Password mới sẽ là tay, theo Intel

Password (mật khẩu) dùng cho ngân hàng trực tuyến, mạng xã hội và email có thể được thay thế bằng cái vẫy tay nếu như công nghệ mẫu do Intel phát triển sẽ được áp dụng đại trà trên tablet và laptop.

Bảo mật bằng tay

Theo hãng tin Reuters, nhằm giảm bớt nỗi khổ sở của người dùng hiện nay trong việc nhớ mật khẩu (password) của số dịch vụ trực tuyến ngày càng nhiều, các nhà nghiên cứu Intel đã kết hợp một chiếc tablet với một phần phềm mới và cảm biến sinh trắc học để nhận diện các đường chỉ duy nhất trong lòng bàn tay người.

Giám đốc nghiên cứu bảo mật của Intel Labs, ông Sridhar Iyengar cho rằng vấn đề lớn đối với password hiện nay là chúng ta sử dụng quá nhiều password, quy tắc đặt password quá phức tạp. Chỉ có một cách giải thoát khỏi password đó là sử dụng công nghệ sinh trắc học.

Ông Iyengar đã mô phỏng công nghệ này tại hội nghị các nhà phát triển thường niên của Intel (IDF 2012) diễn ra hôm thứ Năm bằng cách vẫy tay thật nhanh trước màn hình chiếc máy tính bảng mà không cần chạm vào nó. Ông cho biết, một khi máy tính bảng nhận ra đúng người dùng, nó có thể truyền cho các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội và các dịch vụ khác biết rằng nhận diện của người đó là chính xác.

Ông cũng nói thêm, với việc bắt laptop, máy tính bảng và smartphone chịu trách nhiệm cho việc xác nhận người dùng sẽ giúp loại bỏ yêu cầu cá nhân phải nhập password vào các website cũng như các website yêu cầu người dùng phải tạo mật khẩu.

Intel dự định sẽ làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ để khai thác mọi lợi thế của công nghệ này.

Một khi thiết bị có sử dụng công nghệ này, nó sẽ sử dụng các cảm biến gia tốc được tích hợp trong để dò ra khi nào người dùng đặt máy xuống và sau đó sẽ tự động thoát khỏi tài khoản người dùng để ngăn người khác không được phép nhảy vào.

Công nghệ nhận diện lòng bàn tay là một trong vài bài trình diễn trong bài phát biểu của Giám đốc công nghệ Intel, ông Justin Rattner tại hội nghị thường niên của Intel hôm qua. Bài phát biểu tập trung vào nhận dạng và giải quyết những vấn đề công nghệ tương lai.

Trí Minh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

3 Các nhà khoa học dự báo đại dịch Vũ Hán sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều

4 TV LG hơn 2.000 bảng bị burn-in sau 3 năm sử dụng, khách Anh không được bảo hành dù vẫn còn hạn

5 Tại sao những người thông minh thường hay nghi ngờ năng lực của bản thân?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW