Một số hệ thống xe tự lái gặp vấn đề trong việc nhận diện người có làn da sẫm màu

Hồi năm ngoái, Microsoft, IBM và Amazon đã phải đối diện với một số ý kiến chỉ trích về việc các công ty công nghệ này đưa vào ứng dụng trong thực tế công nghệ nhận dạng khuôn mặt có "định kiến" chống lại người có làn da sẫm màu. Và có vẻ như những chiếc xe tự lái cũng đang gặp vấn đề tương tự.

Vấn đề lớn nhất của xe tự lái chính là con người?

Phân tích của các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng một số hệ thống được sử dụng trong các mẫu xe tự lái để phát hiện người đi đường gặp vấn đề trong việc phân biệt và nhận diện những người có làn da sẫm màu.

Sau khi xem xét các đoạn băng ghi hình nằm trong Bộ dữ liệu Lái xe của thành phố Berkeley (bang California, Mỹ), cùng với các đoạn video được ghi lại tại các thành phố New York, Berkeley, San Francisco và San Jose (đều nằm tại Mỹ), các nhà nghiên cứu đã có cơ sở để nghiên cứu cách các hệ thống phần mềm phản ứng lại trước các kiểu người đi bộ khác nhau.

Họ thử nghiệm với tám hệ thống nhận diện hình ảnh thường được sử dụng trong các hệ thống xe tự lái và đánh giá cách các hệ thống này nhận diện những tông màu da khác nhau, theo tiêu chuẩn của thang đo các loại da Fitzpatrick. Họ nhận thấy các hệ thống này đều thể hiện khá kém trong việc nhận diện những người đi bộ có màu da sẫm hơn, nằm trong khoảng từ 4 đến 6 theo thang đo Fitzpatrick.

Có một số yếu tố có thể dẫn đến sự sai lệch trong kết quả nhận diện, chẳng hạn như điều kiện ánh sáng ở các thời điểm khác nhau trong ngày, hoặc màu của trang phục mà những người đó mặc. Tuy nhiên, sau khi phân lập yếu tố màu da, các nhà nghiên cứu kết luận rằng độ chính xác của công nghệ nhận diện giảm 5% khi gặp phải các trường hợp người có làn da sẫm màu. Nếu hệ thống không thể nhận biết được đâu là người đi bộ, thì những người không được nhận diện sẽ có nguy cơ bị chiếc xe tự lái va phải cao hơn, do máy tính không thể dự đoán hành vi của họ được.

Nhiều mẫu xe tự lái sử dụng kết hợp các công nghệ LiDAR, radar, các cảm biến và camera để nhận diện các vật thể trên đường. Một số mẫu xe thậm chí chỉ chủ yếu dựa vào hình ảnh từ camera, chẳng hạn như hệ thống bán tự động Autopilot của Tesla. Công ty Ambarella có trụ sở tại Thung lũng Silicon đang phát triển một hệ thống xe tự lái phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hệ thống camera của xe.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng như vậy. Chẳng hạn, Blackmore đang tập trung phát triển công nghệ Doppler LiDAR, và với công nghệ này, trang phục và màu da không ảnh hưởng đến độ chính xác của hệ thống nhận diện vật thể. Thay vào đó, hệ thống này tập trung vào đo lường vận tốc chuyển động của vật thể, do đó chủ yếu phát hiện các vật thể đang chuyển động, thay vì nhận diện cả các vật thể đang đứng yên, chẳng hạn như cây cối ven đường.

Quang Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW