Kỷ lục tốc độ internet mới của thế giới: 24,2 terabits/giây, stream gần 5 triệu phim HD cùng lúc

Tốc độ truyền tải dữ liệu qua cáp quang vừa có một kỷ lục mới được thiết lập từ tuyến cáp ngầm Marea xuyên Đại Tây Dương đi từ biển Virginia ở Mỹ đến Balboa. Dưới đây là những thống kê thú vị về các tuyến cáp ngầm và thành tựu thử nghiệm nói trên, theo Popular Science.

Microsoft và Facebook hoàn thành tuyến cáp ngầm khổng lồ dưới đáy biển

Facebook muốn kết nối Internet bằng tia laser

Đã có mạng cáp quang siêu tốc 5TB/giây

Tạp chí Popular Science (hay PopSci - khoa học phổ thông) là một tạp chí khoa học khá uy tín ở Mỹ với gần 150 năm lịch sử.

378

Là tổng số tuyến cáp ngầm dưới biển đang được sử dụng, theo công ty nghiên cứu thị trường viễn thông TeleGeography. Hiện nay, cáp hiện đại sử dụng cả 2 công nghệ là sợi quang (fiber optics) và laser để truyền tải dữ liệu. Các tuyến cáp chính nằm ở các kết nối chủ chốt như tuyến New Jersey và Praia Grande, Brazil, tuyến Úc-Indonesia-Singapore. Dưới đây là một bản đồ các tuyến cáp quang ngầm đang được sử dụng trên thế giới.

(Ảnh: TeleGeography)

6.600 km

Là độ dài của tuyến cáp Marea đã lập kỷ lục truyền tải dữ liệu mới. Marea nghĩa là "thủy triều" trong tiếng Tây Ban Nha. Hệ thống cáp quang Marea là hệ thống cáp ngầm dưới biển đầu tiên nối biển Virginia và Tây Ban Nha. Marea đi xuyên Đại Tây Dương từ Virginia đến Bilbao, Tây Ban Nha và các điểm kết nối (hub) mạng xa hơn ở châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Á. Chủ sở hữu của Marea là Facebook, Microsoft và Telxius, công ty con của Telefónica, tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Tây Ban Nha.

(Ảnh: Submarine Cable Networks)

Marea gồm 8 cặp cáp quang với công suất thiết kế lên đến 160 terabits/giây, trong đó Telxius nắm 4 cặp, Facebook và Microsoft chia nhau mỗi nơi hai cặp. Mỗi cặp cáp hoạt động như một đoạn đường bị chia đôi với lưu lượng đi theo một chiều trong một sợi và đi chiều ngược lại trong sợi kia. Marea được hoàn thành tháng 9/2017 và đi vào hoạt động từ tháng 4/2018.

4.500 tấn

Đó là tổng trọng lượng của toàn bộ hệ thống cáp Marea, tương đương 30 con cá voi xanh, theo Microsoft. Theo Marine Mammal Center, trọng lượng cá voi xanh trưởng thành khoảng 100 - 150 tấn/con. Độ sâu của Marea là hơn 5,1 km.

Cáp Marea trước khi được hạ thủy (Ảnh: Microsoft)

30 miligiây

Là thời gian để một photon ánh sáng đi xuyên qua tuyến cáp Marea từ Tây Ban Nha đến Mỹ hoặc ngược lại, theo Geoff Bennett, giám đốc công nghệ và giải pháp Infinera. Infinera là nhà cung cấp mạng lưới vận tải thông minh (Intelligent Transport Network)-các phần mềm quản lý vận tải cao cấp giúp tối ưu hóa nghiệp vụ và gia tăng năng suất-cho Telxius.

Tốc độ ánh sáng đi qua một sợi cáp quang thủy tinh chậm hơn tốc độ ánh sáng trong chân không. Mục đích của ánh sáng đi qua cáp là truyền thông tin. Trong quá khứ, ngành công nghiệp viễn thông đã sử dụng các sợi của hệ thông đèn flash có hình thức tương tự mã điện tín hay nhị phân Morse, ánh sáng laser bật lên là 1, còn ánh sáng tắt là 0.

Đến năm 2010, người ta chuyển sang một hệ thống phức tạp hơn để đạt tốc độ dữ liệu cao hơn nữa. Phương pháp mới nhất là truyền thông tin bằng cách điều chỉnh các pha ánh sáng.

4 triệu phim HD

Là số phim HD độ phân giải cao mà bạn có thể chiếu đồng thời trong một sợi cáp theo một chiều trong hệ cáp Marea. Tốc độ truyền dữ liệu là 20 terabits/giây, tương đương 2560 gigabyte/giây và là công suất thiết kế hoạt động chuẩn của Marea. Với tốc độ 20 terabits/giây, bạn có thể phát 793 ngàn phim phân giải siêu cao (4K) cùng lúc.

4,8 triệu phim HD

Bằng phương pháp mới, Infinera có thể phá kỷ lục truyền dữ liệu thông thường (hiện là 20 terabits/giây), đạt tới 24,2 terabits/giây khi Marea được dùng cả hai sợi. Tốc độ này đủ để stream đồng thời gần 5 triệu phim HD hay 960 ngàn phim 4K. Trên thực tế, Marea có thể đạt tốc độ cao hơn nhưng nó dừng ở mức 24,2 terabits/giây là một biên giới an toàn để phòng thất thoát dữ liệu.

26,2 terabits/giây

Đó là tốc độ truyền dữ liệu cao nhất mà Infinera đạt được. Để hình dung tốc độ này nhanh đến mức nào, hãy thử kiểm tra tốc độ kết nối internet trong máy tính hay điện thoại của bạn qua fast.com. Tốc độ thường được đo bằng số megabits/giây, hay Mbps. Tốc độ kết nối của Rob Verger, tác giả bài viết (tại thành phố New York, Mỹ ngày 06/03/2019) là 250 Mbps, tương đương 0,25 gigabits/giây, hay 0,00025 terabits/giây. Và tốc độ kết nối của người dịch là 14 Mbps (dùng internet FPT tại quận 3, TP.HCM vào lúc 11h30 trưa ngày 13/03/2019), một con số rất khiêm tốn so với đường truyền ở Mỹ.

Kỷ lục truyền dữ liệu mới đã được thực hiện bằng cách nào?

Theo Bennets, để đạt tốc độ cao hơn 20% công suất thiết kế ban đầu của sợi quang, Infinera đã thực hiện hai biện pháp.

Đầu tiên là đưa nhiều bước sóng cho mỗi chip quang để có thể nhét các bước sóng riêng lẻ gần nhau hơn và đưa được nhiều bước sóng lên sợi quang.

Thứ hai là, mỗi bước sóng được truyền tải như một tập hợp các nhà chuyên chở phụ cho phép không gian thu hẹp lại. Do đó, khi kích cỡ đường ống như cũ thì lượng dữ liệu truyền đi trong cùng một đơn vị thời gian cho trước vẫn có thể gia tăng.

Những con số kỳ diệu ở trên là một lời nhắc nhở cho chúng ta về cách thức dữ liệu đang chảy khắp thế giới qua các lục địa và hàng ngàn km cáp ngầm dưới biển đầy các sợi ánh sáng laser và sợi quang học, theo nhà báo khoa học và công nghệ của Popular Science, Rob Verger, tác giả bài viết này.

Linh Trần


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ "dập" Huawei không thương tiếc, ai được lợi?

2 Tại sao Mỹ lại chỉ nhắm vào Huawei, không phải là Xiaomi hay Oppo?

3 Không làm gì được Google, dân mạng Trung Quốc chuyển sang tẩy chay Apple để trả đũa

4 Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet cố định từ 1/6, giá không đổi

5 Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, buộc dùng bản nguồn mở không có các dịch vụ của Google

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW