Nghiên cứu: Cách đơn giản nhất để ghi nhớ được nhiều thứ trong đầu là "vẽ" chúng ra

Các nhà khoa học Canada vừa tìm ra cách đơn giản để não bộ của con người có thể ghi nhớ được nhiều thứ hơn mà không cần phải ghi chú ra giấy hoặc học thuộc lòng.

Nếu bạn cần ghi nhớ một cái gì đó, cách tốt nhất không phải là ghi lên những tờ giấy ghi chú với đủ màu sắc hay lưu trên smartphone,…mà chính là việc vẽ nó ra thành những hình thù có nội dung.

Theo Sciencealert, vẽ là một công cụ hỗ trợ hiệu quả cho việc ghi nhớ hơn so với viết ra giấy, đọc thông tin hoặc sử dụng các kỹ thuật hình dung khác. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Canada công bố mới đây.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Waterloo, Canada cho biết, những người lớn tuổi khi học cách ghi nhớ bằng nét vẽ đã cải thiện được khả năng ghi nhớ, đồng thời giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Mặc dù vậy bạn chẳng cần phải là người vẽ giỏi mới có thể ghi nhớ được thông tin. Thậm chí bạn chỉ cần vẽ nguệch ngoạc cũng có thể tăng cường khả năng ghi nhớ một cách đáng kể.

Melissa Meade, một trong số các nhà nghiên cứu chia sẻ: "Chúng tôi phát hiện thấy vẽ giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi nhiều hơn so với các kỹ thuật học tập và ghi nhớ khác. Chúng tôi cảm thấy rất phấn khích với kết quả này và đang tiếp tục nghiên cứu thêm cách giúp những người mắc chứng mất trí nhớ hay suy giảm chức năng ghi nhớ và ngôn ngữ".

Trước đó nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 48 tình nguyện viên, một nửa trong số đó khoảng 20 tuổi và một nửa khoảng 80 tuổi. Họ được yêu cầu phải trải qua một loạt các bài kiểm tra để đánh giá khả năng ghi nhớ. Họ sẽ được quan sát một dãy từ và phải viết từ đó ra giấy bằng cách thông thường hoặc sử dụng nét vẽ để mô tả cho những dãy từ đó.

Sau khi nghỉ ngơi, các tình nguyện viên sẽ được hỏi để kiểm tra khả năng ghi nhớ từ của họ. Tất nhiên những người trẻ đã thể hiện khả năng ghi nhớ số từ vượt trội hơn so với người già. Nhưng có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là cả hai đều có khả năng ghi nhớ nhiều từ hơn bằng cách vẽ chúng ra.

Meade chia sẻ với tờ HuffPost: "Vẽ tranh là một công việc đơn giản và nó có thể dễ dàng thực hiện trong cuộc sống hàng ngày để cải thiện trí nhớ. Ví dụ vẽ một bức tranh về một số loại rau củ mà bạn dự định sẽ mua cho bữa ăn sẽ giúp ghi nhớ thông tin đó lâu hơn việc viết nó ra giấy".

Nhóm nghiên cứu cho rằng, vẽ có thể đem tới hiệu quả vì nó là một trong số nhiều cách khác nhau giúp chúng ta mô tả về cùng một thông tin. Ví dụ như sử dụng cách mô tả trực quan bằng hình ảnh, mô hình, lời nói, ngữ nghĩa va cả nét vẽ.

Nói cách khác, vẽ chỉ là một trong số những cách giúp nhiều phần của não bộ hoạt động và tham gia vào việc lưu trữ tốt hơn. Nếu bạn đang thắc mắc liệu rằng cách ghi nhớ này có phân biệt giữa già và trẻ hay không thì câu trả lời không.

Một số nghiên cứu trước đó đã cho thấy lợi ích của vẽ và khả năng ghi nhớ ở người trẻ tuổi. Nhưng thử nghiệm mới nhất của nhóm các nhà khoa học Canada lại tiến hành kiểm tra trên người cao tuổi và kết quả cho thấy, mọi thứ đã được cải thiện đáng kể.

Khả năng ghi nhớ của con người thường suy giảm theo thời gian tuy nhiên vẽ có thể là cách tuyệt vời giúp giảm tốc độ lão hóa của não bộ, tăng cường chức năng ghi nhớ và hạn chế tình trạng sa sút trí tuệ.

Meade khẳng định: "Chúng tôi nghĩ rằng vẽ là phương pháp đặc biệt phù hợp với những người mắc chứng mất trí vì nó giúp khai thác chức năng của những vùng não cần được bảo vệ, đồng thời hỗ trợ chữa trị cho các bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức và ghi nhớ".

Phát hiện trên của nhóm các nhà khoa học Canada có ý nghĩa rất quan trọng với việc chữa trị cho các bệnh nhân bị mắc bệnh mất trí nhớ hoặc muốn cải thiện khả năng ghi nhớ thông tin.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nếu thấy 7 dấu hiệu này, bạn nên đi mua ngay điện thoại Android mới

2 Những hậu quả không lường trước của lệnh cấm đối với Huawei đang bắt đầu xuất hiện

3 Lý do nào khiến Đại học Harvard danh tiếng bị coi là nỗi xấu hổ của giáo dục đại học Mỹ

4 Lợi nhuận Samsung lao dốc, một nhà máy tại Việt Nam lỗ 1.000 tỷ đồng

5 Tại sao Huawei đặt tên hệ điều hành di động là "Hỗn mang"?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW