Uống rượu trước bia hay bia trước rượu thì tác hại cũng như nhau

Nhiều người vẫn truyền nhau một số kinh nghiệm khi uống đồng thời cả rượu lẫn bia nhưng liệu uống loại nào trước thì tốt hơn và tác hại mà chúng mang đến cho cơ thể có khác nhau hay không?

Uống rượu trước kia hay bia trước rượu thì tác hại cũng như nhau

Theo QZ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học Witten/Herdecke ở Đức sau một thời gian dài nghiên cứu đã đi đến kết luận cuối cùng rằng uống bia hay rượu trước thì hậu quả với cơ thể cũng như nhau.

Nghiên cứu, được công bố ngày 8/2 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ. Trong thử nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã cho 90 người tham gia uống cho đến khi nồng độ cồn trong hơi thở (BrAC) đạt 0,11%, tương đương với khoảng 2 ly bia và 4 ly rượu vang. Một nhóm thứ 2 được cho uống với thứ tự ngược lại và nhóm thứ 3 chỉ dùng duy nhất rượu hoặc bia. Những người tham gia có thể lựa chọn ngừng thử nghiệm sớm nếu có lo ngại về vấn đề sức khỏe. Khi họ đã uống đủ hạn định, họ sẽ được bổ sung thêm một ly nước.

Để đảm bảo các nhóm bằng nhau về khả năng mắc bệnh, say rượu, các nhà nghiên cứu đã đưa các cá nhân có cùng tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, BMI, báo cáo tỷ lệ tiêu thụ rượu và tần suất nôn nao. Những người tham gia từ mỗi nhóm sau đó được yêu cầu đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng nôn nao của họ vào ngày hôm sau dựa trên sự hiện diện của các triệu chứng như khát nước, mệt mỏi, buồn nôn, dạ dày và đau nhức, và chán ăn. Thang đo Hangover cấp tính (AHS) dao động từ các triệu chứng nôn nao bằng 0 đến nôn nao tồi tệ nhất.

Sau đó, các nhà khoa học đã lặp lại thí nghiệm vào ngày thứ 2 nhưng với thứ tự ngược lại cho mỗi nhóm. Những người tham gia một lần nữa được yêu cầu ghi lại cảm giác của họ vào ngày hôm sau.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận công trình này vẫn có những hạn chế, bao gồm cả nghiên cứu về tác dụng của bia và rượu, rằng mức độ dung nạp rượu của người khác nhau.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có ai trong ba nhóm báo cáo kết quả cao hơn về AHS được sử dụng trong nghiên cứu. Tuy nhiên, họ không chứng minh được nhận định của dân gian bấy lâu nay rằng uống rượu hay uống bia trước sẽ dẫn đến trình trạng nôn nao tồi tệ hơn vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là bia rượu sẽ gây ra cảm giác khó chịu vào ngày hôm sau. Vì vậy, để không có cảm giác này thì tốt nhất là không sử dụng hoặc lạm dụng chúng.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

2 Tại sao một số người nghĩ rằng 2+2=5

3 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

4 Những ứng dụng thay thế Photoshop tốt nhất mà lại hoàn toàn miễn phí

5 Bill Gates dự đoán Covid-19 sẽ biến khỏi các nước phát triển cuối năm 2021, các nước đang phát triển cuối năm 2022

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW