Trạm vũ trụ ISS có chứa vi khuẩn và một trong số chúng có thể gây bệnh cho phi hành gia

Ngay cả trong môi trường không trọng lực ngoài Trái Đất, vi khuẩn vẫn luôn luôn tồn tại và chung sống với con người. Do đó, việc tìm hiểu mối liên hệ giữa vi khuẩn và con người khi ở ngoài vũ trụ rất quan trọng.

Chúng ta có quyền mơ về một cuộc sống ở ngoài Trái Đất với những điều kiện sống lý tưởng. Tuy nhiên, trước khi làm đươc điều đó, chúng ta phải hiểu được mối liên hệ giữa vi khuẩn và con người khi ở ngoài không gian như thế nào. Phép thử dễ thấy nhất là việc con người đang sống chung với vi khuẩn trên trạm vũ trụ ISS hiện nay.

Theo Popsci, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện thấy nhiều chủng vi khuẩn tồn tại trên trạm vũ trụ ISS, nơi các phi hành gia đang sinh sống.

Nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực thuộc Viện công nghệ California (Caltech) đang tiến hành tìm hiểu một số chủng vi khuẩn có khả năng lây nhiễm bệnh tật tồn tại trên trạm ISS, đó là Enterobacter.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì chưa có loại nào trong chủng vi khuẩn Enterobacter gây bệnh cho phi hành gia. Nhưng một tin xấu là chúng có thể tiến triển lên một cấp độ cao hơn và gia tăng nguy cơ gây bệnh cho con người.

Việc tìm hiểu và nắm rõ cơ chế phát triển của chủng vi khuẩn này sẽ giúp con người có thể "chung sống" một cách hòa thuận và an toàn với các loại vi khuẩn khi ở ngoài không gian, nơi thiếu thốn các công cụ y tế hỗ trợ con người.

Nitin Sing, một trong số tác giả nghiên cứu khẳng định: "Việc hiểu được cách thức vi sinh vật phát triển ra sao trong môi trường khép kín như ISS sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn về mặt sức khỏe khi đi du lịch vũ trụ".

Enterobacter là một chủng vi khuẩn tương đối phổ biến và đa số là lành tính. Chúng hay được phát hiện trong đường ruột của con người hoặc môi trường đất và nước. Đa số chúng vô hại nhưng vẫn có một số ít vi khuẩn thuộc chủng này có thể lây nhiễm, gây bệnh cho hệ hô hấp và các cơ quan khác của con người.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích năm chủng Enterobacter riêng biệt xuất hiện trên ISS vào năm 2015. Bốn trong số năm chủng đó được tìm thấy trong nhà vệ sinh của ISS, nơi các phi hành gia "xả nỗi buồn" và vi khuẩn còn lại được tìm thấy trong khu vực tập thể dục.

Nhóm sau đó cũng giải bộ gen của từng chủng vi khuẩn và so sánh chúng với bộ gen của khoảng 1200 chủng vi khuẩn khác nhau ở Trái Đất. Mục đích của nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem vi khuẩn sinh sống trên trạm ISS có giống như vi khuẩn ở dưới hành tinh xanh hay không.

Kết quả cuối cùng cho thấy, các chủng vi khuẩn tồn tại trên ISS giống nhất với ba chủng vi khuẩn Enterobacter bugandensis. Đây là một chủng vi khuẩn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Mặc dù chưa có một chủng vi khuẩn Enterobacter nào gây bệnh cho phi hành gia ở trên ISS nhưng theo khuyến cáo của các nhà khoa học, chúng ta cần hết sức chú ý tới sự tồn tại của chúng trên trạm ISS.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học phần nào đã lý giải lý do tại sao chúng ta phải tìm hiểu mối liên hệ giữa con người và vi khuẩn ngay cả khi ở ngoài không gian.

David Coil, một nhà vi sinh học tại Đại học California cho biết: "Tôi nghĩ rằng mối lo ngại trên ISS không khác với nỗi lo trong bệnh viện là bao". Coil hiện đang là một nhà nghiên cứu vi khuẩn trên ISS. Ông nhận định, ISS cũng giống như bệnh viện. Vi khuẩn chỉ có thể biến mất khỏi môi trường khi chúng ta luôn làm sạch môi trường sống. Nhưng nếu tạo điều kiện mở cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, chúng có thể sẽ làm hại đến chúng ta.

Trên thực tế, con người cũng chưa thể hiểu hết bản chất của vi khuẩn trên Trái Đất chứ chưa nói đến ngoài vũ trụ. Điều đó cũng đồng nghĩa, các nhà khoa học phải sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tìm hiểu cách vi khuẩn sinh sống và phát triển ngoài không gian ra sao.

Đó sẽ là tiền đề quan trọng, mở ra cơ hội du lịch vũ trụ cho con người trong tương lai. Chỉ có kiến thức về thế giới sinh vật ngoài không gian, giấc mở khám phá vũ trụ của con người mới có cơ hội trở thành sự thật.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW