Tưởng xấu toàn diện mà hóa ra béo phì lại có lợi ích "lạ" thế này?

Bạn có tin hay không, béo phì vừa là nguyên nhân ảnh hưởng đến tim, nhưng cũng đồng thời là tác nhân ức chế bệnh tim. Tuy nhiên, khoa học bảo mọi thứ không hoàn toàn là như vậy.

Béo phì hiện tại đang là nỗi ám ảnh luôn rình rập đối với chúng ta. Bởi béo phì không những ảnh hưởng đến vóc dáng, ngoại hình mà còn gây ra nhiều bệnh tật như tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...  nói chung là đe dọa sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, bên cạnh hàng loạt những tác hại, có lẽ chẳng ai ngờ được rằng béo phì cũng mang trong mình một lợi ích nhất định cho sức khỏe.

Thật ư?

Một nghiên cứu mới nhất từ ĐH Quốc gia Seoul (SNUH) đã phát hiện ra được một lợi ích vô cùng kỳ lạ của béo phì. Đó chính là: Béo phì giúp ức chế các ảnh hưởng của bệnh tim.

Để có được kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đã tiến hành phân tích tình trạng bệnh lý của hơn 3.500 bệnh nhân suy tim. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân béo phì bị suy tim có khả năng kéo dài sự sống cao hơn so với nhóm người còn lại.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là "nghịch lý béo phì". Bởi lẽ, béo phì là một trong những nguyên nhân làm tim suy yếu. Đồng thời, chính nhóm người này lại có nguy cơ đột quỵ và dễ mắc một số chứng bệnh khác.

"Lợi ích của béo phì luôn là vấn đề được giới khoa học nghiên cứu rất nhiều. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã góp phần củng cố thêm về hiện tượng nghịch lý béo phì." - tiến sĩ Gregg Fonarow từ ĐH California, Los Angeles (UCLA) cho hay.

Trong tổng số 3.500 bệnh nhân được quan sát thì có tới 2.000 bệnh nhân thừa cân và béo phì. Quan trọng hơn là ở nhóm người này, các buồng tim vẫn hoạt động khá bình thường, ít có dấu hiệu bị suy giảm chức năng hơn.

Lý do thực sự là...

Tuy nhiên, cần biết rằng trong nghiên cứu này không phải bất cứ người béo phì nào cũng có thể ức chế được bệnh tim. Chỉ có những bệnh nhân còn khả năng trao đổi chất tốt (không bị huyết áp cao, cholesterol thấp,...) mới có được nó thôi.

Các bằng chứng cho thấy 79% những người béo phì có quá trình trao đổi chất tốt vẫn sống tốt sau hơn 3 năm theo dõi. Trong khi đó, tỷ lệ sinh tồn của những người có cân nặng bình thường chỉ dừng lại 69%.

Tuy nhiên, cần biết rằng không dễ gì có thể vừa béo phì mà vẫn có hệ trao đổi chất tốt được. Ngay cả trong nghiên cứu này, nhóm ấy cũng chỉ chiếm một phần nhỏ thôi. Mấu chốt của nghiên cứu là chỉ ra rằng béo phì và bệnh tim có mối liên hệ mật thiết với nhau mà thôi.

Mặc dù béo phì có lợi ích đi chăng nữa, nhưng các nhà khoa học vẫn lưu ý rằng bệnh béo phì là một chứng rối loạn phức tạp và bảo vệ sức khỏe mới là đều quan trọng nhất. Vì thế, khi bị béo phì ở mức nghiêm trọng, chúng ta nên thực hiện nhiều phương pháp khác nhau, để giảm cân và ngăn ngừa các triệu chứng nguy hiểm khác.

Theo Helino

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao Nikola Tesla chết trong nghèo đói, cô đơn mặc dù thông minh hơn người, nắm giữ hàng trăm bằng sáng chế?

2 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

3 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

4 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

5 Cục Đăng kiểm Việt Nam nói gì về ống xả Honda Winner X?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW