Trung Quốc quản thúc nhà khoa học tạo ra hai trẻ biến đổi gen đầu tiên thế giới

Ông Jiankui đang bị quản thúc tại gia.

Trung Quốc bắt giữ nhà khoa học tuyên bố đã tạo ra các em bé bằng cách chỉnh sửa gen

Theo Engadget, Trung Quốc đã nhanh chóng ngăn chặn công việc của nhà khoa học He Jiankui sau khi ông tuyên bố đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên, nhưng dường như điều này vẫn chưa đủ. Sau nhiều tuần không xác định chắc chắn được nơi ở của vị bác sỹ này, New York Times đã cho biết chính phủ đang tiến hành quản thúc nhà nghiên cứu này tại một khu nhà ở Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, Thẩm Quyến.

Jiankui có thể gọi điện và gửi email nhưng anh không thể rời đi. Cảnh sát canh giữ ngăn mọi người đến gần nơi cư trú của Jiankui hoặc các văn phòng liên quan đến nghiên cứu của ông.

Trường đại học đã công khai phủ nhận thông tin về việc ông He Jiankui bị giam giữ, nhưng nhân viên và đối tác kinh doanh của ông đã xác nhận sự việc này.

Số phận của nhà khoa học này vẫn chưa rõ ràng. Vẫn còn những lo ngại về tính trung thực của thí nghiệm chỉnh sửa gen, chứ chưa nói đến tính xác thực của nó. Cộng đồng khoa học cáo buộc ông đã lừa dối bệnh nhân trong thử nghiệm của mình (họ được cho biết đây là một thử nghiệm vắc-xin AIDS, không phải là biến đổi gen). Ngay bây giờ vẫn chưa ai có thể xác định các tác động lâu dài của thử nghiệm này. Ngay cả khi chính phủ không đưa ra phản đối về mặt đạo đức thì nó vẫn là một vấn đề quan trọng đối với nghiên cứu của ông.

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 HLV Park Hang Seo, HLV Nhật Bản nói gì trước trận tứ kết Asian Cup 2019?

2 Chú mèo Cass tiên tri phán Việt Nam thắng Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019

3 Tranh vui Công Phượng ôm Đức Huy ăn mừng, Tiến Dũng chào kiểu bộ đội

4 Ảnh chế bộ đôi 'Phượng - Hoàng' tỏa sáng ở trận thắng Jordan

5 Trực tiếp Việt Nam vs Jordan: Đội hình xuất phát, nhận định chuyên gia

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW