Phát hiện mới về Hang Sơn Đoòng khiến chuyên gia sửng sốt

Ngày 9/4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng.

Nhóm thợ lặn bao gồm 5 người, trong đó có ba thành viên tham gia giải cứu thành công đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luông (Thái Lan) năm ngoái, trong 6 ngày đã lặn xuống hố sụt tại hang Sơn Đoòng để tìm đoạn ngầm nối với hang Thung cách nhau 600m.

Các chuyên gia ban đầu cho rằng khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung.

hang sơn doong

Tuy nhiên, thám hiểm thực tế các chuyên gia lặn đã phát hiện ra hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m càng xuống sâu càng mở rộng. Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu là 93m.

Ông Jason Mallison, Chuyên gia Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh (BCRA) cho biết các thợ lặn đã thực hiện đợt lặn sâu ở độ sâu 77 m là độ để tìm kiếm lối thông qua hang Thung nhưng vẫn không thể tìm thấy điểm nối mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình ký Heli để có thể lặn sâu 120 m đến 200 m. Ở độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn.

Sau chuyến khám phá lần này, các chuyên gia hang động quốc tế nhận định hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Với phát hiện này thì hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Hiện tại mới chỉ khám phá được 30% khu vực vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và còn nhiều điều chưa được khám phá.

Trích nhật kí lặn của nhóm chuyên gia thám hiểm Sơn Đoòng

16/3/2019

Martin Holroyd, Recce lặn từ điểm cuối của hồ lắng đến độ sâu -25m.

02/4/2019

Chris Jewell lặn xuống -60m nhưng không tìm được lối đi nào.

03/4/2019

Rick Stanton và Jason Mallinson tiếp tục khám phá, tìm kiếm lối đi để tiếp tục cuộc hành trình. Đoạn hang được cho là có thể vào được và Jason đã đạt đến độ sâu -77m, là giới hạn tối đa đối với một thợ lặn khí nén.

 

Hồng Thuý

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

5 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW