dẫn. "Điều này cho thấy nghiên cứu về chỉnh sửa gen ở Trung Quốc không chỉ có tiềm năng đầy hứa hẹn, mà còn đáp ứng nhu cầu của dân chúng".

Tuấn Phan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

3 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

4 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

5 Lo sợ 45% người dùng rời bỏ ứng dụng, VieOn khởi kiện MoMo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW