Nhật bỏ năng lượng hạt nhân trong 30 năm tới

Chính phủ Nhật Bản sẽ từ bỏ năng lượng hạt nhân trong trong vòng ba thập niên tới theo chính sách năng lượng mới của Chính phủ sau cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Fukushima hồi năm ngoái.

Động thái này của Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa nước nghèo tài nguyên này xích lại gần Đức về chính sách năng lượng hạt nhân: nền kinh tế lớn nhất châu Âu hồi năm ngoái đã tuyên bố đóng cửa 17 nhà máy điện hạt nhân vào năm 2022.

Kể từ sau khi xảy ra trận động đất sóng thần làm dấy lên cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Fukushima hồi tháng 3/2011, Tokyo đã nỗ lực thảo ra chính sách năng lượng mới. Trong những tháng sau đó, toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã đóng cửa để kiểm tra mức độ an toàn và đến nay mới có hai nhà máy trong số này hoạt động trở lại.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Noda hồi tuần trước đã ra dự thảo chính sách với ba nguyên tắc: không xây dựng các nhà máy hạt nhân mới, ngừng vận hành những nhà máy điện hạt nhân có tuổi đời 40 năm và chỉ cho phép những nhà máy điện hạt nhân vượt qua các cuộc kiểm tra an toàn hoạt động trở lại. Dự thảo trên cũng khuyến nghị đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái sinh, tiến hành các biện pháp tiết kiệm năng lượng và cân nhắc sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng và các nhiên liệu hóa thạch, gồm cả khí đốt đá phiến.

Năng lượng hạt nhân trước đây chi phối khoảng 1/3 nguồn cung cấp điện của Nhật Bản, nhưng sau cuộc khủng hoảng hạt nhân năm ngoái, nước này phải gia tăng sự lệ phụ thuộc vào dầu mỏ của Trung Đông, đồng thời tăng cường nhập khẩu dầu từ những thị trường khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong 18 tháng qua. Đáp lại những chỉ trích cho rằng việc hạn chế và ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân sẽ làm cho nền kinh tế Nhật Bản thêm yếu đi, Bộ Kinh tế Nhật Bản cho rằng chính sách ngừng sử dụng điện hạt nhân sẽ tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng vì sẽ khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Theo Tin Tức


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 2 thời điểm nam giới tuyệt đối không nên cạo râu

2 Sự thiếu chuyên nghiệp của Philippines tạo lợi thế cho U22 Campuchia có thể đánh bại Việt Nam

3 Kịch bản nào để U22 Việt Nam 'đá bay' U22 Thái Lan khỏi vòng bảng Sea Games 30

4 11 tỷ phú siêu giàu bỗng chốc trắng tay: kẻ tự tử, người vào tù

5 Trận U22 Việt Nam - U22 Campuchia mấy giờ đá?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW