Giảm hàm lượng natri nhưng vẫn giữ được vị mặn của muối? Giới khoa học đã tìm ra "tỷ lệ vàng"

Loại muối có hàm lượng natri thấp sẽ đảm bảo sự cân bằng theo tỷ lệ vàng giữa sức khỏe và hương vị.

Nghiên cứu muối có hàm lượng natri thấp nhưng vẫn giữ nguyên hương vị

Theo SlashGear, hầu như ai cũng biết rằng việc giảm lượng muối ăn có lợi cho sức khỏe, nhưng có một nhược điểm rõ ràng khiến nhiều người không thể thay đổi theo chế độ ăn kiêng này: vị giác. Việc thiếu muối làm mất đi hương vị trong nhiều món ăn và đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thể có giải pháp, ít nhất là theo một nghiên cứu mới được công bố chi tiết. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tìm cách để làm sao vẫn giữ được hương vị mặn trong khi giảm mức natri.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn quá nhiều natri là một yếu tố gây tăng huyết áp, mở đường cho các vấn đề sức khỏe lớn bao gồm đột quỵ và đau tim. Hiệp hội khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ không quá 2.300mg natri mỗi ngày, dưới 1.500mg/ngày là lí tưởng nhất.

Tuy nhiên, chế độ ăn của chúng ta thường dễ dàng vượt qua hạn mức này, đặc biệt là khi tiêu thụ đồ ăn nhẹ và các món ăn như khoai tây chiên và thịt chế biến. Giảm mức natri trong các sản phẩm này là một bước để giảm mức tiêu thụ natri tổng thể, nhưng nó lại dẫn đến vấn đề thèm muối (chính xác hơn là thèm vị mặn của muối).

Nghiên cứu muối có hàm lượng natri thấp nhưng vẫn giữ nguyên hương vị

Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Washington đã đưa ra một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này: kết hợp muối với những chất khác để giảm hàm lượng natri nhưng vẫn giữ được vị mặn.

Muối ăn, thường được gọi đơn giản là "natri", là muối clorua; nó có thể gây tăng huyết áp, đó là lý do tại sao mức tiêu thụ nên được kiểm duyệt. Một số chất thay thế natri như canxi clorua và kali clorua không có tác dụng tiêu cực với sức khỏe nhưng hiển nhiên chúng không tạo ra được vị ngon như muối clorua.

Trong công trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã trộn các chất thay thế với muối và đưa hỗn hợp qua các tấm thử để xác định lượng natri có thể được thay thế trước khi hương vị không còn hấp dẫn.

Mặc dù muối vẫn là thành phần chính trong các hỗn hợp này, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng 78% natri clorua và 22% canxi clorua là sự thay thế chấp nhận được cho muối clorua 100%. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy 96,4% muối, 1,6% kali clorua và 2% canxi clorua cũng làm giảm natri trong khi vẫn duy trì độ mặn.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

3 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Nhóm hacker Anonymous khuyên người dùng: 'Hãy xóa TikTok ngay'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW